Thứ tư, 3/3/2021 | 13:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 5/9/2019, 18:23 (GMT+7)

VPBank chốt phương án mua 50 triệu cổ phiếu quỹ

Thu Hằng Thứ năm, 5/9/2019, 18:23 (GMT+7)

Hội đồng quản trị VPBank (HoSE:VPB) hôm nay đã ban hành Nghị quyết, quyết định mua 50 triệu cổ phiếu, tương đương xấp xỉ 2% lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, làm cổ phiếu quỹ. Nghị quyết cũng cho biết ngân hàng sẽ mua cổ phiếu trong khoảng giá từ 20.000 đồng – 24.000 đồng/cổ phiếu và thời gian mua sẽ được thực hiện trong quý IV.

Nguồn vốn dùng mua cổ phiếu quỹ sẽ được trích từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối. Nguồn vốn dùng mua cổ phiếu quỹ sẽ được trích từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối. Hiện tại lợi nhuận năm 2018 còn lại chưa được phân phối của VPBank là 6.252 tỷ đồng.

Trước đó, VPBank đã có tờ trình xin ý kiến các cổ đông về việc mua lại cổ phiếu là cổ phiếu quỹ. Ngân hàng cho biết mục tiêu mua cổ phiếu quỹ, ngoài việc ổn định giá cổ phiếu trên thị trường và tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh giá đang xuống thấp, đây còn được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị và khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Trong một cuộc họp với các chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán giữa tuần trước, lãnh đạo VPBank khẳng định việc mua lại cổ phiếu quỹ sẽ không ảnh hưởng tới các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng. Vốn chủ sở hữu của VPBank tính đến cuối tháng 6/2019 là hơn 38.200 tỷ đồng. Số vốn trên giữ cho hệ số an toàn vốn của ngân hàng ở mức 11,2%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 8%, tính theo tiêu chuẩn Basel II.

“Trạng thái vốn của VPBank hiện đang cho phép mua cổ phiếu quỹ,” lãnh đạo VPBank nhấn mạnh, đồng thời cho biết khoản “đầu tư” vào cổ phiếu quỹ sẽ không ảnh hưởng tới nguồn vốn phục vụ mở rộng hoạt động kinh doanh của ngân hàng vì VPBank vẫn còn nhiều phương án tăng vốn.

Đầu tiên, đơn giản nhất và cũng quan trọng nhất là tăng vốn từ lợi nhuận của ngân hàng. Trong 7 tháng đầu năm 2019, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 5.300 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch cả năm. Với kết quả lợi nhuận như trên, ban lãnh đạo VPBank hoàn toàn tin tưởng vào khả năng vượt mức mục tiêu lợi nhuận đã đề ra cho năm 2019.

Bên cạnh đó, VPBank vẫn còn 7% tỷ lệ sở hữu cổ phiếu dành cho khối ngoại. Tại đại hội đồng cổ đông đầu năm nay, các cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện VPBank cho biết, mặc dù có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang muốn đầu tư vào cổ phiếu VPB nhưng kế hoạch trên chưa được tiến hành do điều kiện thị trường chứng khoán chưa có lợi nhất cho ngân hàng.

Cuối cùng, đại diện ngân hàng VPBank cho biết vẫn có thể tiếp tục tăng vốn từ nguồn huy động vốn cấp 2. Hiện tại, tỷ trọng vốn cấp 2 tại VPBank vẫn chiếm một phần rất nhỏ, vì vậy khi cần ngân hàng sẽ tiến hành tăng vốn cấp 2 lên để tăng vốn điều lệ. Trong tháng 7, VPBank đã phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Singapore. Đây là lượng trái phiếu quốc tế lớn nhất được một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát hành từ trước đến nay, mặc dù vậy, đây chưa phải là huy động vốn cấp 2. Trong trường hợp cần thiết, các phương án tăng vốn trên hoàn toàn sẽ giúp cho VPBank đảm bảo được tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo