Thứ năm, 16/9/2021 | 18:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 27/7/2021, 16:18 (GMT+7)

Be dừng tất cả dịch vụ, Grab tiêm vaccine cho tài xế

Theo VnExpress Thứ ba, 27/7/2021, 16:18 (GMT+7)
1-taixe-5249-1627376176.jpg

Shipper và người dân đứng xếp hàng chờ giao đồ trước Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức), ngày 21/7. Ảnh: VnExpress

Be Group, đơn vị sở hữu ứng dụng Be xác nhận đã chính thức tạm ngưng cung cấp dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP HCM từ 10h ngày 27/7 đến 1/8 hoặc đến khi có thông báo mới. Đại diện công ty cho biết quyết định được đưa ra sau khi "cân nhắc các tình huống một cách thận trọng nhất".

"Chúng tôi hiểu rằng việc ngưng cung cấp các dịch vụ vận chuyển trong thời gian này sẽ có thể gây ra những bất tiện đối với khách hàng, cũng như ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế và tình hình kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng quyết định này sẽ góp phần chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe của khách hàng, tài xế và cộng đồng", đại diện công ty cho biết.

Như vậy, tính đến 10h ngày 27/7, ứng dụng gọi xe Be đã tạm ngưng cung cấp tất cả dịch vụ tại Hà Nội và TP HCM. Công ty cho hay đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để có thể triển khai tiêm vaccine cho đội ngũ tài xế công nghệ trong thời gian sớm nhất.

Một số nền tảng cung cấp dịch vụ giao hàng và đi chợ khác cho hay vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nhưng đã giới hạn khung giờ theo quy định của UBND TP HCM kể từ hôm qua (26/7).

Cụ thế, các dịch vụ gồm: GrabMart (đi chợ hộ) và GrabExpress (giao hàng) của Grab; GoSend (giao hàng) của Gojek; NowFresh (đi chợ hộ) và NowShip (giao hàng) của Now đều chỉ hoạt động từ 6h đến 17h hàng ngày. Một số nền tảng còn tung ra mã khuyến mại để hỗ trợ người dùng.

Chia sẻ với VnExpress, Grab cho biết các tài xế của nền tảng này tại TP HCM bắt đầu được tiêm vaccine từ 13h30 chiều nay (27/7), ở 5 điểm tiêm tại quận 7. Các tài xế đã đồng ý tiêm vaccine trước đó sẽ được công ty thông báo. Hiện chưa có thông tin về số lượng tài xế sẽ được tiêm đợt này.

Việc Be chủ động tạm dừng dịch vụ để chống dịch và theo phản ánh trước đó về tình trạng nhiều tài xế quyết định tạm nghỉ việc đã khiến lượng tài xế giao hàng (shipper) trong nội đô TP HCM càng khan khiếm trầm trọng.

Anh Quốc Sang (quận Phú Nhuận) cho biết giờ đã không thể đặt hàng online của kênh siêu thị nên chỉ biết trông chờ vào các kênh đi chợ tức thì (on-demand). Tuy nhiên, cả sáng nay anh không thể mua được cân thịt heo nào vì không có tài xế.

"Đặt các ứng dụng khác thì may ra vài ngày mới tới nên tôi chỉ biết trông vào Grab với Now. Nhưng sáng nay, đặt hai lần ở một cửa hàng ngoài quận và cả trong quận trên GrabMart vẫn không có tài xế nào nhận", anh Sang nói.

Chị Xuyến nhà trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) sáng nay quyết định quay lại cách xếp hàng vì giờ tìm tài xế còn khó hơn tự đi mua. "Giờ không thể mua đồ ăn qua kênh online được, có thì cả tuần mới giao. Sáng ra Big C Miền Đông (đường Tô Hiến Thành) thì mọi người xếp hàng quá dài nên không thể đợi nổi. Tôi chỉ còn cách dạt về một cửa hàng tiện lợi gần nhà để xếp ít hơn", chị nói.

Nhiều siêu thị cũng cho biết hoạt động giao hàng hôm qua và nay vô cùng khó khăn. Nhiều đơn hàng online soạn xong nhưng không có shipper đành phải huỷ với khách...

Đại diện Grab cho biết vẫn đang làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng để có phương án hoạt động theo hướng đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; đồng thời làm sao để đáp ứng được nhu cầu giao nhận hàng thiết yếu, giúp người dân yên tâm ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Trước đó, TP HCM đã ra văn bản hướng dẫn, kể từ ngày 26/7 chỉ cho phép shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên 1 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, các đơn vị cung ứng dịch vụ phải rà soát đội ngũ để giảm 10% số lượng.

Ngoài các giải pháp hiện nay như thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy chứng nhận thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng..., các đơn vị phải làm ngay bảng tên bằng thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper, nhận diện shipper bằng QR Code. Đồng thời, nhân viên giao hàng phải đeo băng tay nền xanh đậm, in chữ "Shipper" màu trắng. Ngoài ra, các shipper sẽ cần được xét nghiệm nhanh định kỳ (khuyến khích 7 ngày một lần).

Các đơn vị không quản lý shipper bằng ứng dụng công nghệ (như nhân viên giao hàng của siêu thị...) cũng phải thực hiện các yêu cầu trên và tập hợp danh sách gửi Sở Công Thương xác nhận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo