Thứ năm, 17/10/2019 | 07:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 20/10/2015, 15:44 (GMT+7)

TS. Alan Phan qua đời, giấc mơ bỏ dở

Thứ ba, 20/10/2015, 15:44 (GMT+7)

Theo thông báo từ gia đình TS. Alan Phan trên trang cá nhân "Goc nhin Alan", TS. Alan Phan được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Fountain Valley (Mỹ) hôm 14/10, trong tình trạng hôn mê và không tỉnh lại. Dù đã được các bác sĩ, nhân viên y tế tập trung cứu chữa, nhưng TS. Alan Phan vẫn không tỉnh lại và bác sĩ cho biết không có hy vọng, nên vợ và con ông đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày 19/10.

Doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán Mỹ

TS. Alan Phan, năm nay 70 tuổi, được biết đến là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ (1987), người đầu tiên giới thiệu hệ thống bán cổ phiếu qua mạng và giáo dục online tại Trung Quốc. TS. Alan Phan cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm Công ty Hartcourt có 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995 - 2002).

TS. Alan Phan (Ảnh: KT)

Ông là sáng lập viên của Alan Phan Associates, viết tắt là APA, có trụ sở tại Hồng Kông và California. Công ty của ông chuyên về hoạt động M&A liên lục địa và chuyên tư vấn chiến lược kinh doanh cho các công ty đa quốc trên tòan cầu. Trước khi giữ vai trò này thì từ năm 2002 đến năm 2008, TS.Alan Phan từng điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông và chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

TS. Alan Phan được biết đến không chỉ là một doanh nhân nổi tiếng với 43 năm trải nghiệm, học hỏi trên khắp thế giới mà ông còn là tác giả của 11 cuốn sách chuyên nghiên cứu về xã hội, kinh tế, thị trường mới nổi. Bên cạnh đó TS.Alan Phan còn là bình luận gia chính cho các tạp chí Vietnam Financial Rewiew, Vietnamnet, Doanh nhân, Robb Report, Esquire, BizLive, Entrepreneur, Sài Gòn tiếp thị…., là giảng viên thỉnh giảng tại nhiều Đại học ở Mỹ và Trung Quốc.

TS. Alan Phan từng tốt nghiệp kỹ sư tại trường Pennsylvania State University (Mỹ), trở thành thạc sĩ tại American Intercontinental University (Mỹ) và tiến sĩ (DBA) tại Southern Cross University (Úc).

Những cuốn sách ông đã xuất bản là Hedge funds and China's Stock Market (2007), Going Public in the US (2002), Entrepreneurship in new China (1999), Water supply and waste management (1972), Đừng hoang tưởng về biển lớn (2012), Tư duy khác về Kinh tế và Xã hội Việt Nam (2011), 45 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc (2010), Niêm Yết sàn Mỹ (2008), Chiến thuật tìm vốn cho doanh nghiệp nhỏ….

Giấc mơ bỏ dở...

Một số hoạt động của TS. Alan Phan tại Việt Nam được nhiều người đánh giá có ý nghĩa là sáng lập lên tổ chức thiện nguyện mang tên "20 triệu máy tính cho trẻ em Việt Nam" và tổ chức "Tiếp lửa cho doanh nghiệp Việt". Ông cũng từng tổ chức và hoàn tất chuyển giao 18 ngàn xe lăn tại Việt Nam và Indonesia.

Trong đó, năm 2012, ông đề xuất chương trình 20 triệu máy tính bảng (tablet) cho học sinh Việt Nam, với khoản đầu tư là 2,8 tỷ USD. Ông nói giải pháp của mình là khả thi và tiết kiệm, thời gian thu hồi vốn trong vòng 2 năm, việc này sẽ trao cho thế hệ trẻ chìa khoá kiến thức của thế kỷ 21. Mục tiêu của chương trình là làm sao để mọi học sinh, giàu hay nghèo, thành phố hay thôn xa, bỏ tiền mua hay được tặng, sẽ có một máy tính với đầy đủ giáo trình và chức năng tiện dụng trong việc học. Ông mong nhận được sự tiếp sức không vụ lợi của mọi người.

Bên cạnh đó, TS.Alan Phan từng quả quyết rằng, chỉ có 2 ngành mới đích thực là tương lai của kinh tế Việt Nam: Ngành IT (Công nghệ thông tin) và ngành Nông nghiệp. Giải thích cho luận điểm này, ông cho rằng: Dân số Việt Nam là dân số trẻ. Ngành IT rất cần chất xám về sự sáng tạo, năng động. Điều đó cần phải có những đầu óc trẻ. Ở Việt Nam, đó là một tài nguyên rất dồi dào. Còn về nông nghiệp, theo ông, Việt Nam có may mắn là khí hậu rất ôn hòa, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lại có thêm vùng biển bao la để khai thác ngư nghiệp. Có thể nói đây là mặt mạnh của Việt Nam ngay cả so với Trung Quốc.

Lời khuyên ông muốn chia sẻ với các doanh nhân mới là: Kiểm tra sức khỏe: cả thể chất và tâm thần. Còn cách trả thù hay nhất, theo ông là: Sống khỏe mạnh và giàu có hơn đối thủ. Một kinh nghiệm mà mỗi doanh nhân cần phải biết là: Thất bại.

Những cá tính dẫn tới thành công cho ông chính là: Tính kiên trì. Đặc biệt, theo quan điểm của ông: Thế giới sẽ thuộc về những con người thiện tâm và hài hòa…/.

Theo VOV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo