Thứ năm, 1/6/2023 | 23:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 1/8/2018, 14:56 (GMT+7)

Viện đề nghị xem xét thái độ thành khẩn của bị cáo Trầm Bê

Khổng Chiêm Thứ tư, 1/8/2018, 14:56 (GMT+7)

Sáng nay (1/8), phiên xử Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát (VKS).

VKS cho rằng, đối với bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank biết rằng mình sai nhưng hiểu biết về mặt pháp luật hạn chế, do đó bị cáo thực hiện trái quy định, cho ông Phạm Công Danh vay, gây thiệt hại cho VNCB. Thái độ thành khẩn này được VKS ghi nhận, mong hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét. Trước đó, VKS đề nghị mức án 4-5 năm tù với bị cáo này.

Đối với bị cáo Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank, VKS đề nghị cân nhắc, xem xét giảm nhẹ do thái độ thành khẩn của bị cáo. VKS trước đó đề nghị mức án 3-4 năm với bị cáo Khang.

Đối với Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Tùng, Hoàng Đình Quyết nguyên là các cán bộ nhân viên VNCB, các bị cáo có niềm tin vực dậy ngân hàng nhưng đã không nhìn nhận khách quan, thực hiện hành vi trái pháp luật. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh, nguyên nhân.

Về quan điểm của luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh có đề nghị mở rộng thêm bối cảnh, nguyên nhân thực hiện đề án tái cơ cấu, VKS cho biết, đã đánh giá một cách khách quan, đảm bảo lợi ích cho các bị cáo. Bị cáo Danh đã vay với lãi suất cao để đảm bảo thanh khoản ngân hàng, áp lực tăng vốn điều lệ...

VKS cho biết, những khoản tiền bị cáo Danh chuyển tiền lớn hơn 5 tỷ đồng ra khỏi VNCB đều sử dụng cho ngân hàng nhưng không được tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm tra chặt chẽ. VKS phân tích, có sự sai sót của tổ giám sát bao gồm cả trách nhiệm của ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc NHNN và cho biết đã giải quyết tại vụ án khác đồng thời kiến nghị xử lý trách nhiệm của người liên quan.

Về việc thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng, VKS cho biết, đã đưa ra căn cứ tại phiên tòa lần trước đồng thời đã công bố Công văn 15 về việc thu hồi khoản tiền này. Tại phiên tòa lần này, VKS giữ nguyên quan điểm này và cho việc thu hồi là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Trước đó ở phiên xử chiều qua (31/7), đại diện của 3 ngân hàng cùng đề nghị HĐXX không chấp thuận việc đề nghị thu hồi khoản tiền trên từ 3 ngân hàng.

Theo Huyền Trâm - BizLIVE

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo