Thứ ba, 1/12/2020 | 22:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 31/8/2017, 11:45 (GMT+7)

[Xét xử đại án OceanBank] "Thông tư 02 là cái phanh quá gấp, đẩy cán bộ ngân hàng vào tình trạng tù nhân dự bị"

thuynt Thứ năm, 31/8/2017, 11:45 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng đồng phạm bước sang ngày xét xử thứ 4 với nội dung xét hỏi tập trung vào các nội dung liên quan đến chi ngoài lãi suất.

HĐXX xét hỏi lãnh đạo các khối Tài chính, Nguồn vốn, nhân sự Hội sở, Giám đốc Chi nhánh/PGD. Nhiều bị cáo nêu quan điểm OceanBank không thiệt hại khi chi ngoài lãi suất. Bối cảnh chung của hệ thống khi đó là nguyên nhân nhiều ngân hàng "đi đêm" với khách hàng.

Bị cáo Hà Văn Thắm phủ nhận cáo buộc của cáo trạng về việc chi ngoài lãi suất của OceanBank đã ảnh hưởng đến hệ thống mà cho rằng ngân hàng bị tác động ngược lại.

Phiên tòa sáng 31/8, HĐXX đã có lệnh triệu tập đối với Trưởng Ban kiểm soát Bùi Văn Hải. Một số bị cáo cho rằng đã không nhận được cảnh báo, yêu cầu từ phía các đơn vị kiểm tra nội bộ, cơ quan thanh tra về việc dừng hoạt động chi ngoài trên.

8h15: HĐXX xét hỏi bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy không nắm được, chỉ biết được sau này khi anh Thắm báo vào năm 2012. Nguyên tắc là khi được chỉ đạo từ cấp trên thì bị cáo thông báo đầy đủ cho cấp dưới thực hiện. Bị cáo không bàn bạc hay nắm được chủ trương chi lãi ngoài. Bị cáo không biết có việc đàm phán, cũng không quan tâm khoản chi có vượt trần hay không.

Bị cáo cho rằng đây là công việc thụ động và không phải là thiệt hại vì nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng không huy động được vốn, không tạo ra lợi nhuận, tạo công ăn việc làm cho nhân viên, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Mong HĐXX xét xử cho bị cáo và toàn thể anh chị em nhân viên.

8h35: HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Trưởng ban Tài chính kế hoạch

Bị cáo Nga mong HĐXX tách riêng việc chi trả lãi ngoài cho nhóm doanh nghiệp dầu khí với các tổ chức, cá nhân khác. Trong 1.500 tỷ đồng chi lãi ngoài theo cáo trạng, có hơn 400 tỷ chi lãi ngoài cho tổ chức cá nhân khác, còn lại 1.020 tỷ là chi tạm ứng liên quan đến khách hàng dầu khí.

Theo nghiệp vụ kế toán, việc chi lãi ngoài sẽ được hạch toán nếu có chứng từ. Cụ thể, có 66 tỷ đồng có hóa đơn chứng từ và đã được hạch toán là chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh. Phiếu chi là phần tiền thưởng thêm cho khách hàng mà khách đã ký trực tiếp.

Về các cáo buộc của cáo trạng, bị cáo Nga cho rằng không vi phạm vì nếu xét sai phạm theo Thông tư 02 do là đối tượng điều chỉnh. Còn nếu sai phạm dựa trên góc độ kế toán thì đã cố gắng thể hiện bản chất sự việc: không hạch toán vào chi phí mà tạm ứng. Vì tạm ứng là nghiệp vụ chưa hoàn thành nên nếu cán bộ thực hiện chi sẽ hạch toán là chi phí hoặc được hoàn lại bằng tiền mặt. Trong giai đoạn bị cáo làm Trưởng ban Kế toán, tạm ứng đã được hoàn lại đủ bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, HĐXX cũng nhắc lại với bị cáo khi xét về tổng thể, bị cáo ở vai trò đồng phạm chứ không chỉ là Kế toán viên. Bị cáo đã không cố gắng để hợp pháp hóa các hành vi này mà phản ánh bản chất sự việc.

"Kế toán của OceanBank làm đã tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không gian lận. Mong HĐXX xem xét yếu tố này để công tác kế toán của nền kinh tế dần minh bạch. Đây cũng là nỗi niềm tâm tư của người làm kế toán chân chính".

Bị cáo Nga cũng đã xin HĐXX trình bày lại về bối cảnh thời điểm đó. Bị cáo cho rằng cả hệ thống thời điểm đó bắt buộc làm sai Thông tư 02 của NHNN.

"NHNN ban hành Thông tư 02 thời điểm đó là cái phanh quá gấp mà thị trường không thể theo kịp, gây khó khăn cho các tổ chức tín dụng. Nhìn khách hàng rút tiền huy động khỏi Ngân hàng, các trưởng bộ phận buộc phải có những biện pháp như vậy, tại sao NHNN lại ra một cái bẫy để các cán bộ ngân hàng ngày nay khi nhìn lại thấy mình như "tù nhân" dự bị".

9h10: HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – từng đảm nhận vị trí Giám đốc trung tâm thẻ - Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ - Giám đốc khối quản trị rủi ro

Khối ngân hàng bán lẻ không liên quan đến chi trả lãi ngoài. Sở dĩ bị cáo bị quy kết do trong cuộc họp giao ban toàn ngân hàng tháng 6/2011 bị cáo được ban điều hành phân công hỗ trợ với khối nguồn vốn kiểm tra báo cáo hàng ngày do khối nguồn vốn quá tải, nhất là với nhóm khách hàng nhỏ.

Bị cáo có biết OceanBank chi trả lãi ngoài nhưng nhận thức thời điểm đó là phản ứng bắt buộc trong bối cảnh thị trường khó khăn để cứu ngân hàng, đảm bảo thanh khoản. Năm 2011, lạm phát 18% trong khi huy động áp trần 14%. Người dân đòi hỏi không hề vô lý, tuân theo nguyên tắc thị trường. Là người làm ngân hàng, thị trường mất thanh khoản như thế nào. Tỷ lệ LDR một số ngân hàng trên 100% nên các ngân hàng bắt buộc tham gia vào do yêu cầu của thị trường.

Bị cáo cũng nhận thức việc chi ngoài vi phạm quy định NHNN là vi phạm của ban điều hành. Không tưởng tượng rằng chỉ là người kiểm tra đối chiếu số liệu lại phải đứng trước vành móng ngựa.

Trong thời gian làm việc, bị cáo thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, không nhận được cảnh báo, yêu cầu của các đơn vị kiểm tra nội bộ, cơ quan thanh tra về việc dừng nhiệm vụ. Chính các đơn vị này phải theo dõi giám sát. Nếu OceanBank vi phạm thì đơn vị này là người phải chịu trách nhiệm.

HĐXX đã có lệnh triệu tập đối với ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank. Ông Hải từng là Thanh tra viên, Phó chánh thanh tra NHNN tỉnh Hải Dương trước khi về làm việc tại OceanBank.

HĐXX: Với con số 84 tỷ mà bị cáo kiểm tra phê duyệt thì có chính xác không?

Bị cáo không quan tâm đến số tiền do không chịu trách nhiệm của khối NH Bán lẻ mà chỉ xác thực. Kết quả đối chiếu có sự chênh lệch là 1,3 tỷ đồng.

10:02 HĐXX xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm

Chủ trương đề ra năm 2009 không có sự thông qua của HĐQT mà bàn bạc giữa bị cáo Thắm và Sơn. Ban kiểm soát có biết khi tham gia cuộc họp ban điều hành, ban HĐQT. Thời điểm đó, cả ngân hàng ủng hộ trừ nhóm tài chính, kế toán của chị Thủy. Ban kiểm soát đứng đầu là Trưởng ban Kiểm soát Bùi Văn Hải khi đó cũng không phản đối.

HĐXX: Khi cho vay có nâng lãi suất lên không?

Lãi cho vay cao hơn lãi huy động 4%, không kinh doanh lỗ. Trong thời gian này, OceanBank sử dụng dịch vụ kiểm toán của Deloitte.

Bị cáo Hà Văn Thắm cũng đưa ra các chứng cứ cụ thể, không đồng tình với cáo buộc của cáo trạng cho rằng OceanBank ảnh hưởng đến hệ thống của ngân hàng mà chịu ảnh hưởng ngược lại.

HĐXX xét hỏi các Giám đốc Chi nhánh, phòng Giao dịch về số tiền chi lãi ngoài, khoản tiền khắc phục hậu quả,...

11h30: HĐXX tạm dừng xét xử

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo