Thứ hai, 21/9/2020 | 15:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 14/8/2020, 14:53 (GMT+7)

Viện kiểm sát nhân dân TP HCM kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Trầm Bê

Theo Vietnam Finance Thứ sáu, 14/8/2020, 14:53 (GMT+7)

Theo kháng nghị, mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang (nguyên Phó tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng các đồng phạm là không tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội. 

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Dương Thanh Cường thành lập và điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Bình Phát, Công ty TNHH Sản xuất – Xây dựng và Thương mại Thanh Phát.

Tháng 10/2007, bị cáo Cường lấy danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5 ha đất nông nghiệp (thuộc 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, viết tắt GCNQSDĐ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Sau đó, bị cáo Cường thế chấp 23 GCNQSDĐ này cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh 6 (viết tắt Agribank chi nhánh 6) để vay 628 tỷ đồng.

Năm 2008, lấy lý do hoàn tất thủ tục sang tên đất, bị cáo Cường mượn 23 GCNQSDĐ từ Agribank chi nhánh 6. Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, Cường dùng 23 GCNQSDĐ thế chấp cho Ngân hàng TMCP Phương Nam (hiện đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) để vay 185 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Trầm Bê.

Viện kiểm sát nhân dân TP HCM kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Trầm Bê.

Bị cáo Trầm Bê và 8 cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Phương Nam biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho vay dẫn đến ngân hàng bị thiệt hại 505 tỷ đồng (nợ gốc và lãi phát sinh).

Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP HCM nhận định: mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo Trầm Bê cùng các đồng phạm là không tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.

Đối với Trầm Viết Trung, Viện kiểm sát nhận định bị cáo này phạm lỗi cố ý, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, căn cứ theo nghị quyết của hội đồng thẩm phán thì bị cáo không được hưởng án treo.

Trước đó, vào chiều 30/7, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP HCM tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Cường mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án tù chung thân trong vụ án khác, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Phạm tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bị cáo Trầm Bê bị tuyên phạt 3 năm tù giam, tổng hợp với bản án 4 năm tù bị cáo đang chấp hành trong vụ án khác thành 7 năm tù.

8 bị cáo đồng phạm nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Phương Nam bị tuyên từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo (bị cáo Trầm Viết Trung) đến 2 năm 6 tháng tù giam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo