Thứ năm, 19/9/2019 | 19:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 3/11/2010, 10:52 (GMT+7)

Vì sao lãi suất khó hạ?

Thứ tư, 3/11/2010, 10:52 (GMT+7)

Nhiều chuyên gia nhận định, nhìn vào tình hình các ngân hàng hiện nay có thể thấy, các ngân hàng đang thiếu vốn.

Hầu hết các ngân hàng đã hạ lãi suất huy động VND xuống 11% theo sự đồng thuận của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, mục tiêu hạ lãi suất “vào 10, ra 12” của Chính phủ thì lại đang ngày càng trở nên khó thực hiện hơn khi các ngân hàng vẫn âm thầm tung ra các chương trình khuyến mãi và dự báo lạm phát từ nay đến cuối năm sẽ tăng.

Lãi suất vẫn không đổi

Ngay sau ngày 15/10, các ngân hàng đã rục rịch hạ lãi suất xuống 11% ở các kỳ hạn. Tuy nhiên, một số ngân hàng lại bắt đầu tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng về phía mình.

Ngân hàng Tiên Phong đã giảm lãi suất từ 11,2% xuống 11% nhưng lại tri ân các khách hàng bằng cách, khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên với số tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng hoặc 1.000 USD sẽ nhận được quà tặng là các sản phẩm bảo quản thực phẩm cao cấp.

Ngoài ra, các khách hàng còn có cơ hội nhận thêm quà tặng bằng tiền mặt khi giới thiệu khách hàng mới gửi tiết kiệm tại ngân hàng này.

Thậm chí, một ngân hàng lớn tại Hà Nội là Vietcombank còn có chương trình khuyến mãi cho tất cả các khách hàng nữ khi gửi tiết kiệm VND, USD kỳ hạn 3,6,12 hoặc 15 tháng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi của sản phẩm như: Hưởng lãi suất hấp dẫn và được cộng thêm lãi suất ưu đãi khi tiếp tục gửi tiền; được hưởng lãi suất ưu đãi tròn tháng khi thanh toán trước hạn; chuyển nhượng sổ tiết kiệm, sử dụng sổ tiết kiệm làm tài sản bảo đảm để vay vốn, phát hành thẻ tín dụng quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng có những ngân hàng vẫn áp dụng hình thức tặng thưởng lãi suất. Như vậy giảm lãi suất chỉ là hình thức, còn lãi suất huy động thực tế vẫn không đổi.

Nhiều chuyên gia nhận định, nhìn vào tình hình các ngân hàng hiện nay có thể thấy, các ngân hàng đang thiếu vốn.

Áp lực vốn có thể thấy rõ từ tốc độ tăng lãi suất liên ngân hàng trong những tuần gần đây.

Công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân qua đêm bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tăng cao nhất trong 8 tháng qua, ở mức 8,11%/năm, trong khi những tuần trước chỉ ở mức 7,3-8,02%/năm.

Các kỳ hạn ngắn khác cũng đều có biến động mạnh. Cụ thể, đối với các giao dịch bằng VND, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần nói trên tăng ở hầu hết các kỳ hạn; trong đó lãi suất 6 tháng và 12 tháng tăng nhẹ; lãi suất các kỳ hạn còn lại tăng tương đối với các mức tăng từ 0,81% đến 0,96 %; riêng lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng 1,12%, hiện đứng ở mức 9,22%. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức dưới 11,58%; các kỳ hạn còn lại đều dao động quanh mức 11%.

Theo các ngân hàng, từ nay đến cuối năm lãi suất liên ngân hàng còn có thể tăng và đó là áp lực buộc ngân hàng phải tăng lãi suất để huy động vốn từ dân cư. Lãi suất liên ngân hàng đã lên đến gần 12%/năm trong khi trần lãi suất huy động khu vực dân cư chỉ 11%/năm.

Các chuyên gia nhận định, lãi suất chỉ giảm khi có sự phối hợp đồng bộ giữa các giải pháp quản lý giá cả, hạn chế nhập siêu, giảm chi tiêu công, ổn định tỉ giá cũng như Ngân hàng Nhà nước phát huy vai trò điều tiết vốn thông qua thị trường mở.

Lạm phát sẽ khó giảm lãi suất

Ông Trần Sơn Nam, Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín, thừa nhận việc giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng như hiện nay đã hạn chế đáng kể khả năng huy động vốn của các ngân hàng. Trong khi cuối năm ngân hàng cần đẩy mạnh huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng như đáp ứng quy định của Thông tư 13 và 19.

Ngoài ra, tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phân tích thêm, có một yếu tố khác cũng tác động mạnh lên CPI, đó là tỷ giá hối đoái, nhất là khi trong những ngày gần đây, giá USD tự do đã tăng lên mức 20.900 đồng/USD.

Ông phân tích, mặc dù tỷ giá không phải là nhân tố tác động trực tiếp lên cung cầu của VND, nhưng chúng là nhân tố liên quan nhiều đến lạm phát. Bởi, nếu giữ được kỳ vọng ổn định tỷ giá, sẽ khơi thông một lượng ngoại tệ được sử dụng (vay thay vì mua) với mức lãi suất thấp hơn VND, từ đó gián tiếp tạo ra sự “pha loãng” cầu tiền đồng, nhờ đó mà lãi suất có thể giảm theo.

Bà Cao Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc MB cũng cho biết, về diễn biến lãi suất trong thời gian tới, với xu hướng ngày một tích cực của nền kinh tế thì lãi suất sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm. Thêm vào đó, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngân hàng thương mại lớn cũng sẽ đồng hành giảm lãi suất và khi đó, các ngân hàng thương mại nhỏ cũng phải giảm theo do áp lực cạnh tranh thị phần.

“Tuy nhiên, trong quý IV này, mức giảm nếu có sẽ không nhiều do khó khăn trong đầu vào, thanh khoản của ngân hàng, nên nếu giảm đầu ra nhiều thì ngân hàng sẽ không có lãi. Lãi suất phải là kết quả của tổng thể các vấn đề trong nền kinh tế, chứ không phải là nỗ lực của riêng ngân hàng”, bà Nga nói.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Cao Sĩ Kiêm, chỉ số CPI của 10 tháng đã tăng 7,58%, gần bằng mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm là 8%. Nếu hạ lãi suất huy động sẽ khiến người gửi tiền e ngại, quay sang USD vì lãi suất USD ngày càng tăng mạnh. Khi đó, nguồn vốn huy động của ngân hàng sụt giảm, càng gây khó khăn hơn cho mục tiêu hạ lãi suất.

Đồng quan điểm trên, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam dự báo đến cuối năm lạm phát có thể sẽ lên khoảng 9%. Lãi suất huy động 11%/năm vẫn đảm bảo thực dương cho người gửi tiền. Nhưng nếu giá vàng còn biến động bất thường, tỷ giá bất ổn... như thời gian qua thì mức lãi suất 11%/năm không đủ sức hấp dẫn người gửi.

Theo Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính), thông lệ hàng năm, bình quân CPI tăng trên 1% cho cả hai tháng cuối năm. Tuy nhiên, xác suất tăng 4% trong hai tháng như năm 2007 vẫn có thể xảy ra nếu thị trường xuất hiện những yếu tố biến động, căng thẳng.

Do vậy chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh cho rằng, chúng ta không được chủ quan với lạm phát. Ngay từ đầu năm 2010 ông Ánh đã dự báo: Nếu tính qui luật của diễn biến thị trường giá cả được duy trì trong năm 2010 kết hợp với những chính sách kinh tế vĩ mô và quản lý thị trường giá cả hợp lý thì CPI cả năm có thể ở mức một con số.

Tuy nhiên, nếu các điều kiện này không đảm bảo thì CPI có thể tăng cao hơn. Do vậy, việc điều chỉnh giá cả một số mặt hàng cần thận trọng trong quyết định mức độ và thời điểm để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2010.

Công Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo