Chủ nhật, 27/9/2020 | 07:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 26/4/2018, 10:11 (GMT+7)

Vi phạm tại OceanBank: VKS xác định tội tham ô của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn là “có căn cứ và công bằng”, chỉ đề nghị giảm án 6 bị cáo

thuynt Thứ năm, 26/4/2018, 10:11 (GMT+7)

Sáng ngày 26/4, sau các phiên xét hỏi, phiên tòa bước sang phần tranh tụng với khởi đầu là quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đối với tội danh và mức án đối với các bị cáo có đơn kháng cáo tại phiên tòa.

Sau khi tòa sơ thẩm ra bản án, tổng cộng có 32 bị cáo gửi đơn nhưng 5 đơn kháng cáo được rút sau đó. Bị cáo Hà Văn Thắm kháng cáo hai tội danh Lạm dụng chức vụ quyền hạn và Tham ô tài sản, đồng thời đề nghị xác định lại về trách nhiệm dân sự, thiệt hại và đối tượng bồi thường thiệt hại.

Bị cáo Sơn kêu oan với hai tội danh và bổ sung trong phiên toà xem xét trách nhiệm dân sự. Bị cáo Thu và bị cáo Hoàn kháng cáo tội danh Lạm dụng. Bị cáo Thu đề nghị xem xét thêm về số tiền trách nhiệm dân sự. Bị cáo Hoàn xin giảm nhẹ mức án.

Các bị cáo giám đốc khối đều xin được hưởng án treo. Trong khi bị cáo Giám đốc Chi nhánh xin miễn trách nhiệm hình sự và bổ sung thêm tại phiên tòa nếu không miễn chuyển hình phạt sang cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Danh xin xem xét lại hành vi trong khoản vay 500 tỷ, trong khi bị cáo Phấn kháng cáo toàn bộ kháng cáo.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm bà Mai Thị Hằng xin xem xét lại quyết định trả tiền cho OceanBank và trả số tiền cơ quan điều tra thu giữ. Các tổ chức là cổ đông của OceanBank là VNT, OGC yêu cầu buộc các tổ chức nhận lãi bất hợp pháp phải hoàn trả cho cổ đông cũ OceanBank.

VKS xác định các kháng cáo đủ điều kiện để xem xét ở tòa phúc thẩm.

Theo quan điểm của VKS, trong quá trình hoạt động, OceanBank đã có nhiều vi phạm cho vay, huy động tiền gửi vượt lãi suất huy động,.. dẫn đến nợ xấu 14.923 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần gây thiệt hại cho Nhà nước, ảnh hưởng thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước mà cụ thể là về trần lãi suất huy động.

Đủ căn cứ xác định tội Tham ô tài sản

Đối với hành vi chiếm đoạt 69 tỷ đồng thông qua BSC Việt Nam, PVN là đối tác chiến lược góp 20% OceanBank từ năm 2008 – 17/5/2011, Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện PVN giữ trách nhiệm Tổng Giám đốc OceanBank và đại diện phần góp vốn trong thời gian đầu. Bị cáo Sơn và Thắm đã có trao đổi dẫn đến chủ trương chi lãi ngoài sau này.

VKS cho rằng có căn cứ để xác định Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 69 tỷ đồng. Theo bị cáo Thắm, đây là tội cố ý làm trái. Trong khi, bị cáo Sơn kêu oan không biết nguồn tiền mà bị cáo Thắm đưa.

Theo nội dung thỏa thuận giữa PVN và OceanBank, PVN với tư cách là đối tác chiến lược, công ty thành viên gửi tiền tại OceanBank với thời điểm cao nhất số tiền gửi trên 12.000 tỷ đồng.

Trong số tiền chi ngoài lãi suất, đã có 246 tỷ đồng đã đưa cho Nguyễn Xuân Sơn. Việc đưa số tiền trên của Thắm và Sơn đồng thời phạm 2 tội tham ô đối với số tiền 49 tỷ đồng và tội lạm dụng với số tiền còn lại.

“Kết luận của bản án sơ thẩm là có căn cứ và công bằng”, VKS cấp cao khẳng định.

Vi phạm gây ra hậu quả vật chất đặc biệt nghiêm trọng

Việc vi phạm này được VKS đánh giá đã có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về mặt vật chất, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Trong danh sách khách hàng, có những tổ chức nhận chi lãi ngoài là doanh nghiệp nhà nước nhưng thực chất là các khoản chi cho cá nhân của tổ chức này, qua đó tạo ra lợi ích nhóm, tiếp tay cho tham nhũng.

“Việc chi lãi ngoài khiến OceanBank không kiểm soát được và thể hiện qua con số nợ xấu, lợi nhuận. Từ đó NHNN phải mua ngân hàng 0 đồng, gánh nợ xấu cho ngân hàng”, đại diện VKS cho hay.

Đối với tội danh liên quan đến khoản cho vay công ty Trung Dung 500 tỷ đồng, OceanBank sau khi cho vay đã không có hình thức kiểm tra dẫn đến khoản cho vay không có khả năng thu hồi.

Đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo

Mặc dù hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng xét hành vi, hầu hết các bị cáo là người làm công hưởng lương. Nhiều bị cáo đã thu hồi được khoản chi ngoài lãi. VKS Cấp cao cho rằng có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt đối với 6 bị cáo gồm Vũ Thùy Dương, Đỗ Đại Khôi Trang và Nguyễn Hoài Nam là nguyên Giám đốc khối, cùng bị cáo Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Phan Trung Kiên và Trần Anh Thiết.

VKS không chấp nhận kháng cáo miễn trách nhiệm hình sự hay chuyển hình thức án.

Quyết định của bản án sơ thẩm là phù hợp và đúng pháp luật, không oan và không sai. Và việc không miễn trách nhiệm hình sự là có căn cứ.

Đại diện VKS cấp cao cũng khẳng định, tại Tòa phúc thẩm, VKS đề nghị giảm một số bị cáo vì có thêm tình tiết mới. Các bị cáo khác không có thêm nội dung mà VKS thấy cần xem xét. Đồng thời, VKS cũng cho biết bị cáo không có đơn kháng cáo cũng có thể thay đổi mức án.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo