Thứ ba, 9/8/2022 | 12:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 30/9/2013, 09:07 (GMT+7)

Tỷ phú găng tay

Thứ hai, 30/9/2013, 09:07 (GMT+7)

Hartalega hiện là công ty sản xuất găng tay cao su tổng hợp lớn nhất thế giới hiện nay. Các robot bắt chước chuyển động tay của người khi tách găng ra khỏi khuôn đã giúp công ty giảm chi phí, và có dây chuyền sản xuất nhanh nhất trong ngành tại Malaysia với công suất 45.000 chiếc mỗi giờ.

Năm 1969, Kuan đầu quân vào công ty của cha mình là Kuan Yen & Sons, chuyên xây dựng các căn hộ cao cấp ở Kuala Lumpur và các vùng phụ cận. Bước ngoặt đến với Kuan năm 1978 khi ông thành lập Tymol - doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại nhãn mác và phù hiệu dệt. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu găng tay cao su tăng mạnh khi đại dịch AIDS xảy ra đầu thập niên 80, ông đã mạo hiểm chuyển sang sản xuất và kinh doanh găng tay cao su.

Kuan Kam Hon và con trai Mun Keng tại trụ sở công ty. Ảnh: The Star.

"Thời đó, vì dày và nặng, găng cao su nitrile chủ yếu được dùng trong sản xuất công nghiệp chứ không phải cho y tế", Mun Leong - con trai Kuan nhớ lại. Nắm được thực tế này, năm 2002, Hartalega đã phát triển một sản phẩm mới làm từ cao su nitrile.

Loại găng này chỉ nặng 4,7g, đàn hồi tốt và không gây dị ứng. Đến nay, nhờ cải tiến không ngừng, Hartalega đã sản xuất được loại găng chỉ có trọng lượng 3,2g. Nhu cầu trên toàn thế giới đối với găng tay cao su tổng hợp dự kiến tăng 20% mỗi năm cho đến 2014.

Lợi nhuận trước thuế của Hartalega năm tài chính 2012 là 34%, gấp đôi so với các đối thủ trong nước. "Công ty đạt lợi nhuận cao hơn nhờ giảm chi phí đầu vào, tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, hệ thống vận hành với năng suất cao và không tốn quá nhiều nhân công", Ang Kok Heng, Giám đốc đầu tư tại Phillip Capital nhận xét. "Kuan cũng rất sâu sát với các hoạt động của công ty. Anh có thể bắt gặp ông ấy ở mọi khâu trong nhà máy", Ang cho biết thêm.

Năm 2008, Hartalega IPO. Hiện Kuan và các thành viên trong gia đình nắm 55% cổ phần công ty. Theo Bloomberg, nếu tính giá trị cổ phiếu và chứng quyền mà Kuan cùng gia đình nắm giữ, cũng như dòng thu nhập cổ tức từ năm 2008 đến nay, gia tài của Kuan đạt mức 1 tỷ USD.

Kuan đã từ nhiệm vị trí giám đốc điều hành hồi tháng 11 năm ngoái. Đến nay, ông chỉ làm Chủ tịch và mở đường cho Mun Leong làm CEO. Trong khi đó, con trai lớn Mun Keng thì quản lý mảng tài chính doanh nghiệp, marketing và thị trường nước ngoài.

Theo Đầu tư Chứng khoán

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo