Thứ bảy, 24/10/2020 | 07:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 30/3/2020, 19:40 (GMT+7)

VietinBank đặt mục tiêu tín dụng tăng 6-10% trong 2020, đạt Basel II ngay khi tăng vốn

Lê Hải Thứ hai, 30/3/2020, 19:40 (GMT+7)

Trong báo cáo thường niên 2019, VietinBank (HoSE: CTG) đặt mục tiêu tổng tài sản có tăng 3-5% so với năm 2019, dư nợ tín dụng tăng 6-10%, đảm bảo tuân thủ định hướng tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng đảm bảo dưới 2%.

Báo cáo của VietinBank đề cập kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, chính trị giữa các nền kinh tế lớn, bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời tác động tới một số ngành kinh tế trong nước.

Trong các kịch bản đánh giá tăng trưởng kinh tế Việt Nam với giả thiết dịch Covid-19 được khống chế trong quý I-II/2020, Bộ Kế hoạch & Đầu tư giảm mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống còn 5,96 - 6,25%, thấp hơn so với mục tiêu 6,8% ban đầu.

Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó ngành ngân hàng. Ảnh: Bloomberg.

Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó ngành ngân hàng. Ảnh: Bloomberg.

Một số ngành, lĩnh vực, khách hàng chịu tác động tiêu cực ngay bởi dịch bệnh có thể tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng tới ngân hàng điển hình như du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú, xuất khẩu nông - thủy sản, vận tải hàng không, vận tải biển, dệt may, dầu khí, cao su, hàng tiêu dùng... Đầu tư FDI và xuất nhập khẩu chịu áp lực giảm do tác động của dịch bệnh kéo dài, những con số định hướng mục tiêu về cán cân thương mại cũng như điều kiện thuận lợi để dòng vốn FDI và FII vào Việt Nam sẽ cần được quan sát kỹ lưỡng hơn theo những diễn biến cụ thể của dịch Covid-19. Tỷ giá USD/VND trong nước dự kiến sẽ có nhiều biến động với biên độ giao dịch lớn hơn khi nhiều biến số xảy ra trên thị trường

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt các đơn vị có hoạt động giao thương lớn với các đối tác từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ... Theo đó, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng gặp nhiều khó khăn và là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu năm 2020 của VietinBank nói riêng cũng như hệ thống các NHTM nói chung.

Ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục bám sát phương án tăng vốn điều lệ, khai thác tối đa các biện pháp để tăng vốn tự có bao gồm phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, kiểm soát tài sản có rủi ro để giảm bớt áp lực tăng vốn tự có. VietinBank sẽ triển khai áp dụng Basel II ngay khi được tăng vốn.

Ngân hàng cũng mục tiêu tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các mục tiêu của phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 theo đúng lộ trình đề ra và chú trọng công tác xử lý nợ xấu, nợ XLRR, nợ bán VAMC, nâng cao chất lượng tài sản, nâng cao năng lực tài chính.

VietinBank cũng lên chiến lược phát triển đến năm 2030 và kế hoạch kinh doanh trung hạn 2021 – 2023 với một số định hướng trọng tâm như tăng trưởng kết hợp cải thiện hiệu quả, cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng SME và bán lẻ, đa dạng cơ cấu doanh thu, quản trị tài chính, chi phí vốn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo