Thứ sáu, 3/2/2023 | 21:43 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 25/9/2012, 14:12 (GMT+7)

Vốn rẻ có thực rẻ?

Thứ ba, 25/9/2012, 14:12 (GMT+7)

Trước bối cảnh khối khách hàng DN co cụm vì đình trệ sản xuất, việc đẩy mạnh vốn cho khách hàng cá nhân được nhiều ngân hàng cho là lối thoát nhằm tăng tốc giải ngân vốn. Trong các gói cho vay tiêu dùng, ngân khoản lớn nhất được ngân hàng dành cho khách hàng vay vốn mua nhà để ở. Kể cả mức lãi suất cũng từng bước được giảm xuống, nhưng các khách hàng vẫn e dè khi gõ cửa nhà băng.

Để thúc đẩy tăng trưởng dư nợ, gần đây các NHTM liên tục công bố giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân bên cạnh mảng cho vay DN. Công bố là một chuyện, nhưng tìm hiểu trên thực tế thì mức lãi suất ưu đãi này chỉ được áp dụng trong kỳ hạn đầu kể từ khi giải ngân, sau đó ngân hàng sẽ nhanh chóng điều chỉnh lãi suất cho vay. Nguyên cớ này cộng với tâm lý chờ đợi giá bất động sản giảm thêm khiến khách hàng tỏ ra khá thận trọng.

Lo ngại các ngân hàng sẽ tăng lãi suất lên cao khi hết thời gian khuyến mại, cùng tâm lý chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp khiến nhiều khách hàng chưa vội "gõ cửa" nhà băng

 

Ngân hàng TNHH một thành viên Hong Leong Việt Nam vừa tung ra chương trình khuyến mãi lãi suất 0,88%/năm trong 3 tháng đầu tiên, tính ra chỉ có 0,07%/tháng. Mức ưu đãi lãi suất này được Hong Leong Bank dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà thế chấp bằng bất động sản và giải ngân bắt đầu từ ngày 12/9 - 11/12. Hong Leong Bank cấp hạn mức vay đối với khách hàng cá nhân là 70% giá trị tài sản và thời hạn vay lên đến 20 năm.

Giám đốc điều hành Hong Leong Bank Việt Nam, ông Andrew Liew cho biết, lãi suất trên thị trường đang trên đà giảm, vì thế Hong Leong Bank muốn đi trước bằng gói vốn lãi suất thấp này. Hiện mức lãi suất cho vay phổ biến với khách hàng cá nhân tại Hong Leong Bank dao động khoảng 14 - 15%/năm.

Kể từ đầu tháng 9, HDBank áp dụng lãi suất vay cho khách hàng cá nhân thấp nhất chỉ ở mức 8,6%/năm và với khối DN là 9%/năm. Tổng hạn mức cấp tín dụng của ngân hàng này là hơn 2.000 tỷ đồng và giải ngân đến hết năm 2012. Đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở và vay bổ sung vốn kinh doanh, sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi 8,6%/năm trong 3 tháng đầu tiên. Đồng thời, HDBank cũng áp dụng mức giảm lãi suất lên đến 4%/năm cho các đối tượng khách hàng, nếu người vay đáp ứng đủ một số điều kiện cụ thể trong các gói vay sản xuất - kinh doanh, vay mua, sửa nhà, mua xe ô tô và vay tiêu dùng…

Theo ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, tín dụng nhà ở là nhu cầu thực tế của người dân, nhất là ở khu vực đông dân nhập cư như TP. HCM, nên việc ưu đãi lãi suất cũng là một chính sách nhằm giúp khách hàng có điều kiện sở hữu một căn nhà. Hạn mức vốn mà HDBank cấp cho khách hàng cũng ở mức khoảng 70% giá trị tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, ông Trung cho biết, tiến độ giải ngân vốn đối với khách hàng cá nhân hiện nay vẫn chậm, bởi khách hàng kỳ vọng lãi suất và giá bất động sản giảm thêm mới vay vốn mua nhà.

Mặt khác, để hạn chế rủi ro, ông Trung cho hay, HDBank chỉ tập trung hỗ trợ vốn cho các khách hàng có nhu cầu về nhà ở, nhưng mua ở những dự án mà tiến độ hoàn thành 95 - 100%.

Từ ngày 11/9, OceanBank triển khai đồng loạt 5 sản phẩm tín dụng với thời gian duyệt vay siêu tốc (4 giờ) như: cho vay mua nhà, vay mua ô tô VNR500, mua xe máy đối với sinh viên, vay du học, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. Ngân hàng cũng triển khai chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay xuống 9%/năm cho khách hàng vay tiêu dùng.

Trước đó vào ngày 23/8, HSBC giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà xuống còn 9,9%/năm và áp dụng trong 3 tháng đầu cho khách hàng có nhu cầu vay mua nhà. Tương tự Vietcombank, VIB cũng ưu đãi lãi suất 9%/năm cho các cá nhân.

Tuy nhiên, do các mức lãi suất ưu đãi nói trên chỉ được các ngân hàng áp dụng trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi giải ngân, nên đa số khách hàng có nhu cầu mua nhà vẫn chưa mặn mà vay vốn. Đồng thời, tâm lý lo ngại khi hết 3 tháng đầu ưu đãi, ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng nhanh để bù đắp lại cũng khiến không ít khách hàng cá nhân tỏ ra băn khoăn.

Trên thực tế hiện nay, lãi suất cho vay cá nhân ở các kỳ hạn sau 3 tháng luôn được nhà băng điều chỉnh cao hơn mức thông thường. Thậm chí, lãi suất tại một số đơn vị còn lên đến 15%/năm nếu khách hàng vay thế chấp và trên cả mức này khi vay tín chấp. Lý giải được đưa ra từ các ngân hàng cho rằng, chỉ ưu đãi trong 3 tháng đầu tiên nên mức lãi suất ưu đãi không thể duy trì cho các kỳ hạn tiếp theo, vì trần lãi suất huy động hiện được Ngân hàng Nhà nước quy định ở mức 9%/năm. Trong khi đó, tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn, nhân viên ngân hàng lại tư vấn cho người vay về xu hướng lãi suất sẽ còn chiều hướng đi xuống trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012. Sự mâu thuẫn này khiến khách hàng thêm phần e ngại.

Giải đáp băn khoăn của khách hàng về mức lãi suất sau 3 tháng ưu đãi bị đẩy lên để bù đắp lại phần hụt thu trước đó, ông Lê Thành Trung cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi tăng trưởng tín dụng đối với khu vực DN đang gặp khó, các nhà băng cũng phải cạnh tranh để thu hút khách hàng cá nhân. Sau kỳ ưu đãi đầu tiên, các ngân hàng phải điều chỉnh tăng lãi suất cho phù hợp theo diễn biến mặt bằng lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, theo ông Trung, lãi suất cho vay sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm.

Ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, Ngân hàng hy vọng sản phẩm cho vay tiêu dùng của OceanBank với mức lãi suất cạnh tranh, thủ tục nhanh gọn sẽ đem lại một khoản vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của đông đảo khách hàng. Qua đó, Ngân hàng có thể từng bước đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ tín dụng đối với khối khách hàng cá nhân.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng toàn ngành 8 tháng đầu năm 2012 chỉ mới đạt mức 1,4%, hiện các ngân hàng đều đang mạnh tay đẩy vốn cho phân khúc cá nhân, do tín dụng DN gặp khó. Song mong muốn là một chuyện, để có thể đẩy vốn ra cũng không phải là điều dễ dàng khi hầu hết khách hàng cá nhân vẫn đang mang nặng tâm lý phòng thủ.

Chưa kể, theo khuyến cáo của một cán bộ ngành ngân hàng, khách hàng cần thận trọng với những gói vốn ưu đãi thời hạn ngắn với lãi suất cho vay dưới trần huy động. Bởi không loại trừ trường hợp có những ngân hàng ưu đãi trong 3 tháng đầu, nhưng sau đó tăng lãi suất lên chóng mặt và ràng buộc khách hàng bằng hợp đồng tín dụng đã ký. Khi đó, nếu khách hàng không đồng ý mức lãi suất mới và muốn chấp dứt hợp đồng sẽ phải nộp phí phạt trả trước. Như vậy, thiệt hại sẽ còn cao hơn phần được ưu đãi lãi suất trước đó.

“Cần cân đối giữa nhu cầu và khả năng chi trả”

Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ, ANZ Việt Nam

Giá nhà đất và lãi suất đều trên đà giảm trong nhiều tháng qua và dần về mức ổn định, vì vậy tâm lý người mua đã thoải mái hơn. Theo tôi, giá bất động sản và lãi suất đang ở mức hợp lý và nếu khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà để ở thì nên cân nhắc để sớm có được ngôi nhà mình mong muốn.

Tuy nhiên, với mỗi khoản vay, khách hàng nên chú ý đến nhu cầu thực, khả năng chi trả của mình và tính toán xem phương án nào có lợi nhất cho mình.

Đối với một khoản vay mua nhà thường kéo dài ít nhất là 5 năm, chúng ta nên nhìn vào nghĩa vụ tài chính phải trả trong một tầm nhìn dài hơn. Nếu một ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất thấp trong ít tháng đầu của khoản vay và sau đó áp dụng lãi suất cao như khi không có khuyến mại thì chưa chắc đã đem lại giải pháp tài chính tốt nhất cho khách hàng. Đơn cử, với lãi suất hiện nay, nếu ANZ có thể áp dụng một mức lãi suất từ 13 - 14%/năm thì sau 1 năm, số tiền lãi khách hàng phải trả sẽ thấp hơn khoảng 7 - 8 triệu đồng so với hình thức khuyến mại giảm lãi trong vòng vài tháng đầu xuống khoảng 10 - 11%/năm và sau đó tăng trở lại mức 15 - 16%/năm.

“Tốc độ giải ngân cho vay bất động sản khá chậm”

Lãnh đạo cao cấp một ngân hàng thương mại

Hiện ngân hàng chúng tôi đang cho vay trực tiếp dân cư mua nhà và các chủ đầu dự án, nhưng tốc độ giải ngân cũng khá chậm. Lý do bởi người vay có nhu cầu mua nhà thực sự hầu hết nằm trong phân khúc khách hàng bình dân và thu nhập thấp, trong khi giá nhà tuy có giảm nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với thu nhập của người dân.

Hiện các căn hộ có giá trung bình từ 1,5 tỷ đồng/căn trở lên khá phổ biến, những căn hộ có giá từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng không nhiều, nên đối tượng khách hàng cũng bị hạn chế. Bên cạnh đó, người dân vẫn đang chờ giá bất động sản hạ tiếp mới mua nhà. Theo dự đoán của tôi, giá nhà sẽ còn giảm, khi các chủ đầu tư sẽ đến lúc “không chịu được nhiệt” nữa.

Đối với các chủ đầu tư bất động sản, ngân hàng chúng tôi chủ yếu tập trung cho vay đối với những dự án đã từng cho vay rồi và bây giờ cho vay để bổ sung thêm, nhằm giúp hoàn thiện nốt công trình, vì “đã trót đâm lao, nên giờ phải theo lao”.

Theo Thùy Vinh - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo