Thứ tư, 11/12/2019 | 03:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 16/8/2013, 07:37 (GMT+7)

'VAMC cần xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ'

Thứ sáu, 16/8/2013, 07:37 (GMT+7)

Ngày 26/7, Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) chính thức đi vào hoạt động với vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng.

Theo đó, VAMC sẽ thực hiện các hoạt động như mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD); thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản đảm bảo; đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn của TCTD; cơ cấu lại khoản nợ, TCTD có tỷ lệ nợ xấu từ 3% tổng dư nợ tín dụng trở lên phải bán nợ cho VAMC.

Đây được coi là một nỗ lực lớn thể hiện quyết tâm từ phía Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước trong quá trình giải quyết 'cục máu đông' của nền kinh tế.

Theo đánh giá của bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, triển vọng VAMC có thể thực hiện được 'sứ mệnh' của mình là rất cao. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng được một cơ chế đấu giá các khoản nợ theo cơ chế thị trường, nâng cao khung pháp lý về chuyển đổi các khoản nợ, mời những chuyên gia dày kinh nghiệm về để đánh giá, quản lý các khoản nợ, tìm kiếm các đối tác nước ngoài có tiềm lực về kinh tế cũng như có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp.

"Trong quá trình 'làm sạch' bảng cân đối kế toán ngân hàng, tất nhiên sẽ có một số bên phải chịu tổn thất, tuy nhiên, tôi tin rằng, nếu VAMC có được một đội ngũ chuyên gia giỏi, cơ chế chuyển giao minh bạch trên nguyên tác thị trường thì công ty này sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả", bà Finkelston cho biết.

Trần Thúy

Bà Karin Finkelston
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo