Thứ ba, 28/3/2023 | 15:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 19/3/2018, 16:54 (GMT+7)

VPBank bỏ ngỏ kế hoạch M&A, kỳ vọng bán cho NĐT chiến lược cao hơn nhiều thị giá hiện tại

thuynt Thứ hai, 19/3/2018, 16:54 (GMT+7)

Chiều ngày 19/3, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank, mã VPB-HoSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 tại hội trường Khách sạn Melia. Nếu như một năm trước đó, Đại hội của ngân hàng này được tổ chức tại phòng họp nhỏ của Metropole thì hơn nửa năm sau niêm yết, lượng cổ đông trực tiếp đến tham dự Đại hội đã ngồi kín hội trường hàng trăm chỗ này.

Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết một trong các trọng tâm đầu tư của ngân hàng trong năm vừa qua là dịch vụ ngân hàng số (digital banking). VPBank là ngân hàng đầu tiên huy động được 10.000 tỷ đồng từ ngân hàng số, hiện mới chiếm 9% tổng huy động ngân hàng. Phần lớn các tài khoản tiết kiệm trực tuyến có giá trị nhỏ.

Digital banking đóng góp tới hơn 40% số tài khoản mới mở. Trong khi tỷ trọng các giao dịch qua ATM và CDM (ngân hàng tự động có khả năng nhận và rút tiền) thì giao dịch tại quầy hiện đã giảm tỷ lệ xuống còn 17-18%. Hơn 42.000 khoản vay đã được thực hiện qua kênh ngân hàng số, trong đó 30.000 giao dịch thực hiện qua thẻ tín dụng. Tổng giám đốc của nhà băng này cũng tiết lộ kế hoạch công bố một thương hiệu ngân hàng số vào tháng 5, tháng 6 tới.

Bên cạnh ngân hàng số, VPBank cũng đang tập trung vào một số mảng như SME Banking, tín dụng tiểu thương,… Mảng tín dụng tiểu thương sau giai đoạn ban đầu được VPBank kỳ vọng sẽ qua giai đoạn hoà vốn và bắt đầu có lãi năm nay. Ông Vinh khẳng định không phải chỉ riêng FE Credit, ngân hàng mẹ cũng đang là động lực tăng trưởng nguồn thu cho VPBank. Sau một năm rưỡi, số lượng thẻ tín dụng phát hành của VPBank và FE Credit tăng mạnh vượt các ông lớn ngân hàng. Ông Vinh cũng hé lộ kế hoạch phát triển dòng sản phẩm hướng đến phân khúc cao cấp VPBank Affluent.

Thách thức trong năm 2018 sẽ lớn hơn khi ngày càng có nhiều ngân hàng tham gia mảng tín dụng tiêu dùng. VPBank sẽ cần hoàn thiện khâu quản trị, tiết kiệm chi phí, rủi ro, đối phó với cạnh tranh. Với kế hoạch này, VPBank dự kiến dự phòng 10.000 tỷ đồng. Lợi nhuận năm 2018 sẽ tiếp tục tăng 32,84% lên mức 10.800 tỷ đồng, qua đó giữ tỷ suất lợi nhuận ROE khoảng 25%, ROA được cải thiện từ 2,54 lên 2,7%.

Trình bày nội dung phân phối lợi nhuận và kế hoạch tăng vốn tới các cổ đông, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank Bùi Hải Quân cho biết sau khi được NHNN thông qua ngân hàng sẽ phân phối lợi nhuận nhanh nhất cho các cổ đông. Theo ông, đây là tỷ lệ trả cổ tức chưa từng có từ trước đến nay về cả tỷ lệ và giá trị tuyệt đối.

Về kế hoạch tăng vốn, tổng cộng VPBank sẽ có 5 đợt tăng vốn. HĐQT cũng trình cổ đông cho phép HĐQT tùy tình hình cụ thể lựa chọn thời điểm, thứ tự thực hiện các phương án thích hợp.

Đối với phát hành cổ phiếu ESOP cho CBCNV, ông Quân cũng cho biết sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa 3 năm với CBCNV và hạn chế chuyển nhượng đến hết thời gian đảm nhiệm chức vụ đối với ban lãnh đạo theo luật các tổ chức tín dụng. Ông cũng nhấn mạnh nhà băng này chưa phát hành trong khoảng chục năm trở lại đây và cũng mong sự ủng hộ của các cổ đông để tạo sự gắn kết của nhân viên với ngân hàng.

Đại hội thảo luận

Tại sao cần phát hành riêng lẻ? Nếu không phát hành hệ số CAR cuối năm 2018 của ngân hàng ở mức bao nhiêu?

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch ngân hàng: Vốn chủ sở hữu của VPBank hiện đạt 29.000 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công hệ số CAR của ngân hàng ở mức 18%. Lý do khiến VPBank quyết định tăng vốn bởi dù chưa chính thức áp dụng theo yêu cầu của NHNN nhưng nội bộ VPBank đã tuân thủ các tiêu chuẩn Basel II.

"Không phải lúc nào muốn các tổ chức cũng có thể phát hành tăng vốn. Lúc thị trường phát triển tốt cũng chưa chắc đã là thời điểm thích hợp để tăng vốn. Cơ hội có thể qua đi bất cứ lúc nào. Hiện kinh tế vĩ mô Việt Nam và thế giới phát triển tốt là thời điểm thuận lợi phát hành tăng vốn.", ông Dũng cho hay.

Lý do thứ ba khiến VPBank mong muốn tăng vốn là bởi trong chiến lược 5 năm vừa qua ngân hàng luôn muốn M&A. Tuy nhiên, các năm gần đây, dù vốn tăng nhưng cũng chỉ đủ để phát triển.

Chủ tịch VPBank khẳng định đây là quyết định phù hợp về thời điểm, nhu cầu, nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng.

Về giá phát hành, dù chưa cụ thể nhưng ông Bùi Hải Quân cũng hé lộ mức giá dự kiến sẽ cao hơn nhiều giá hiện tại trên TTCK.

Lý do VPBank lựa chọn phát hành tỷ lệ 15%?

Về tỷ lệ phát hành tối đa 15%, nguyên nhân lựa chọn tỷ lệ này có sự liên hệ với room nước ngoài của ngân hàng. Hiện room ngoại còn hơn 7%. Cho nên tỷ lệ chào bán riêng lẻ sẽ tương đương 7% vốn sau phát hành. Tính trên mức vốn hiện nay, tỷ lệ này cao hơn và được làm tròn như trong tờ trình là tối đa 15%.

Như vậy, nhóm nhà đầu tư mà VPBank hướng đến trong đợt phát hành riêng lẻ lại chính là khối ngoại. Cách thức phát hành được ông Quân cho biết là sẽ tương tự năm ngoái (sử dụng phương pháp dựng sổ, tổ chức roadshow chào bán cổ phiếu...).

Thời gian chào bán riêng lẻ?

Đợt phát hành riêng lẻ dự kiến sẽ thực hiện vào cuối quý II, muộn nhất trong quý III sẽ thực hiện.

Mục tiêu lợi nhuận mà VPBank đề ra cho 5 năm tới?

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết HĐQT đã đề ra mục tiêu đưa VPBank trở thành ngân hàng giá trị nhất thị trường. Ngoài các con số cụ thể, hướng đến tiên phong trong các giải pháp công nghệ, đi nhanh vào digital banking. Kế hoạch 5 năm cụ thể đang được ban lãnh đạo xây dựng. Mục tiêu mà VPBank hướng đến là 600.000 - 700.000 tỷ đồng tổng tài sản trong 5 năm tới và 25.000 - 30.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thừa nhận đây là kế hoạch tham vọng nhưng Tổng giám đốc VPBank cũng nhắc lại về xuất phát điểm của ngày hôm nay, kế hoạch của 5 nâm trước đây ngân hàng cũng đã vượt chỉ tiêu.

Ngân hàng cũng dự kiến năm sau tiếp tục chia cổ tức ở mức trên 60%.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý I?

Mặc dù không công bố cụ thể nhưng ông Vinh cho biết thông thường kết quả kinh doanh sẽ tăng trưởng dần từ quý I đến quý IV. Kết quả của quý I sẽ đạt từ 15 – 20% tổng phát triển cả năm do yếu tố mùa vụ, còn quý IV lợi nhuận thường sẽ ở mức 30%.

Quý I/2018 ngân hàng có thể có khoản thu nhập bất thường. VPBank sẽ hạch toán hợp lý trong quý I hoặc quý II để tạo sức hút cho ngân hàng.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo