Thứ năm, 14/11/2019 | 00:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 08:19 (GMT+7)

Vấn đề quản trị ngân hàng phải đặt lên hàng đầu

Thứ sáu, 30/11/2012, 08:19 (GMT+7)

Ông Sameer Goyal, Điều phối viên khu vực tài chính và phát triển tư nhân (WB)

Những công trình nghiên cứu của các tổ chức quốc tế từ đầu năm 2000 đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là nhà đầu tư trên thế giới sẵn sàng trả tiền, bỏ vốn góp nếu DN đảm bảo quản trị công ty tốt hơn.

Ngân hàng được coi là các thực thể đóng vai trò kép. Thứ nhất, họ tạo nên giá trị dài hạn cho cổ đông, tập trung ổn định tài chính, hỗ trợ lưu chuyển dòng vốn trong nền kinh tế.

Đồng thời, ngân hàng đóng vai trò giữ niềm tin trong công chúng. Đây là vai trò quan trọng bậc nhất. Và trụ cột chính để đạt được hiệu quả quản trị trong ngân hàng là môi trường pháp lý; tính chủ sở hữu rõ ràng; vai trò của HĐQT, tổng giám đốc phải tách bạch rõ ràng; chức năng tra soát nội bộ phải lành mạnh... từ đó quyết định sự lành mạnh trong hoạt động ngân hàng.

Những va vấp mà các ngân hàng trên thế giới nói chung, Đông Á nói riêng gặp phải trong thời gian gần đây xuất phát từ việc không thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc chung, chuẩn mực chung mà họ làm theo kiểu “bóc ngắn cắn dài”, hay nói cách khác chỉ vì lợi nhuận ngắn hạn.

Do sự thiếu vắng những nhà quản lý chuyên môn cao trong HĐQT nên chiến lược kinh doanh của ngân hàng không có trọng tâm, không tạo được sự đột phá, chủ yếu là các giải pháp ngắn hạn. Bên cạnh đó là việc các ngân hàng kiểm soát rủi ro nội bộ kém, trong khi đó tín dụng tăng nóng vượt khả năng kiểm soát rủi ro…

Trong môi trường nhiều biến động như hiện nay, vấn đề quản trị phải đặt lên hàng đầu với các giải pháp tổng thể. Điều quan trọng là cố gắng tìm ra người tiên phong, có đủ năng lực điều hành; đặt ra chuẩn mực, chiến lược kinh doanh rõ ràng, khẩu vị rủi ro được xác lập, giám sát phải có hiệu quả; tăng cường thông tin tài chính lẫn phi tài chính... Ngoài ra, việc động viên, khuyến khích cổ đông tổ chức tham gia vào HĐQT cũng là giải pháp Việt Nam nên nghiên cứu trong quá trình tái cơ cấu.

Theo TBNH

Ông Sameer Goyal, Điều phối viên khu vực tài chính và phát triển tư nhân (WB)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo