Thứ sáu, 21/2/2020 | 19:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ bảy, 29/9/2018, 14:00 (GMT+7)

Dạy học giúp Jack Ma trở thành doanh nhân hoàn thiện hơn như thế nào?

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 29/9/2018, 14:00 (GMT+7)

“Lý do duy nhất khiến tôi trở thành một doanh nhân thành đạt chính là nền tảng từng là giáo viên”, Jack Ma chia sẻ ngày 20/9 tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Jack Ma đã từng bị từ chối đến 30 công việc khác nhau trước khi ông quyết định cùng một nhóm bạn để tạo dựng nên start-up ứng dụng Internet ở tuổi 29.

Jack Ma. Ảnh: Reuters

Ông chia sẻ: “Tôi không biết gì về marketing. Tôi cũng chẳng có kiến thức về công nghệ. Tôi cũng không biết cách quản lý các vấn đề tài chính”.

Tuy nhiên, Jack Ma lại có thể tận dụng một kỹ năng từ công việc giáo viên tiếng Anh - một trong những công việc đầu tiên của ông, đó là khả năng tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài.

Ông cho rằng đó là điểm mấu chốt đã giúp phát triển Alibaba trở thành một gã khổng lồ thương mại điện tử có trị giá hàng tỷ USD như hiện nay.

“Tôi dành phần lớn thời gian cho việc tìm kiếm những người tài năng, đào tạo và phát triển họ”, ông giải thích.

“Niềm tự hào lớn nhất của tôi không phải là mô hình kinh doanh. Thay vào đó, ở thời điểm hiện tại, đó là một hệ thống bao gồm nhiều con người tài năng, một cơ cấu có tổ chức và sự phát triển văn hóa doanh nghiệp”.

Trong suốt hai thập kỷ qua, công ty đã tập trung phát triển chính sách trọng dụng nhân tài và bây giờ ông hoàn toàn tin tưởng rằng, những con người đó đang quy tụ tại đây - AliGroup. Qua đó, ông cũng tự hào rằng công ty cũng đã sẵn sàng cho “một thế hệ lãnh đạo thứ 5”.

Jack Ma đã tuyên bố nghỉ nghỉ hưu vào năm 2019 và nhường lại vị trí chủ tịch cho CEO Daniel Zhang.

Zhang, năm nay 46 tuổi, người được Jack ma hết sức tin tưởng, gia nhập Alibaba vào năm 2007 với tư cách là giám đốc tài chính của trang mua bán trực tuyến Taobao.

Trước đó, Jack chia sẻ rằng ông thấy ở Zhang hai điểm mà ông không có. Đó chính là “cách tư duy có hệ thống” và “một bộ óc điềm đạm”, những yếu tố, theo ông, là rất quan trọng trong việc chèo lái một doanh nghiệp tiến về phía trước.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng ngày hôm nay, ông và các đồng sáng lập của Alibaba được ca ngợi như “những doanh nhân rất thành công” nhưng ông tin tưởng rằng thành công trong tương lai của công ty nằm trong tay thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

“Thành công ngày hôm nay không phải là của riêng tôi, đó là thành công của cả một tập thể”.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo