Chủ nhật, 22/9/2019 | 17:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/9/2010, 00:19 (GMT+7)

Việt Nam có 100 ngân hàng hoạt động

Thứ ba, 21/9/2010, 00:19 (GMT+7)

Cùng với sự mở rộng mạng lưới nhanh chóng cũng diễn ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, phát triển mạng lưới không tương xứng với quy mô vốn, khả năng quản trị điều hành của nguồn nhân lực... tại một số ngân hàng.

Tính đến nay, mạng lưới hệ thống ngân hàng Việt Nam gồm có 43 ngân hàng thương mại nội địa (trong đó có 4 ngân hàng thuộc 100% vốn sở hữu của Nhà nước, Vietcombank và Vietinbank do Nhà nước chiếm đa số vốn), 5 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 47 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 5 ngân hàng liên doanh.

Vietcombank do Nhà nước chiếm đa số vốn. Ảnh minh họa: Đức Long.

 

Các ngân hàng thương mại nhà nước do lịch sử hoạt động lâu đời nên có mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành phố. Tính đến 2010, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có mạng lưới rộng khắp nhất. ngân hàng này có 73 chi nhánh loại 1, 85 chi nhánh loại 2, 776 chi nhánh loại 3 và 1.350 phòng giao dịch với 37.557 cán bộ. ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam có 151 chi nhánh, 837 phòng giao dịch và các đơn vị sự nghiệp, công ty độc lập, có quan hệ đại lý với 850 ngân hàng quốc tế. Mạng lưới của các ngân hàng thương mại cổ phần và đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh chủ yếu tập trung tài các TP trực thuộc T.W, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Riêng Hà Nội có đến 276 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động

Trước sự tập trung với mật độ quá đông các điểm giao dịch ngân hàng tại 2 thành phố trên, cuối năm 2009, ngân hàng Nhà nước đã có văn bản dừng việc cấp phép mở chi nhánh và sang năm 2010, ngân hàng Nhà nước tạm dừng mở chi nhánh ngân hàng thương mại tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện nay ngân hàng Nhà nước đang dự thảo văn bản thay đổi Quyết định 13/2008/QĐ-ngân hàng Nhà nước về mở chi nhánh. Có thông tin là ngân hàng Nhà nước sẽ dự định thắt chặt hơn điều kiện mở mạng lưới của ngân hàng thương mại bằng việc đưa ra công thức: Số chi nhánh ngân hàng thương mại được mở = 200 tỉ đồng x N1+100 tỉ x N2+C1+C2< C (N1 là số lượng các chi nhánh tại 2 TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; N2 là số lượng các chi nhánh tại các tỉnh, TP khác, C là vốn điều lệ của ngân hàng thương mại). Quy định tại Quyết định 13 là: 100 tỉ x N1 +50 tỉ x N2 < C.

Bất cứ ngân hàng thương mại nào ở Việt Nam cũng coi việc phát triển mạng lưới là một biện pháp quan trọng để giữ vững thị phần và nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hiện định hướng ngân hàng bán lẻ. Trong khi chờ đợi thông tư ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản thay thế Quyết định 13 thì hiện nhiều ngân hàng thương mại đang tập trung mở rộng mạng lưới tại các địa bàn ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là các tỉnh, TP có tiềm năng kinh tế mạnh như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Hậu Giang...(các tỉnh này có đặc điểm gần TP Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước). Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn cũng đang có kế hoạch triển khai mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở một số nước. Ví dụ, BIDV và Sacombank tìm kiếm cơ hội đầu tư ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á, Vietinbank đang triển khai mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở một số nước, trước mắt là Frankfurt, Berlin (Đức).
 

Theo Tuấn Thành – Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo