Thứ năm, 26/11/2020 | 22:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 29/3/2017, 07:15 (GMT+7)

Điểm danh các khoản đầu tư của ông Vũ Văn Tiền và Geleximco - đơn vị tài trợ quy hoạch 2 bờ sông Hồng

quangduy Thứ tư, 29/3/2017, 07:15 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Tiền là một doanh nhân người Thái Bình thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản. Cùng với đó là hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào nhiệt điện, giấy, xi măng... và kế hoạch hợp tác với đối tác Hồng Kông - Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào hạ tầng giao thông.

Nắm quỹ đất hàng nghìn ha

Theo phần giới thiệu tại lễ vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” của TP Hà Nội năm 2015, ông Vũ Văn Tiền nguyên là cán bộ công tác tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đến năm 1993, ông Tiền thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tổng hợp Geleximco là một trong ba công ty tư nhân đầu tiên được Chính phủ cho phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp.

Sau hơn 20 năm, từ số vốn ban đầu 2,3 tỷ đồng, Geleximco đã phát triển thành tập đoàn sản xuất, đầu tư, kinh doanh với vốn điều lệ trên 6.000 tỷ đồng, trên 8.000 cán bộ, công nhân viên, 5 chi nhánh, 20 công ty thành viên.

Ông Vũ Văn Tiền

Trong lĩnh vực bất động sản, Geleximco và các đơn vị thành viên đầu tư vào hàng chục dự án lớn nhỏ, chủ yếu tại khu vực Hà Nội với các dự án tiêu biểu là: Khu đô thị Geleximco trên đường Lê Trọng Tấn rộng 135ha tại huyện Hoài Đức và quận Hà Đông; Thành phố giao lưu rộng 95ha tại đường Phạm Văn Đồng; Khu đô thị sinh thái Đồng Trúc - Ngọc Liệp 250 ha tại Quốc Oai, Khu đô thị sinh thái, dịch vụ Phú Mãn 461,2 ha huyện Quốc Oai.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Geleximco có dự án Khu đô thị mới Cái Dăm tại TP Hạ Long, Khu công nghiệp đô thị Hoành Bồ huyện Hoàng Bồ.

Đặc biệt là Khu du lịch sinh thái đảo Vạn Cảnh được xây dựng tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.964 ha bao gồm toàn bộ đảo Vạn Cảnh và một phần mặt nước quanh đảo.

Khu đất2-4-6 Đồng Khởi và số 21 Ngô Đức Kế Q1 TP HCM của Seaprodex

Tại thị trường phía Nam, Geleximco đã từng "hào hứng" với dự án Khu phức hợp tại khu đất mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi và số 21 Ngô Đức Kế quận 1 (TP HCM) đang được Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex (Mã CK:SEA) thuê lại từ UBND TP HCM. Tuy nhiên, do bất đồng về phương án triển khai nên Geleximco đã thoái vốn khỏi SEA hồi cuối năm 2016.

Giữa tháng 2/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chỉ đạo yêu cầu Geleximco làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn đầu tư các dự án: Cảng tổng hợp và Trung tâm Logistics Cái Mép hạ và Khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Geleximco thực hiện dự án phù hợp với các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực liên quan đã được phê duyệt và theo các quy định có liên quan của pháp luật.

Theo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Dự án đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và Trung tâm Logistics Cái Mép hạ tọa lạc tại huyện Tân Thành, diện tích khoảng 110 ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 110 triệu USD.

Còn theo nội dung Thông báo số 202-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về Dự án khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise thì: “Vốn đầu tư của dự án phải từ 2 tỷ USD trở lên; vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tối thiểu 25% tổng vốn đầu tư của dự án; trong đó thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm”.

Hàng chục nghìn tỷ đầu tư vào nhiệt điện, giấy, xi măng

Trong lĩnh vực tài chính, ông Tiền và Geleximco là cổ đông chính của Ngân hàng An Bình (ABBank) đồng thời đầu tư vào một loạt tổ chức tài chính khác như Chứng khoán An Bình (ABS), Quản lý quỹ An Bình (ABF) và Bảo hiểm Hàng không.

Một trong những thương vụ "đình đám" của ông Vũ Văn Tiền trên sàn chứng khoán thời gian gần đây là tiến hành tái cấu trúc CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội – Hanic (SHN). Sau khi giao dịch hoàn tất, vốn điều lệ của Hanic tăng từ 424 tỷ lên 1.150 tỷ đồng và ông Tiền trở thành cổ đông lớn nhất của Hanic với tỷ lệ sở hữu 9,5%. Với việc đầu tư vào SHN, cổ phiếu này đã tăng vọt từ 5.000 đồng lên hơn 20.000 đồng, và sau đó điều chỉnh giảm.

Nhiều khoản đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của ông Vũ Văn Tiền và Geleximco có quy mô lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng như Nhà máy Xi măng Thăng Long, Giấy An Hòa hay Nhiệt điện Thăng Long. Geleximco cũng đầu tư vào Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex (Mã CK: SEA) nhưng hiện đã thoái vốn, Công ty CP Đầu tư cảng Cái Lân và Tập đoàn Công nghệ CMC (Mã CK: CMG)…

Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long là chủ đầu tư của nhà máy nhiệt điện Thăng Long tại Hoành Bồ, Quảng Ninh. Dự án này khởi công từ tháng 10/2014, với công suất 600MW và tổng vốn đầu tư dự kiến 18.000 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án nhiệt điện đầu tiên và có công suất lớn nhất do một doanh nghiệp tư nhân trong nước đầu tư.

Công ty cổ phần Xi măng Thăng Long là một trong các doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn tại Việt Nam với công suất 2,3 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng bao gồm một nhà máy xi măng tại Quảng Ninh và một Trạm nghiền đặt tại Hiệp Phước –huyện Nhà Bè - TP HCM. Cuối năm 2012, Geleximco đã bán 70% cổ phần của Xi măng Thăng Long cho Tập đoàn Semen Indonesia.

Công ty cổ phần Giấy An Hòa được thành lập năm 2002, là chủ đầu tư của nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa, bao gồm 2 dây chuyền: Sản xuất bột giấy sợi ngắn tẩy trắng và giấy tráng phấn. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 223 ha tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Chuyển hướng đầu tư giao thông

Tháng 10/2016, Tập đoàn Geleximco do ông Vũ Văn Tiền làm chủ tịch và Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) đã có đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải cho phép tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông lớn tại Việt Nam.

Theo đó, Geleximco và HUI đề xuất tham gia một số dự án như đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh và TP HCM đến Khánh Hòa, dự án đường bộ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo ước tính, tổng chi phí 4 dự án có thể lên tới gần 50 tỷ USD. Hiện chưa rõ mức độ góp vốn, sự tham gia của Geleximco - HUI cụ thể ra sao.

Chia sẻ trên VnEconomy, ông Vũ Văn Tiền cho biết đây mới là ý tưởng huy động vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông Việt Nam sau chuyến đi Hồng Kông của ông. Đây đều là những công trình giao thông lớn của Việt Nam vì vậy cần một lượng vốn rất lớn. HUI là một tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh.

Ông cho biết, hai bên đã đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải nhưng hiện cơ quan này chưa có ý kiến phản hồi nên chưa thể tiết lộ gì thêm.

Được biết, HUI đã thành lập Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investors Holding Việt Nam vào ngày 15/8/2016 để chuẩn bị cho lộ trình đầu tư của mình tại Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng chuyên ngành xây dựng, đường sắt, đường bộ và hoàn thiện các công trình xây dựng.

Đặc biệt, trụ sở công ty con này được đặt tại toà nhà 36 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Geleximco cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investors Holding Việt Nam là ông Gao Xiang Ping - quốc tịch Trung Quốc và hiện sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Tiền cho biết, công ty con này do phía HUI thành lập và không có liên quan gì đến Geleximco.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông có tên là Công TNHH Hong Kong United Investors Holding. Công ty này cũng mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen Central. Nhiều năm nay, Hồng Kông trở thành một "thiên đường thuế” của thế giới do đó thu hút một lượng lớn vốn đến đây thành lập công ty và dòng vốn này tiếp tục được đầu tư sang các nước. Cơ cấu cổ đông của HUI chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo