Chủ nhật, 22/9/2019 | 17:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 8/12/2010, 15:41 (GMT+7)

Yêu cầu Techcombank giảm lãi suất huy động

Thứ tư, 8/12/2010, 15:41 (GMT+7)

 

Trong ngày 8/12, một số ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội đã bất ngờ nâng lãi suất huy động lên 17-18%, đã khiến cho phòng giao dịch của các ngân hàng khác trở nên “hốn loạn”.

Trước việc biến động bất thường này, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, Hiệp hội Ngan hàng đã lên tiếng yêu cầu các ngân hàng sớm điều chỉnh, đưa lãi suất về mức phù hợp với mặt bằng chung của thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại cuộc họp  giao ban chiều 8/12, theo báo cáo của chi nhánh Hà Nội cho thấy tình hình huy động và cho vay trên địa bàn Hà Nội vẫn ổn định, hệ số sử dụng vốn không cao, tăng trưởng tín dụng phù hợp với mặt bằng chung của cả nước và thanh khoản vẫn đủ đảm bảo thanh toán theo Thông tư 13 và 19.

Chính vì vậy, ông Bảo khẳng định biến động lãi suất trong ngày 8/12 không xuất phát từ nguyên nhân căng thẳng nguồn vốn.

Nguyên nhân lãi suất biến động mạnh trên thị trường là do Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã bất ngờ tăng lãi suất huy động lên 17% theo chương trình tri ân khách hàng 3 ngày vàng của Techcombank dẫn đến việc nhiều khách hàng đã dịch chuyển tài khoản từ các ngân hàng khác sang Techcombank tạo tâm lý không tốt cho thị trường.

Ông Bảo cho biết, tại cuộc họp, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng và một số ngân hàng thương mại đã yêu cầu Techcombank phải sớm điều chỉnh, đưa lãi suất về mức phù hợp với mặt bằng chung, đồng thời phải công khai thông tin để thị trường bình ổn trở lại như trước.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo Techcombank và các ngân hàng khác trong điều kiện hiện nay, để đảm bảo an toàn hệ thống, mỗi quyết định điều chỉnh cần nghĩ tới lợi ích chung của toàn thị trường.

“Tại cuộc họp đại diện Techcombank hứa sẽ điều chỉnh lại lãi suất huy động trở về trạng thái bình thường”.

Cũng trong ngày 8/12, Seabank cũng đã công khai lãi suất tiết kiệm 18%. Trước đó, mức lãi suất cao của ngân hàng này chỉ được thỏa thuận giữa khách hàng và nhân viên nhà băng chứ không công bố công khai. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, ngân hàng này đã phải điều chỉnh về mức 14%/năm.

Theo Minh Thúy - Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo