Thứ ba, 27/10/2020 | 17:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 12/7/2012, 09:04 (GMT+7)

Vốn rẻ chảy chậm

Thứ năm, 12/7/2012, 09:04 (GMT+7)

hực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc giảm lãi suất cho vay, khơi thông dòng chảy tín dụng và ưu tiên vốn giá rẻ cho các lĩnh vực trọng điểm, các ngân hàng đã và đang tung ra hàng chục nghìn tỷ đồng ưu đãi lãi suất, song vốn giá rẻ vẫn chảy chậm.

Lãi vay ưu đãi
Mặc dù có khó khăn trong việc giảm lãi suất đối với khoản vay cũ về 15%/năm, song đối với khách hàng vay vốn, các NHTM luôn ưu tiên vốn giá rẻ, với kỳ vọng kích thích được tăng trưởng dư nợ, nỗ lực đưa tín dụng thoát khỏi tình trạng âm trong 6 tháng qua. Dòng vốn rẻ bắt đầu được các NHTM đẩy mạnh ra thị trường.

Ngày 10/7, Sacombank triển khai cho vay ưu đãi USD và VND đối với DN, với nguồn vốn 2.000 tỷ đồng, lãi suất 13%/năm, áp dụng cho các khoản vay mới, nhằm đưa dòng vốn giá rẻ đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó, Sacombank đưa ra gói 50 triệu USD cho vay ưu đãi đối với DN hoạt động ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, với lãi suất áp dụng cho các khoản vay chỉ từ 4,5%/năm. 

Theo Sacombank, việc triển khai gói ưu đãi 2.000 tỷ đồng và 50 triệu USD là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ các DN trong việc tiếp cận các nguồn vốn có giá thành hợp lý để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, giải quyết hàng tồn kho và phát triển ổn định trong giai đoạn kinh tế còn có nhiều thách thức hiện nay. 

Tại Eximbank, để hỗ trợ cá nhân, DN bổ sung vốn để sản xuất - kinh doanh, Ngân hàng đã triển khai chương trình cho vay VND cho cá nhân và các DN có bảo hiểm tỷ giá, với lãi suất ưu đãi 7%/năm, nhưng đi kèm với đó là thỏa thuận: nếu tỷ giá USD/VND trong kỳ vay tăng dưới 3%, khách hàng bù đắp phần tăng đó cho Ngân hàng; còn tỷ giá tăng cao hơn, thì Eximbank sẽ chịu phần tỷ giá tăng trên mức 3% đó. Khoản vay là ngắn hạn, từ nay đến hết năm 2012, tối đa 6 tháng.

Với gói vốn 30.000 tỷ đồng được UBND TP. HCM huy động 4 NHTM lớn là BIDV, Vietcombank, VietinBank và MHB tích cực tham gia hỗ trợ vốn cho các DN trên địa bàn Thành phố, sau hơn 1 tháng đã giải ngân trên 20.000 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. HCM, NHNN Chi nhánh TP. HCM tiếp tục đẩy mạnh việc thí điểm mô hình cầu nối gặp gỡ giữa DN và các NHTM để trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiếp cận vốn cho DN. 

Trong ngày 9/7, 5 NHTM trên địa bàn quận Tân Bình (TP. HCM) bao gồm: BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn, Vietcombank Chi nhánh Tân Bình, Vietinbank Chi nhánh 12, Vietinbank Chi nhánh Tân Bình và Argibank Chi nhánh An Phú đã ký kết hợp đồng tín dụng với 11 DN vừa và nhỏ trên địa bàn ngay tại buổi gặp gỡ giữa chi nhánh các NHTM nói trên và DN trên địa bàn quận. Tổng nguồn vốn cho vay của 5 ngân hàng này là 92,6 tỷ đồng, lãi suất cho vay 12 - 13%/năm.
Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM, đây là hình thức mới mà NHNN, Hội DN TP. HCM cùng với các NHTM và DN phối hợp với nhau để các hợp đồng được thực hiện nghiêm túc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho DN, với lãi suất ưu đãi. 

Không chỉ với DN, hiện các nhà băng, trong đó phải kể đến những ngân hàng quy mô lớn hạn chế cho cá nhân vay vốn trước đây, đang đẩy mạnh tín dụng cá nhân. 

Cụ thể, Vietcombank vừa ký kết với Vihajico cho khách hàng vay tiền mua nhà thuộc Dự án Ecopark, lãi suất cho vay 12%/năm cố định trong 12 tháng, áp dụng đối với các khoản giải ngân trước ngày 21/9. Còn khoản vay giải ngân từ ngày 21/9 trở đi, lãi suất sẽ theo mức lãi suất thông thường tại thời điểm giải ngân. Ngoài ra, đối với khách hàng đã mua nhà hoặc mua mới nhà được Vihajico hỗ trợ 4%/năm lãi suất trong 12 tháng đầu tiên đối với dư nợ của các hợp đồng tín dụng ký kết trong giai đoạn từ ngày 4/7 - 31/12/2012. Như vậy, khách hàng mua nhà Dự án Ecopark chỉ trả lãi suất 8%/năm nếu vay vốn trước ngày 21/9. 

Vietinbank dành 5.000 tỷ đồng cho vay mua nhà, lãi suất 12%/năm từ nay đến cuối năm. Mức cho vay tối đa đáp ứng 70% nhu cầu của khách hàng, có thể lên tới 25 tỷ đồng/món vay, tùy theo từng khu vực, địa bàn. Đối với các khoản vay ngắn hạn, Vietinbank ưu đãi lãi suất tối đa 3 tháng. Đồng thời, với khách hàng vay trung và dài hạn, mỗi năm vay vốn, khách hàng sẽ được hưởng 2 tháng ưu đãi lãi suất.

Ít DN đáp ứng được điều kiện
Mặc dù ưu đãi lãi vay, nhưng tiến độ giải ngân vốn của các ngân hàng vẫn khá chậm. Bởi cái khó nhất của DN hiện nay là hầu như không còn tài sản đảm bảo, hàng tồn kho tăng trước sức tiêu thụ giảm của thị trường. Trong khi đó, với ngân hàng, điều kiện cho vay khó có thể nới lỏng, ngược lại còn “siết” chặt hơn, nhằm ngăn ngừa rủi ro nợ xấu gia tăng. 

Chẳng hạn, với gói vốn ưu đãi lãi suất 3.000 tỷ đồng cho DN của TienPhong Bank, kể từ ngày triển khai đến nay đã gần 1 tháng, Ngân hàng mới giải ngân được vài trăm tỷ đồng, dù lãi suất cho vay chỉ từ 12,5 - 14%/năm. TienPhong Bank cho biết, lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo xu hướng thị trường. Sở dĩ các gói tín dụng giá rẻ khó được khơi thông là do các ngân hàng luôn kèm theo bộ tiêu chí về quy định cho vay. Cụ thể, tại TienPhong Bank, các khách hàng DN có nhu cầu về vốn phải đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của chương trình là được xếp hạng tín dụng từ nhóm AAA đến BBB theo tiêu chuẩn xếp hạng tín dụng của Ngân hàng. 

Eximbank cho biết, sau 2 tuần triển khai, lượng vốn giải ngân lãi suất 7%/năm nói trên là khoảng 2.700 tỷ đồng với 234 khách hàng (35 cá nhân, 199 DN). Con số này khá lớn, nhưng theo một lãnh đạo cấp cao của Eximbank, tiến độ giải ngân vốn vẫn chưa đạt mức kỳ vọng Ngân hàng đưa ra. Vì có được khách hàng tốt, dự án kinh doanh khả thi để cho vay trong lúc này là điều không dễ dàng.

Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Lê Hùng Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, không thể cho vay ra một cách ồ ạt, mà ngân hàng phải biết “chọn mặt, gửi vàng”.

Tăng trưởng dư nợ đối với khối cá nhân cũng chậm, do tâm lý khách hàng còn e ngại và kỳ vọng lãi suất cũng như giá bất động sản giảm thêm mới tính đến vay vốn mua nhà, sửa chữa nhà, dù so với đầu năm, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm sâu.

Theo Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM Nguyễn Văn Dũng, tiêu chí chủ yếu mà các ngân hàng đưa ra khi cho vay vốn là DN không có nợ xấu. Bởi lẽ, hiện không chỉ DN, mà nhiều ngân hàng cũng gặp khó khăn, nợ xấu ngày càng gia tăng.
 

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo