Thứ tư, 21/8/2019 | 16:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 8/9/2017, 17:20 (GMT+7)

Xét xử đại án OceanBank chiều 8/9: Hà Văn Thắm vẫn cho rằng Oceanbank không bị thiệt hại nên không phải bồi thường

thuynt Thứ sáu, 8/9/2017, 17:20 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm sang ngày xét xử thứ 9. Sau khi các luật sư xét hỏi các Giám đốc chi nhánh vào sáng nay, HĐXX chiều nay đã cho phép luật sư của Trần Văn Bình cùng luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn OceanBank được hỏi các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Thị Bắc cùng luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa OceanBank

Luật sư hỏi bị cáo Phạm Công Danh lý do sử dụng tiền Trung Dung vay để tất toán cho 5 cá nhân trong Đại Tín?

Một lần nữa bị cáo Danh trả lời để giải thích sự việc rõ ràng. Thời điểm đó, Đại Tín mất thanh khoản trầm trọng. Nếu không có 500 tỷ đồng này thì Đại Tín mất thanh khoản. Tiền chuyển về cho Đại Tín qua tất toán 5 ngân hàng đó là theo thỏa thuận ban đầu.

Luật sư hỏi các cá nhân thuộc Thiên Thanh và Trung Dung

HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt của nhóm này

Luật sư Nguyễn Đình Hưng hỏi ông Hà Văn Thắm

Luật sư: Ông có hiểu rõ lý do OceanBank là nguyên đơn dân sự không?

Bị cáo không hiểu rõ lắm.

Chúng tôi không có nghĩa vụ truy xét các bị cáo hay các hành vi. Dựa vào các con số được cung cấp, luật sư của OceanBank cho biết mình bảo vệ quyền lợi bị thiệt hại của nguyên đơn trên cơ sở tài liệu có và kết luận của CQĐT.Bản Cáo trạng bị cáo sử dụng 3 tài khoản với số tiền 1.576 tỷ đồng. Ba tài khoản này chi sai với quy tắc sử dụng?Như vậy đúng không?

Bị cáo như đã trình bày các nguồn chi như vậy để kinh doanh, sau khi mua hàng đã bán hết hàng và có lãi. Bị cáo khẳng định OceanBank không thiệt hại.

Luật sư: Số liệu ta không cần tranh luận nữa?

Cũng không hẳn. Giám định cho rằng thiệt hại 1.300 tỷ đồng trong khi cáo trạng là 1.500 tỷ đồng.

Luật sư: Như vậy theo bị cáo thiệt hại là 1.300 tỷ đồng?

Do cũng quá nhiều số liệu nên bị cáo không chắc. Tuy nhiên, hiện đang có mâu thuẫn số liệu giữa hai cơ quan.

Luật sư: Cáo trạng kết luận trong 1.576 tỷ đồng và chấp thuận 2 khoản hoàn ứng 146 tỷ đồng được chấp nhận đối trừ. Ngoài số liệu này còn số liệu nào khác?

Các bị cáo khác cũng đã trình bày số dư chưa hoàn ứng chỉ còn 300 tỷ đồng. Đến lúc này bị cáo vẫn bối rối với các số liệu và mong ngân hàng xem xét lại. Đấy cũng là số liệu mà cơ quan Giám định yêu cầu ngân hàng trích lập dự phòng.

Luật sư: Nếu trừ đi hoàn ứng thì chúng tôi thấy phải là 1.429 tỷ đồng. Tranh chấp về số liệu sau này chúng tôi sẽ tranh luận.

Theo theo dõi trong hồ sơ, có một số tài sản cơ quan điều tra thu giữ lại. OceanBank sẽ đề nghị với tòa sẽ giao lại trực tiếp cho nhân viên để sử dụng và khấu trừ trong thiệt hại thì bị cáo thấy tài sản nào cần khiếu nại không?

Như bị cáo đã trình bày trước đó, tài sản của bị cáo hình thành sau hôn nhân và trước khi vụ án xảy ra đề nghị xử lý ½ số tài sản. HĐXX mong xem xét trường hợp xử lý với điều kiện bị cáo quy buộc vào bồi thường thiệt hại.

Đến bây giờ bị cáo nghĩ chưa chắc mình đã bị quy buộc vào bồi thường thiệt hại thì sẽ không mất đi tài sản.
Trong các phiên tòa xét xử trước, bị cáo Hà Văn Thắm cùng một loạt các bị cáo là Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc chi nhánh,... đều cho rằng OceanBank không bị thiệt hại khi chi lãi ngoài. Theo các bị cáo, đã có khoảng thời gian OceanBank gặp khó khăn về thanh khoản khi quán triệt không chi lãi ngoài cho các khách hàng. Theo bị cáo Thắm, việc chi lãi ngoài giống như mua giá cao và bán giá cao và OceanBank không thiệt hại.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo