Thứ bảy, 19/9/2020 | 16:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 1/4/2018, 21:10 (GMT+7)

Vietcombank được giao nhiệm vụ trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 1/4/2018, 21:10 (GMT+7)

Ngày 31/3/2018, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Mục tiêu phát triển của Vietcombank nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, thể hiện qua lễ kỷ niệm này.

Trong thư chúc mừng gửi tới cán bộ nhân viên Vietcombank, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: "Hiện nay, ngành ngân hàng đang cùng cả nước tiếp tục công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng hết sức vẻ vang, trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen".

"Với quyết tâm phấn đấu trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á và là một trong 300 tập đoàn ngân hàng, tài chính hàng đầu thế giới, Vietcombank cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, tăng tốc, đón đầu xu thế mới trong công nghệ ngân hàng, thực hiện thành công chiến lược phát triển đã được phê duyệt để nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ, thu hẹp khoảng cách về quy mô với các ngân hàng thương mại lớn trong khu vực", Tổng bí thư đặt yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có thư chúc mừng, và nhìn lại: "Vietcombank là ngân hàng đầu tiên được lựa chọn thí điểm cổ phần hóa và trong những năm gần đây có những bước phát triển nhanh, bền vững cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả kinh doanh, là ngân hàng đi đầu trong xử lý nợ xấu, quản lý chặt chẽ và minh bạch, có số nộp ngân sách lớn nhất và được các tổ chức uy tín quốc tế đánh giá tín nhiệm cao".

Thủ tướng nhận định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và khoa học công nghệ phát triển nhanh. Nhiệm vụ đặt ra đối với hệ thống tín dụng ngân hàng, trong đó có Vietcombank là rất nặng nề.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu nhiệm vụ xây dựng Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại số 1 tại Việt Nam và sớm trở thành ngân hàng tầm cỡ trong khu vực, quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá: "Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Vietcombank cũng luôn phát huy được vai trò chủ đạo, tiên phong của một ngân hàng trụ cột trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của đất nước sau này".

Theo Thống đốc, từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của Vietcombank còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

"Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã định hướng phát triển một số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đó có Vietcombank, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là niềm vinh dự, tự hào của Vietcombank", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Và một lần nữa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhắc lại cũng như giao nhiệm vụ cho Vietcombank tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Vietcombank đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn hai năm so với đề án phát triển.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm qua lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2016, và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tính đến 31/12/2017 chỉ còn 1,1%, thấp nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn. Số dư quỹ dự phòng đạt 8.113 tỷ đồng, cao hơn 1,3 lần tổng dư nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 3/2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Minh Đức/vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo