Thứ tư, 14/4/2021 | 23:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 7/3/2021, 19:01 (GMT+7)

Bộ Công Thương phản hồi về việc tạm dừng áp thuế tự vệ với phân bón DAP

Ngọc Hà Chủ nhật, 7/3/2021, 19:01 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa phản hồi về việc tạm hủy đánh thuế tự vệ đối với phân bón DAP nhập khẩu, một loại phân vô cơ với thành phần chính là đạm (18%) và lân (46%) dễ hấp thu cho cây trồng.

bo-cong-thuong-phan-hoi-ve-vie-8604-8974

Bộ Công Thương cho rằng việc biến động giá DAP thời gian gần đây chủ yếu do những yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào hay chi phí vận chuyển. Ảnh: Dân Việt.

Trong đó, Bộ Công Thương cho rằng việc biến động giá DAP thời gian gần đây chủ yếu do những yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào hay chi phí vận chuyển và nhu cầu trong nước đối với DAP về cơ bản không tăng so với các năm trước.

Đồng thời, không chỉ giá DAP nhập khẩu tăng mà giá một số mặt hàng phân bón nhập khẩu khác cũng tăng rất mạnh dù không bị áp thuế tự vệ.

Trong khi đó, giá DAP sản xuất trong nước không tăng mạnh như giá DAP nhập khẩu cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phát huy vai trò hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ những yếu tố bên ngoài, góp phần kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón DAP.

Bộ Công Thương cho rằng những biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó biện pháp tự vệ có tính chất dài hạn nhằm đem lại môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc áp dụng biện pháp này phải tuân thủ các quy định liên quan.

“Pháp luật hiện hành không quy định về việc tạm thời hủy bỏ biện pháp tự vệ theo những biến động mang tính thời điểm. Vì vậy, việc có thể tạm hủy thuế tự vệ thương mại đối với phân bón DAP nhập khẩu hay không còn phụ thuộc vào việc đánh giá, rà soát một cách khách quan, tổng thể theo quy định”, Bộ Công Thương lý giải.

Trước đó, doanh nghiệp nhập khẩu đã có văn bản đề nghị Thủ tướng và Bộ Công Thương vào cuộc nhằm bình ổn thị trường, tạm ngưng áp thuế tự vệ với phân DAP nhập khẩu, giảm các thủ tục cho doanh nghiệp do giá nhập khẩu phân DAP nhập khẩu tăng cao, có loại tăng đến 49%.

Năm 2018, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu trên cơ sở yêu cầu hợp lệ của ngành sản xuất trong nước. Quyết định được đưa ra sau một quá trình điều tra, đánh giá toàn diện tác động của các sản phẩm này tới thị trường Việt Nam theo đúng quy định. Mức thuế tự vệ đối với DAP và MAP nhập khẩu cũng được áp dụng ở mức thấp hơn với thời gian áp dụng ngắn hơn so với quy định của WTO và được giảm dần theo lộ trình.

Cụ thể, mức thuế năm 2018 là là hơn 1,1 triệu đồng/tấn, sau đó được gia hạn đến ngày 6/3/2019. Từ ngày 7/3/2019 đến ngày 6/3/2020, mức thuế là hơn 1,07 đồng/tấn. Tháng 3 này là thời hạn gia hạn thuế tự vệ đối với phân bón nhập khẩu DAP và MAP trong thời gian tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo