Thứ năm, 5/8/2021 | 11:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 27/7/2017, 15:51 (GMT+7)

Tổng giám đốc FPT than cảnh "1 cổ 2 tròng"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 27/7/2017, 15:51 (GMT+7)

Trước thềm Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPFS) lần thứ 2 với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuộc hội thảo chuyên đề về kinh tế số đã được tổ chức vào ngày 26/7 để ghi nhận ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Ông Nguyễn Trung Chính, Trưởng nhóm công tác Kinh tế số của VPFS cho biết chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, kỷ nguyên của nền kinh tế số. Chỉ riêng nước Anh nền kinh tế số năm 2016 đã chiếm 10% GDP. Tại khu vực Đông Nam Á, nền kinh tế số trị giá 150 tỷ USD, đóng góp 6% GDP năm 2016. Còn tại Việt Nam, mảng thương mại điện tử năm 2016 đạt 900 triệu USD và tăng 50% so với năm 2015.

"Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỷ lệ người sử dụng Internet thông qua smartphone rất lớn, với khoảng 60 triệu người dùng. Đây là điều kiện quan trọng để phát triển nền kinh tế số", ông Chính chia sẻ.

Ông cũng cho biết, quy mô quảng cáo trực tuyến của Việt Nam tăng rất nhanh, năm 2016 đạt 390 triệu USD. Ứơc tính đến năm 2020 quy mô quảng cáo trực tuyến tăng gấp 3 lần.

Theo ông Chính, kinh tế số hiện nay len lỏi vào khắp các lĩnh vực đời sống xã hội, từ giao thông, giáo dục đến sức khỏe. Bên cạnh đó, có khoảng 200 thành phố trên khắp thế giới đang xây dựng thành phố thông minh (smart city). Chúng ta phải đối mặt với sự cạnh tranh từ khu vực Đông Nam, nhất là trong việc xây dựng kế hoạch phát triển quốc gia, xây dựng thành phố thông minh và hướng tới sự phát triển của kinh tế số trong tương lai.

"Để kinh tế số phát triển thì một trong những điều kiện quan trọng là tạo ra môi trường cạnh trạnh tự do, bình đẳng. Tuy nhiên, trong cơ chế chính sách của chúng ta vẫn còn một số rào cản đối với các doanh nghiệp", Trưởng nhóm công tác Kinh tế số của VPFS nói.

Ông Bùi Quang Ngọc, CEO FPT

Trình bày về khó khăn của các doanh nghiệp kinh tế số, ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc tập đoàn FPT kiêm Phó chủ tịch VPFS cho biết, hiện nay vẫn còn hiện tượng ứng xử bất bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Một số dự án hạn chế sự tham gia của kinh tế tư nhân. Các cơ quan cũng có việc trợ giá không lành mạnh đối với doanh nghiệp nhà nước.

Trong lĩnh vực của mình, ông Ngọc cho hay doanh nghiệp viễn thông đang phải đóng phí thương quyền vào ngân sách là 0,5%/doanh thu. Bên cạnh đó còn phải đóng thêm phí viễn thông công ích là 1,5%/doanh thu vào quỹ do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý và sử dụng. "Với các doanh nghiệp viễn thông như vậy là 1 cổ 2 tròng", ông Ngọc nhấn mạnh.

"Tổng phí thu 2% là quá lớn, chỉ riêng việc dựa trên doanh thu đã có vấn đề. Có doanh nghiệp chỉ đạt lợi nhuận 5%/doanh thu, sau khi đóng hai loại phí này còn phải đóng các loại thuế khác", CEO FPT nói thêm.

Theo ông Ngọc, Internet là hạ tầng kết nối của nền kinh tế số, gắn với sự phát triển của cuộc sống văn hóa, kinh tế, kỹ thuật… nên cần được khuyến khích, hỗ trợ thay vì bắt nộp thêm phí. CEO FPT đề xuất bỏ phí viễn thông công ích và cho rằng chỉ nên coi đóng góp công ích là khoản tiền tự nguyện chứ không nên bắt buộc.

CEO FPT cũng đưa ra những bất cập của nghị định số 102/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

"Thực tế triển khai nghị định 102 đã gặp rất nhiều bất cập, việc lập dự án trung bình kéo dài 2 năm, nhiều dự án sau 3 năm vẫn chưa xong việc chuẩn bị. Ngân sách tiêu không hết, tỷ trọng vốn dành cho phần cứng là quá lớn với 85% trong khi chỉ có 15% là dành cho phần mềm và dịch vụ. Điều này làm cho lực lượng làm phần mềm suy giảm rất nhiều. Các chủ đầu tư buộc phải lách các quy định hoặc xé nhỏ dự án ra để lách", ông Ngọc nêu thực trạng.

Vị lãnh đạo của FPT kiến nghị thay đổi nghị định 102 theo đặc thù của ngành CNTT, đơn giản hóa các thủ tục chuẩn bị dự án, triển khai, nghiệm thu.

>>CEO Moca: NLĐ thích thận trọng còn bỏ vị trí sếp ngân hàng để khởi nghiệp như tôi bị nói là "điên"

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo