Thứ năm, 23/3/2023 | 19:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 5/7/2018, 13:48 (GMT+7)

VDSC: Nền kinh tế đủ mạnh để giữ tỷ giá tăng 2% trong ngắn hạn

thuynt Thứ năm, 5/7/2018, 13:48 (GMT+7)

Đánh giá về khả năng can thiệp của NHNN, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ tỷ giá tăng tối đa của VND khoảng 2% trong ngắn hạn, dù tiền đồng đang bị định giá cao ít nhất khoảng 4-6%.

Năm 2015, khi tiền đồng trải qua một thời kỳ khó khăn do rung lắc từ thị trường tài chính Trung Quốc và sự phá giá của đồng nhân dân tệ, NHNN đã phải bán ra khoảng 6 tỷ USD để ổn định thị trường sau 3 lần giảm giá tiền đồng. Đồng nội tệ của Việt Nam cũng tiếp tục ghi nhận những biến động hoảng loạn trong hai tháng cuối năm 2016 – thời điểm ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Trong khoảng thời gian này, NHNN đã bơm vào thị trường 1-1,5 tỷ USD để hạ nhiệt sự biến động tỷ giá.

NHNN nghiêm túc thực hiện cam kết và có khả năng để ổn định thị trường ngoại hối trong ngắn hạn là những điều được thấy trong quá khứ, VDSC nhận định. Thực tế, phía NHNN cho biết sẵn sàng tham gia điều tiết thị trường ngoại hối và hành động đầu tiên là việc giảm giá bán USD cho các ngân hàng khoảng 1% xuống 23.050 đồng/USD.

Ngoài ra, theo CTCK này, nền tảng vĩ mô của Việt Nam được nâng cao với dự trữ ngoại hối gia tăng và cán cân vãng lai dương.

Tuy nhiên, VDSC cũng nhấn mạnh những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt căng thẳng thương mại leo thang, có thể tạo ra tác động tiêu cực cộng hưởng với việc khoản nợ nước ngoài khá lớn, tương đương 49,9% GDP. Dù vậy, thống kê của VDSC cũng cho thấy tỷ lệ dự trữ ngoại hối/nợ nước ngoài liên tục tăng lên các năm qua và hiện ở mức 58,8%.

Theo đánh giá của VDSC, sự can thiệp của NHNN là cần thiết nhằm giảm bớt áp lực lên hệ thống ngân hàng khi hoạt động giao dịch ngoại hối liên ngân hàng đang nóng.

Bộ phận phân tích của CTCK này nhận định nhu cầu USD ngày càng gia tăng thời gian qua, từ đó thúc đẩy các nhà băng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng do giá giao dịch thấp hơn giá bán USD của NHNN. Khối lượng giao dịch bình quân ngày tăng 30% so với 2 năm trước, lãi suất vay USD kỳ hạn qua đêm đã tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Tỷ giá các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng cũng liên tục tăng nóng. Tính đến ngày 04/07/2018, tỷ giá giao dịch của hệ thống ngân hàng tăng 1,2%, còn tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do đã tăng 1,8% so với đầu năm.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo