Chủ nhật, 7/3/2021 | 18:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 14/5/2020, 12:11 (GMT+7)

Vietcombank, MB, VPBank kiến nghị về hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Lê Hải Thứ năm, 14/5/2020, 12:11 (GMT+7)

Tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (14/5), một số kiến nghị liên quan đến việc cơ cấu nợ, xác định doanh nghiệp bị ảnh hưởng và một số vấn đề khác được nêu ra. 

Đại diện Vietcombank cho biết thời gian qua đã chia sẻ 2.200 tỷ đồng lợi nhuận để cơ cấu nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngân hàng đã chủ động thực hiện giảm lãi vay và hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, việc triển khai còn một số vướng mắc. 

Ngân hàng kiến nghị bổ sung các khoản cho vay sau 23/1 nhưng đến hạn trong thời gian dịch Covid-19 tác động, vào danh sách được cơ cấu nợ, giãn nợ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đề xuất xem xét việc đánh giá doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Hiện nay, căn cứ để xem xét dựa trên việc doanh thu giảm trên sổ sách kế toán. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong quý I chưa bị ảnh hưởng doanh thu nhưng về sau dòng tiền giảm do ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, ngân hàng kiến nghị bổ sung tiêu chí dòng tiền giảm vào đánh giá các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19. 

Cùng với Vietcombank, bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB, cũng cho biết việc hỗ trợ doanh nghiệp còn vướng một số điểm khó khăn như không được dự thu lãi với các khoản nợ cơ cấu. Điều này sẽ tác động đến doanh thu của các chi nhánh, tác động đến lương của các nhân viên. Bên cạnh đó, hiện nay ngân hàng áp dụng công nghệ vào quá trình giao dịch với khách hàng như chữ ký số, tuy nhiên chi phí để sử dụng vẫn còn cao nếu tăng cường áp dụng vào các nghiệp vụ, tương tự với chi phí SMS với ngân hàng. 

Đồng quan điểm với MB, ông Nguyễn Thành Long, Phó Tổng giám đốc VPBank, cho rằng áp dụng công nghệ, chữ ký số là xu hướng, mang tính bảo mật cao nhưng tốn chi phí cho cả ngân hàng và khách hàng. Ông Long kiến nghị nên bổ sung, cho phép sử dụng các hình thức bảo mật khác như user, password, OTP… vào các giao dịch phổ biến, chỉ những giao dịch thực sự quan trọng, giá trị cao mới áp dụng chữ ký điện tử. 

Phản hồi về ý kiến này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết nếu không có vướng mắc tháng 5 tới đây quy định về chữ ký điện tử sẽ được ban hành. Về việc miễn, giảm phí SMS, ông Tú cho biết Thống đốc đã có buổi làm việc với các bộ và đưa ra kiến nghị. Kết quả đang đợi Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo