Thứ năm, 1/10/2020 | 13:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 18/2/2018, 20:39 (GMT+7)

Xử lý nợ xấu tại 6 ngân hàng được chọn đã đạt hơn 20.440 tỷ đồng

thuynt Chủ nhật, 18/2/2018, 20:39 (GMT+7)

Hơn 10.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý tháng cuối năm

Theo báo cáo của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN), từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, các tổ chức tín dụng đã tích cực rà soát toàn bộ các khoản nợ, phân loại nợ, phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý nợ xấu. Sơ bộ bước đầu cho thấy đến 30/11/2017, toàn hệ thống xử lý được 39.900 tỷ đồng. Ước tính đến 31/12/2017, hệ thống ngân hàng xử lý được khoảng trên 50.000 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Riêng 6 tổ chức tín dụng tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank, tính đến 30/11/2017, đã xử lý được là 20.440 nghìn tỷ đồng, bằng 51,3% nợ xấu được xử lý toàn hệ thống thời điểm đó.

Còn nhiều khó khăn khi bắt tay xử lý

Mặc dù, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết 42 trong đơn vị nhưng theo NHNN một số bộ, ngành chưa ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Nghị quyết 42 nên chưa có sự triển khai đồng bộ cũng như phối hợp từ các ngành, các cấp.

Các ngân hàng vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu giữ tài sản do khách hàng thiếu hợp tác hoặc sự phản kháng của bên bảo đảm, bên vay. Một số cơ quan chức năng ở nhiều nơi chưa phối hợp, chưa tham gia cùng ngân hàng vì chưa có hướng dẫn để phân công trách nhiệm.

Đối với các khoản nợ xấu cho vay trong lĩnh vực bất động sản, nhiều khoản khó xử lý do việc trả nợ phụ thuộc vào tiến độ xử lý tài sản bảo đảm. Một số trường hợp như khách hàng thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư trong khi không trực tiếp là chủ dự án hay dự án chưa hoàn thiện kéo theo ngân hàng không thể áp dụng biện pháp thu giữ tài sản để xử lý, khách hàng thế chấp dự án đầu tư chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý...

Khi xử lý phải thông qua biện pháp khởi kiện, dù Tòa án nhân tối cao đã có công văn hướng dẫn tòa án các cấp giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu nhưng thực tế, vẫn cần có hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về việc áp dụng các thủ tục tố tụng rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại Tòa án.

Hay dù có bản án thì việc thi hành án để phát mại tài sản là quyền tài sản cũng khó khăn. Việc xử lý vụ án, xử lý tài sản thường mất nhiều thời gian, đặc biệt khi các vụ án có nhiều tính tiết phát sinh mới hoặc một trong các bên tuyên bố phá sản… Do đó, các tổ chức tín dụng khó dự báo được kế hoạch, tiến độ xử lý các khoản nợ xấu để đưa vào phương án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ ra khó khăn khi chưa có hướng dẫn thế nào là tài sản đang tranh chấp. Điều này dẫn đến cách hiểu về tài sản tranh chấp giữa các cơ quan tố tụng tại nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau, gây khó khăn khi xử lý tài sản theo Nghị quyết 42.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 42, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả Đề án 1058 và giám sát tiến độ, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 của các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Thống đốc cũng yêu cầu các TCTD triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nội dung, giải pháp tại phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt, đảm bảo theo đúng lộ trình đề ra. Đồng thời, các ngân hàng cũng được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh việc triển khai áp dụng chuẩn mực vốn Basel II, các nguyên tắc quản trị rủi ro theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế đi đôi với việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tính minh bạch, công khai trong hoạt động...

Ngọc Linh/ Theo NHNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo