Chủ nhật, 7/3/2021 | 19:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 19/3/2018, 11:02 (GMT+7)

Xét xử vụ án PVN mất vốn tại OceanBank 19/3: Vắng mặt đại diện NHNN, Tòa sẽ tiếp tục triệu tập

thuynt Thứ hai, 19/3/2018, 11:02 (GMT+7)

Sáng nay (19/3), phiên sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bao gồm hành vi Cố ý làm trái… gây thiệt hại 800 tỷ đồng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỷ đồng đối với bị can Ninh Văn Quỳnh dự kiến sẽ chính thức khai mạc tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Phiên xét xử dự kiến kéo dài từ nay đến 31/3.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu. Tổng cộng có 7 bị cáo liên quan đến hành vi gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN bao gồm những cá nhân là 5 thành viên trong Hội đồng Thành viên và 2 nguyên Phó tổng giám đốc PVN trong giai đoạn tập đoàn này đầu tư vào OceanBank.

Danh sách 7 bị cáo này bao gồm ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN), ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN), ông Ninh Văn Quỳnh (cựu phó tổng giám đốc PVN), ông Nguyễn Xuân Thắng (63 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) ông, Nguyễn Thanh Liêm (63 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN), ông Vũ Khánh Trường (64 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN), ông Phan Đình Đức (58 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN).

Trong phiên tòa này, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm cũng ra tòa lần thứ hai với tư cách người làm chứng.

An ninh tiếp tục được thắt chặt tại phiên xét xử thứ hai liên quan đến sai phạm xảy ra tại PVN

6h45, 4 chiếc xe từ trại tạm giam đã đưa các bị cáo và ông Hà Văn Thắm tới tòa. Một số bị cáo chỉ bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đoàn xe từ trại tạm giam đưa các bị cáo đến tòa vào sáng sớm ngày 19/3

An ninh thắt chặt tại phiên tòa, các phóng viên không được tiếp cận các bị cáo trước giờ xét xử


Cơ quan báo chí tác nghiệp trước khi được cho phép vào Tòa án

8h: HĐXX khai mạc phiên tòa và thực hiện thủ tục khai báo nhân thân đối với các bị cáo.

Khi thực hiện các thủ tục khai mạc, các luật sư cho rằng cần thiết phải có sự xuất hiện, trong đó sự có mặt của cơ quan này là rất quan trọng khi NHNN đóng vai trò là người ra quyết định mua ngân hàng với giá 0 đồng mà theo luật sư đã trái hiến pháp, quy định.

Với ý kiến trên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đây là phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên việc xét xử vẫn có thể tiếp tục. Tuy nhiên, VKS cũng kiến nghị HĐXX có thể dùng đến các biện pháp tố tụng để yêu cầu sự có mặt của các cơ quan này.

Một luật sư cũng cho rằng cần thiết để bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong xét xử hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỷ đồng đối với bị can Ninh Văn Quỳnh.

9h: HĐXX hội ý về các yêu cầu của luật sư

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX cho rằng trong hồ sơ đã có nhiều ý kiến của các cơ quan và người tham gia tố tụng. Tòa đã có yêu cầu triệu tập với NHNN và Bộ Tài chính nhưng đều vắng mặt. Do đây là phiên tòa nhiều ngày nên việc xét xử vẫn tiếp tục. HĐXX cũng cho biết Tòa án sẽ tiếp tục triệu tập các cơ quan này. Còn về vai trò của Nguyễn Xuân Sơn, Tòa cho biết sẽ thể hiện cách tố tụng như bản án.

9h20: HĐXX tiếp tục phiên tòa, yêu cầu Viện Kiểm sát đọc cáo trạng mở đầu phần xét hỏi.

Bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN đang bị cáo buộc tội danh Cố ý làm trái....

Tiếp tục cập nhật...

~~~~

Ông Đinh La Thăng phủ nhận vai trò các thành viên HĐTV khi ký thỏa thuận hợp tác giữa PVN và OceanBank năm 2008

Đây là lần thứ hai, ông Đinh La Thăng trở thành bị cáo trước tòa. Đầu năm 2018, tại phiên xét xử vụ án xảy ra tại dự án NĐ Thái Bình 2 trực thuộc PVN, tòa sơ thẩm đã xác định bị cáo Thăng “lợi dụng vị trí đặc thù” khi được giao dự án mang tầm quan trọng chiến lược của nhà nước. Hành vi của các bị cáo trong vụ án gây thiệt hại “làm chậm tiến độ”, “gây đội vốn hàng ngàn tỷ đồng” ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Mức án đối với bị cáo Thăng trong vụ án trên là 13 năm tù.


Ông Đinh La Thăng đã nhận mức án 13 năm tù ở vụ án trước - Ảnh TTXVN


Ngày 18/9/2008, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Oceanbank và trở thành cổ đông, đối tác chiến lược nắm 20% vốn điều lệ của ngân hàng. Việc hợp tác này xảy ra sau khi khi PVN không được cấp phép thành lập Ngân hàng Hồng Việt dù đã lập Ban trù bị trước đó. Tổng cộng PVN đã có 3 lần góp vốn vào OceanBank.

Trong đó, lần tăng vốn thứ ba (PVN góp thêm 100 tỷ đồng) được thực hiện trong năm 2011 khi đã có quy định về việc một tổ chức không được nắm giữ quá 15% vốn tại TCTD. Quyết định góp bổ sung 100 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ sở hữu ở mức 20% do ông Nguyễn Xuân Thắng, người được ông Đinh La Thăng ủy quyền điều hành do đi công tác. Lời khai của bị cáo Thắng cũng cho biết đã báo cáo về việc ký quyết định này “nhưng ông Thăng không có chỉ đạo gì mà đồng ý thực hiện”.

Biên bản lấy ý kiến các thành viên HĐTV về việc góp vốn cho thấy có 4/7 thành viên biểu quyết đồng ý và cũng chính là 4 bị cáo hầu tòa trong phiên xét xử này.

>> PVN đã góp vốn vào OceanBank như thế nào?

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cho rằng ông Thăng, Chủ tịch HĐTV PVN thời điểm đó, đã ký quyết định việc góp vốn của PVN trong khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank và ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính về các điều kiện về góp vốn.

Trong lời khai của mình, bị cáo Đinh La Thăng khai thỏa thuận ngày 18/9/2008 với Hà Văn Thắm về việc hợp tác giữa PVN và OceanBank đã không thông qua HĐTV và cũng không tổ chức họp xin ý kiến các thành viên bằng văn bản.

“Giấy xác nhận ngày 28 3/2017 có chữ ký của ông Cảnh, ông Hùng, bà Hòa nguyên thành viên HĐQT năm 2008, có nội dung HĐTV PVN đã bàn bạc chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank là không đúng sự thật. Việc đàm phán là do ông Đinh La Thăng chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó tổng giám đốc, và Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng ban trù bị NH Hồng Việt thời điểm đó. Thỏa thuận này được cơ quan tố tụng xác định là cơ sở , tiền đề thực hiện góp vốn giai đoạn 2008-2011.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo