Thứ bảy, 5/12/2020 | 00:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 13/1/2017, 10:30 (GMT+7)

Chủ tịch SSI: "Khởi nghiệp nên bí mật tự làm, đừng chờ người khác khuyên bảo"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 13/1/2017, 10:30 (GMT+7)

Chia sẻ trên trang FB cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, nhiều bạn start up gửi tin nhắn đề nghị ông hướng đạo, nhưng ông phải thật thà chia sẻ rằng "Tôi chỉ là chỗ tâm giao với các bạn để các bạn yên tâm hơn, chứ không giúp gì được nhiều cho các bạn."

Theo ông Hưng, khởi nghiệp bằng cách lập công ty để mình tự làm chủ, nghe là đã thấy đây là việc vô cùng khó, cho nên tỷ lệ thành công của khởi nghiệp là rất nhỏ.

"Nói thế không có nghĩa là ngăn cản các bạn trẻ không bắt đầu mơ ước của mình, mà chỉ muốn nhắn nhủ các bạn thận trọng hơn để giảm thiểu rủi ro và có phương án khi không thành công như suy nghĩ ban đầu.", ông Hưng viết.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Người đứng đầu SSI nhắn nhủ, "Các bạn khi khởi nghiệp, các bạn phải nhìn chúng tôi - những doanh nghiệp đang thành công - là những đối thủ cạnh tranh trong tương lai, hoặc chí ít chúng tôi là những người mà các bạn tìm đến để chào bán một phần hoặc toàn bộ công ty của bạn khi các bạn huy động vốn đầu tư. Chúng tôi chỉ mua hoặc đầu tư khi các bạn có những thứ mà chúng tôi không có, hoặc nếu muốn có chúng tôi sẽ tốn tiền và mất nhiều thời gian hơn so với mua công ty bạn. Do vậy nếu các bạn muốn thành công thì các bạn phải giữ bí mật với chúng tôi cho đến khi công ty của các bạn đủ hấp dẫn với chúng tôi và nếu thiếu các bạn chúng tôi không dễ dàng làm được.

Chứ các bạn hỏi chúng tôi, nếu chúng tôi có thể góp ý cho các bạn và thấy ý tưởng của các bạn khả thi thì các bạn cũng nên sợ chúng tôi sẽ copy ý tưởng để triển khai trước các bạn, còn không thì chúng tôi chẳng biết gì để khuyên các bạn được đâu, thời của chúng tôi cách đi đến thành công khác với cách các bạn đang làm. Nếu chúng tôi bạo miệng khuyên các bạn mà các bạn làm theo 99,99% sẽ thất bại đấy."

Ông Hưng nhấn mạnh, "khởi nghiệp là một việc hấp dẫn nhưng khả năng thành công là rất nhỏ, mình phải bí mật tự làm chứ chẳng ai khuyên bảo dạy dỗ mình được đâu, kể cả người ấy là giáo sư kinh tế hay doanh nhân thành đạt."

Trong năm 2016, ông Hưng từng chia sẻ rằng công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã lập quỹ 100 tỷ đồng cho các start-up nông nghiệp. Dù xác định đầu tư vào các công ty khởi nghiệp là rủi ro nhưng Chủ tịch công ty SSI cho biết Quỹ đầu tư sẵn sàng rót vốn và đồng hành cùng các start-up, có thể bao tiêu sản phẩm hoặc hợp nhất nếu đối tác muốn bàn giao. Hellomam, công ty chuyên về phân phối thực phẩm sạch là start-up đầu tiên nhận được vốn đầu tư từ SSIAM.

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo