Chủ nhật, 28/5/2023 | 10:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 14/6/2019, 20:09 (GMT+7)

Vụ trưởng Tín dụng: Bất động sản rủi ro không đồng nghĩa ngân hàng hạn chế cho vay

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 14/6/2019, 20:09 (GMT+7)

Trong buổi họp báo tổng kết 6 tháng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định kinh doanh bất động sản tiềm ẩn rủi ro lớn, nhưng không có nghĩa ngân hàng hạn chế cho vay. Đối với những dự án có hiệu quả, chủ đầu tư đủ năng lực thì sẽ được xem xét.

Theo ông Hùng, có thể chia làm 2 đối tượng, thứ nhất là đầu tư trực tiếp bất động sản và thứ hai là cho vay thông qua tiêu dùng mua tài sản là bất động sản và nhà ở.

Đến cuối 2018, tổng tăng trưởng dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản là 31,7%, trong đó vay trực tiếp chững lại, nhưng cho vay phục vụ tiêu dùng mua bất động sản tăng cao. Điều này đồng nghĩa sẽ đẩy mạnh nguồn tiêu thụ của chủ đầu tư.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo.

Dù dư nợ của các chủ đầu tư bất động sản trực tiếp tăng không cao, nhưng tốc độ cho vay người dân mua chung cư bất động sản từ đầu năm tăng tương đối mạnh. 3 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng khoảng 3,24%. Các tổ chức tín dụng vẫn xem xét và đánh giá cho vay các dự án, chủ đầu tư và cá nhân mua nhà thông qua tiêu dùng.

Ông Hùng cũng cho biết việc sửa đổi Thông tư 36 giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn hệ thống. Điều này áp dụng cho tất cả các ngành, không riêng bất động sản. Mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30%.

Đối với cho vay tiêu dùng, phân loại điều kiện cho vay 1-3 tỷ đồng mua bất động sản, theo ông Hùng là giúp cân bằng lại nguồn cung. Hiện nay, các chủ đầu tư chủ yếu xây dựng nhà ở thương mại, nghỉ dưỡng, trong khi thiếu cung về nhà thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội. Mặt khác, việc này cũng giúp người dân tiếp cận vốn tín dụng mua nhà thương mại giá rẻ và chủ đầu tư xác định cung cấp các dự án mà thị trường rất thiếu.

Ông Hùng khẳng định "NHNN không thiếu vốn và cũng không đặt vấn đề không cho vay bất động sản”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Thông tư 36 hiện nay chưa phải chính thức và vẫn đang trong tiến trình góp ý của các bên.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ thêm hoạt động ngân hàng về bản chất là trung gian tài chính, nhận tiền gửi và cho vay tổ chức cá nhân. Một trong những rủi ro mà ngân hàng quan tâm là thanh khoản. Ngân hàng phải đảm bảo huy động vốn và cho vay cân đối các kỳ hạn. Khi người gửi rút tiền ngân hàng phải đáp ứng được, nếu không sẽ lan truyền đến hệ thống và nguy hiểm cho nền kinh tế.

Theo bà Hồng, chỉ tiêu vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là yếu tố rất quan trọng của nhiều nước, không riêng Việt Nam. Các giải pháp kiểm soát tín dụng và điều chỉnh chỉ số của NHNN được các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đánh giá rất cao. Chính vì vậy, các tổ chức này vừa qua đã điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo