Thứ năm, 22/10/2020 | 22:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 16/3/2020, 08:42 (GMT+7)

Forbes ghi nhận biến động tài sản của các tỷ phú Việt Nam

Thu Hằng Thứ hai, 16/3/2020, 08:42 (GMT+7)

Nữ tỷ phú duy nhất có tài sản tăng 

Tại thời điểm 5/3/2020, Forbes ghi nhận tài sản của các tỷ phú Việt Nam với nhiều biến động, trong đó duy nhất tài sản của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là tăng so với thời điểm một năm trước. 

madame-thao-png-6514-1584321103.jpg

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú của Việt Nam là người duy nhất có giá trị tài sản tăng so với một năm trước đó.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Forbes ghi nhận tại ngày 5/3 là 6,6 tỷ USD (tương đương khoảng 154 nghìn tỷ đồng), giảm 1,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất trong các tỷ phú Việt. Dù vậy, ông Vượng vẫn là tỷ phú Việt Nam đứng đầu danh sách Forbes. 

Những tỷ phú còn lại cũng ghi nhận tình trạng tương tự, tài sản của ông Trần Bá Dương giảm 0,2 tỷ USD xuống 1,5 tỷ USD. Tài sản trên sàn của ông Hồ Hùng Anh cũng giảm 0,6 tỷ USD xuống 1,1 tỷ USD. Tài sản theo thời gian thực của Chủ tịch tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang và gia đình giảm xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – nữ tỷ phú của Việt Nam là người duy nhất có giá trị tài sản tăng so với một năm trước đó. Tại 5/3/2020, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tăng 0,2 tỷ USD so với thời điểm tháng 3/2019 lên 2,5 tỷ usd, khả năng Fobes điều tra thêm những tài sản không trên sàn chứng khoán. Tài sản của bà Thảo tăng trong bối cảnh tác động không nhỏ của dịch bệnh virus corona tới giá cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết mà bà Thảo là người sở hữu khối tài sản lớn trên sàn chứng khoán cho thấy nguồn tài sản vững chắc của nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á. Xếp hạng tỷ phú của Forbes thường được đánh giá theo giá trị cổ phiếu nhưng bên cạnh đó cũng tính tới các tài sản khác. 

Câu chuyện tỷ phú và cả nền kinh tế 

Theo Forbes, Việt Nam là một trong 6 nước trong khu vực ASEAN có các tên tuổi góp mặt trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng tỷ phú USD của Việt Nam ở mức thấp nhất cả về số lượng và giá trị tài sản với tổng giá trị tài sản của 5 tỷ phú năm 2019 là 13,6 tỷ USD. 

Nhìn sang láng giềng, Thái Lan có 31 tỷ phú USD với tổng tài sản 94,8 tỷ USD (gấp gần 7 lần Việt Nam), hay Malaysia có 13 tỷ phú với tổng tài sản 61,6 tỷ USD, Philippines có 17 tỷ phú với tổng tài sản 47,7 tỷ USD… Do đó, nhiều người mong muốn Việt Nam sẽ có thêm nhiều tỷ phú USD nữa, không phải chỉ để nhìn ở bề nổi để thống kê và mang thành tích so sánh với các nước mà bởi kỳ vọng những doanh nhân này, những doanh nghiệp top đầu này sẽ kéo theo sự phát triển và lớn mạnh của một hệ thống doanh nghiệp khác trong nước. 

capture-png3-5363-1584321302.png

TS. Trần Đình Thiên đánh giá cao tài sản vô hình của nữ tỉ phú Việt.

Dù quá trình thành nên các tài sản tỷ USD trên còn nhiều khía cạnh khác nhau của mỗi tỉ phú song theo quan điểm của của TS. Trần Đình Thiên, cần có cái nhìn rộng hơn bởi “nhìn phía này tối đen nhưng nhìn phía khác lại là bình minh”. 

Ông Thiên từng đánh giá cao tài sản vô hình của nữ tỉ phú Việt là tính lương thiện và lòng nhân ái. 

Ông Thiên còn cho hay, quá trình chuyển đổi đất nước tạo ra những kẽ hở và cũng có thể bị lợi dụng bởi những doanh nghiệp thức thời nhưng nếu nhìn một cách tích cực thì chính những tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân lớn này đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của kinh tế đất nước. Ngay cả việc thao túng bất động sản, ông Thiên cũng hướng tới góc nhìn tích cực là nó làm cho tài sản của địa phương và quốc gia tăng lên, kéo theo sự phát triển của nền kinh tế. 

Hay việc tích lũy tài sản từ cơ hội đất đai, ông Thiên cũng cho rằng, nhờ đó doanh nghiệp mới có năng lực tài chính để đầu tư mở rộng, thậm chí nếu doanh nghiệp biết sử dụng tốt nguồn lực đó có thể tạo ra năng lực về khoa học và công nghệ, thúc đẩy sự phát triển đất nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo