Chủ nhật, 23/1/2022 | 19:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 4/12/2021, 08:56 (GMT+7)

Vụ Phước Kiển: CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xem xét trách nhiệm

Theo VietnamFinance Thứ bảy, 4/12/2021, 08:56 (GMT+7)
qcg-ba-loan-4020-1638582976.png

Bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai/

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay cho thấy chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai) có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà này.

Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng 9 bị can khác liên quan đến vụ án sai phạm chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và 169.229 m2 đất của dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra đã giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố ngày 16/8.

Trong kết luận điều tra bổ sung về các trách nhiệm các cá nhân tại Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Cơ quan An ninh điều tra cho rằng việc chuyển nhượng khu đất đã đền bù ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 theo quy định pháp luật hiện hành là không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch mang lại lợi ích cao nhất cho công ty và chủ sở hữu.

Căn cứ xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp, gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ thành phố tại công ty.

Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay cho thấy chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai) có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà này.

Cũng trong kết luận điều tra bổ sung, hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (cựu chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhưng chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 5/11, Công an TP HCM có văn bản chuyển thông tin về hành vi sai phạm của bà Liên cho Thường trực Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xử lý theo quy định.

Về phần ông Phạm Nhớ Hồng Thương (cựu phó trưởng Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh vốn Thành ủy TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra cho đối chất và xác định rõ ông này đã làm theo chỉ đạo của ông Huỳnh Phước Long. Trong các tờ trình ông Thương soạn thảo thì ông Long là người trực tiếp ký, trình lãnh đạo Văn phòng Thành ủy để thông qua, không có chữ ký nháy của ông Thương.

Lời khai của ông Thương, ông Long và tài liệu thu thập được cũng thể hiện ông Thương không tham mưu, đề xuất các tờ trình. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra cho rằng không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương.

Trước đó, tháng 10/2021, Viện kiểm sát nhân dân TP HCM đã trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan đến sai phạm chuyển nhượng 32 ha đất ở Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông, đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo