Thứ sáu, 27/11/2020 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 20/9/2017, 20:29 (GMT+7)

Xét xử đại án OceanBank chiều 20/9: Những bánh răng trên cỗ xe lầm đường

thuynt Thứ tư, 20/9/2017, 20:29 (GMT+7)

HĐXX tiếp tục cho phép các bị cáo được trình bày lời bảo chữa cho chính mình. Sau Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy, toàn bộ các bị cáo khác đã có cơ hội trình bày quan điểm bào chữa bổ sung trong chiều ngày 20/9.

Ngoài Phạm Hoàng Giang và Nguyễn Văn Hoàn, các bị cáo khác đều là những người đối diện tội danh Cố ý làm trái... Hà Văn Thắm trong lời tự bào chữa của mình đã thừa nhận gây thiệt hại nhưng là về mặt phi vật chất cho chính sách vĩ mô và chính sách kiểm chế lạm phát. "Mà hậu quả cụ thể chính là việc để các bị cáo là đồng nghiệp của mình đứng trước vành móng ngựa. Tội đó là quá lớn rồi".

Bị cáo Phạm Hoàng Giang, Tổng giám đốc Công ty BSC, Phó Trưởng phòng Pháp chế OceanBank

16 tháng tù đã là bài học cuộc đời của Tiến sĩ luật học

"Bị cáo không hề biết về chủ trương thu phí, cũng không biết việc anh Thắm sử dụng tiền cho Nguyễn Xuân Sơn. Bị cáo không biết thì làm sao có thể quy bị cáo đồng phạm được".

Bị cáo Giang không phủ nhận thiếu sót trong vấn đề quản lý hợp đồng, cũng như chủ quan trong việc ký hợp đồng vì nghĩ là đúng pháp luật nên mới ký các hợp đồng đó.

"16 tháng bị cáo bị cách ly xã hội trong hoàn cảnh gia đình rất khó khăn với bị cáo đã là rất nghiêm khắc với bị cáo. Bị cáo đã nhận thức được trách nhiệm phần nào. Thời gian tạm giam cũng là hình phạt nặng và nghiêm khắc với bị cáo. Đấy cũng là bài học cho cuộc đời của bị cáo".

Kể về hoàn cảnh của mình, bị cáo Giang cho biết trong 16 tháng tạm giam con gái của bị cáo đã 10 lần mổ mắt. "Với đề nghị kết án 8-9 năm, không biết đến ngày bị cáo trở về con bị cáo có còn nhìn thấy bị cáo không?" Bị cáo đề nghị xem xét không cách ly khỏi xã hội, trở về đóng góp và chăm sóc con gái.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank

Ai chỉ đạo Trung Dung lập khống hồ sơ?

Bị cáo Hoàn cho rằng nội dung bản cáo trạng và luận tội quy kết bị cáo cho vay TSĐB không đủ điều kiện là không có căn cứ. Quy chế cho vay 1627 cho phép TCTD tự hoàn thiện TSĐB và khách hàng chịu trách nhiệm về tính trách nhiệm về TSĐB.

Xuyên suốt quá trình, vẫn không nói được ai là người chỉ đạo nhóm Thiên Thanh làm giả hồ sơ. Bị cáo hoàn toàn không biết. Với điều này, bị cáo Hoàn phải đề nghị HĐXX làm rõ vì bị cáo thấy ở đây có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt với OceanBank khi sử dụng TSĐB. Khách hàng do đó phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn vay.

Tại thời điểm 31/3/2014, khi trực tiếp làm việc với đoàn thanh tra NHNN, biên bản thanh tra không hề ghi rõ khoản vay Trung Dung là khoản vay có khả năng mất vốn mà chỉ ghi “Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, dẫn đến sử dụng sai mục đích”.

"Bị cáo bức xúc Trưởng Ban Kiểm soát Bùi Văn Hải cho rằng không phát hiện khoản vay nào ngoài Trung Dung. Bị cáo cũng không hiểu tại sao biên bản 3 bên không được đưa ra phân tích".

Bị cáo Hoàn đề nghị HĐXX xác định ai là người chỉ đạo lập khống hồ sơ sang OceanBank, ai chỉ đạo giải tỏa, ai là người chỉ đạo chuyển tiền, hạch toán việc chuyển tiền dẫn đến Đại Tín không theo thỏa thuận 3 bên. Trong trường hợp biên bản 3 bên được thực hiện, OceanBank không bị mất vốn vì chỉ khi OceanBank ký lệnh giải tỏa thì tiền mới được giải tỏa.

Hành vi đồng phạm Lạm dụng quyền hạn…, về chủ thể và khách thể không thể nói bị cáo liên quan đến anh Sơn đi chiếm đoạt. Bị cáo không biết Thắm đưa tiền cho ai. Về BSC, bị cáo cũng chưa bao giờ biết hoạt động nên cáo trạng nói bị cáo ký hợp đồng repo là sai sự thật. Cái sai đứng ở cương vị người làm ngân hàng làm sai Thông tư 05 của NHNN Quy định về thu phí cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Bị cáo không biết việc anh Thắm đưa anh Sơn và cảm thấy "oan ức vì tội danh đồng phạm VKS áp đặt cho bị cáo".

HĐXX đề nghị bị cáo Hoàn giải thích rõ việc lừa đào trong khoản vay. Bị cáo Hoàn cho biết người lừa đảo ở đây là Trung Dung và lừa đảo trong việc lập sai hồ sơ.

Bị cáo Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn

Khi cỗ xe đi theo hướng sai, mỗi đơn vị là bánh răng vì đó mà đi sai theo

Đối với quan điểm của Viện Kiểm sát cho rằng mình không thành khẩn, bị cáo Nam cho rằng mình đã nói lên quan điểm nghiệp vụ của mình chứ không phải chối tội. "Xin VKS xem xét và không cho rằng bị cáo không thành khẩn".

Tập trung nói về nhận thức khi thực hiện hành vi, bị cáo cho rằng tại các đơn vị ai cũng có phần đúng của mình. Đúng là các chi nhánh không biết tiền từ đâu, kế toán thì không phải là người trực tiếp chi. Còn công việc của bị cáo Nam là rà soát để tránh rủi ro cho ngân hàng.

OceanBank sai Thông tư 02 nên phải nhận. Mỗi đơn vị của OceanBank ở góc độ tham gia vào quá trình đó giống như cỗ xe đi theo hướng sai, mỗi đơn vị là các bánh răng vì đó mà cũng đi sai theo.

Từng đơn vị không nhận thức được hành vi của mình chỉ đến khi nhận được cáo trạng mới thấy được bức tranh đầy đủ để biết hành vi đó có sai hay không.

"Bị cáo cũng suy nghĩ khi đó nếu mình không làm theo thì sao. Với việc bị đuổi việc khi sang ngân hàng khác thì có chắc sẽ không vi phạm trong bối cảnh chung thời gian đó. Lựa chọn của bị cáo là ở lại OceanBank".

Vì nhận thức không đầy đủ về hành vi của mình, giữa áp lực thị trường, thanh khoản và bối cảnh ngân hàng, nhận thức của bị cáo thời điểm đó không đầy đủ về luật pháp, đúng sai mong manh.

Bị cáo thấy mình có lỗi nhưng mong HĐXX nhìn từ góc độ của người thực hiện hành vi chứ không vì vị trí, chức năng hay con số thiệt hại. Số tiền mà VKS cho rằng các bị cáo phải chịu trách nhiệm lớn vì là người tổng hợp số liệu từ các chi nhánh gửi lên.

Liên quan đến việc chịu trách nhiệm dân sự đối với số tiền 127 tỷ đồng cũng là hình phạt nặng nề vì bị cáo không có khả năng trả, cũng như không thể trả để xem xét giảm bớt hình phạt. Bị cáo không biết khách hàng là ai, thu hồi là điều không tưởng. "Bị cáo thấy có điểm phi lý ở đây".

Hai năm qua là 2 năm căng thẳng với mức thu nhập tối thiểu, lời bình luận từ xã hội lúc “ăn” không khóc đến lúc xét xử mới khóc. Mọi người không hiểu những người này đang làm gì mà có thể gây thiệt hại đến hàng nghìn tỷ đồng như thế.

Xin HĐXX nếu kết tội các bị cáo hãy trả lại đúng tên tội danh cho các bị cáo trái quy định Nhà nước nhưng không làm hại cho OceanBank, không tư lợi. Điều này là để giải thích cho dư luận xã hội, nhất là cho gia đình, con cái của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, Giám đốc khối bán lẻ tháng 5/2011-8/2012

Bị cáo cũng cho rằng mình đã rất thành khẩn, không như cáo buộc của Viện Kiểm sát. Hành vi của bị cáo chỉ thực hiện đối chiếu thông tin khách hàng chuyển cho khối nguồn vốn và kế toán, không đàm phán, ấn định lãi suất, không bàn bạc trao đổi liên quan đến việc chi trả lãi suất. Đây là điều khác biệt mà luận tội Viện Kiểm sát đưa ra chưa rõ ràng, xin được xem xét đúng hành vi, vị trí, vai trò của bị cáo.

Liên quan số tiền Viện Kiểm soát quy buộc thực hiện liên đới trách nhiệm dân sự và hình sự 84 tỷ cho KHCN phát sinh từ 6/2011 - 9/2012 không nằm trong số tiền 331 tỷ bị xem xét là có thể là thiệt hại.

Hai năm qua kể từ khi truy tố, bị cáo vẫn đang làm chuyên viên với áp lực tinh thần vô cùng kinh khủng. Dù thế nào giữ đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người, vẫn được ngân hàng ghi nhận là cán bộ cố gắng trong công việc.

Bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, ở chung với mẹ chồng gần 85 tuổi, 2 con đang đi học, cần sự giáo dưỡng của bố mẹ, mong HĐXX cho bị cáo được quay trở lại cuộc sống.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, Giám đốc khối KHCN 9/2012 - 12/2015

10 đời không trả hết nợ

Cũng như các bị cáo rất thành khẩn nhưng không được ghi nhận trong bản buộc tội của Viện Kiểm sát. Thứ nhất, Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo thực hiện chỉ đạo của chị Nguyễn Minh Thu, thực tế bị cáo chỉ được Phó TGĐ Trần Thanh Quang chỉ đạo.

Bị cáo không biết vì sao lại bị buộc chỉ đạo cán bộ khối KHCN. Bị cáo hoàn toàn được anh Trần Thanh Quang chỉ đạo và tiếp nhận công việc có từ trước từ chị Thu Ba. Bị cáo cũng không chỉ đạo Phó Giám đốc Khối Đào Thị Thu Hằng.

Về số tiền liên đới chịu trách nhiệm hơn 1.500 tỷ đồng, bị cáo Khôi Trang cho rằng cần tách hơn 1.000 tỷ chi cho các đối tác dầu khí và hơn 400 tỷ chi cho KHCN và KHDN từ 2014 – 2015.

"Giả sử với mức lương của một quản lý ngân hàng 20 triệu đồng/tháng, không ăn không tiêu thì cũng 779 năm, nghĩa là phải tới 10 đời mới bồi thường hết số tiền này. Cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự là quá vô cảm". Viện Kiểm sát buộc tội 7 – 8 năm tù là hình phạt quá nặng. Căn cứ vào đâu để đưa ra mức án này nếu căn cứ vào số tiền thì quá oan ức.

Bị cáo thấy giống như các bị cáo khác, càng làm giỏi ở ngân hàng thì càng tội nặng. Mảng KHCN của OceanBank thời gian bị cáo làm cũng là lúc phát triển rực rỡ nhất.

Suốt 2 năm bị khởi tố, bị cáo đi xin việc nhiều nơi, không ai nhận, vì mọi người nghĩ rằng nếu đã bị CQĐT xem xét chắc chắn có vấn đề. Cáo buộc quá nặng sẽ đóng cánh cửa tương lai của bị cáo.

"Do vậy đây là hy vọng cuối cùng thay đổi cuộc đời của bị cáo và nhiều người ngồi đây. Không chỉ bị cáo mà 227 Giám đốc chi nhánh có hành vi tương tự hay hơn 1.000 nhân viên, GDV cấp dưới OceanBank trực tiếp cầm tiền cho khách hàng, thậm chí hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng khác đều đang nín thở lắng nghe kết luận của HĐXX. Sẽ không ai muốn làm ngành NH nữa khi lần đầu tiên nhân viên ngân hàng đi tù vì huy động vốn. Chẳng ai vì đồng lương hàng tháng mà đánh đổi lấy sự tự do. Bị cáo thấy quá oan uổng
Xin cho bị cáo tin cuộc sống này vẫn còn tốt đẹp và còn sự công bằng".

Kết thúc phần bào chữa, bị cáo Khôi Trang muốn nhắn với bị cáo Thắm, "giá như hồi năm 2011 khi ngân hàng khó khăn, anh để ngân hàng phá sản thì bây giờ đã không ai phải đứng trước vành móng ngựa".

Bị cáo Nguyễn Thị Nga, Trưởng ban Tài chính - Kế hoạch

Cáo trạng cáo buộc ban kế toán hạch toán 175 tỷ đồng nhưng lại dựa vào bản kê của đơn vị khác gửi lên để xác định. Bị cáo không đồng ý với cáo buộc cho rằng mình không thành khẩn, bị cáo Nga cho rằng cáo buộc này của Viện Kiểm sát "nếu có chết bị cáo không nhắm mắt được". Chỉ sau 11 ngày tại tòa, VKS nghĩ rằng bị cáo cố tình tránh né, chối tội trong khi cơ quan điều tra xác định thành khẩn. "Bị cáo có đủ tự trọng và niềm tin để hiểu đủ hành vi mà bị cáo làm".

Bị cáo Nga chỉ ra 175 tỷ đồng cáo buộc dựa trên bản kê này không có chữ ký của bị cáo, trong khi hành vi của kế toán phải dựa trên chứng từ kế toán. Trong số tiền trên, 109 tỷ đồng là tạm ứng đã hoàn ứng xong nên trách nhiệm đối với số tiền này "coi như xong". Với số tiền trách nhiệm dân sự này, bị cáo Nga cho rằng nó là án tử khiến "bị cáo không còn cơ hội nữa".

Số tiền 66 tỷ đồng là hình thức hạch toán chi phí kinh doanh trả cho khách hàng. Bị cáo Nga cho rằng họ xứng đáng được nhận trong bối cảnh lạm phát hồi đó. Đồng tiền đã đỡ vất vả cho người dân nên là hành động này là ích nước lợi dân. Về mặt pháp lý, 66 tỷ đồng tuân thủ các quy định. Cáo buộc vi phạm quy định nhưng quy định đó ra đời sau thời điểm hạch toán.

Trong phân công công việc Trưởng ban kế toán không có thẩm quyền phê duyệt, không phân công cho 2 phó ban kế toán làm gì nhưng CQĐT lại dựa vào một email với nội dung hướng dẫn nhân viên nhận đủ bảng kê thì mới được hạch toán.

"Bị cáo chỉ đồng ý khi xác minh để đảm bảo số tiền chi được là đúng mục đích chứ không chi riêng cho cá nhân nào cả. Bị cáo cố gắng giữ bản chất kế toán. Tất cả được hạch toán minh bạch, thật thà, ngay thẳng. Đối diện mức án 7-8 năm tù là án tử với bị cáo".

Tội danh mà bị cáo Nga tự nhận là cố ý làm hành động ích nước lợi dân gây hiệu quả nghiêm trọng tới OceanBank.

Nhiều bị cáo Giám đốc chi nhánh khác cũng đã trình bày quan điểm bào chữa của mình tại phiên tòa chiều nay, đưa ra các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, thành tích trong công tác, kết quả kinh doanh tốt của chi nhánh quản lý khi đương nhiệm.

HĐXX cho biết sẽ cho phép nguyên đơn dân sự cùng các bên liên quan được trình bày quan điểm vào ngày mai.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo