Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/12/2012, 07:50 (GMT+7)

Ưu đãi vay tiêu dùng

Thứ hai, 17/12/2012, 07:50 (GMT+7)


 

Từ hơn tháng nay, nhiều ngân hàng (NH) thương mại liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay mua, xây, sửa nhà; mua xe… với lãi suất khá hấp dẫn. Tuy vậy, nhu cầu vay vẫn còn rất thấp.

Chỉ bằng 50% năm ngoái

Cuối tháng 11, NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đưa ra gói tín dụng 5.000 tỉ đồng cho vay mua nhà, áp dụng đối với khách hàng có nguồn thu nhập ổn định từ lương. Theo đó, lãi suất cho vay là 12%/năm sẽ cố định trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3, lãi suất cho vay bằng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng cộng thêm 2,5%. NH TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, vay mua nhà để ở và sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thấp nhất chỉ từ 8,6%/năm trong 3 tháng đầu hoặc giảm lãi suất cho vay đến 4%/năm…

Từ nay đến ngày 20-2-2013, NH TMCP Quốc tế (VIB Bank) áp dụng lãi suất cho vay mức 9,9% trong 3 tháng đầu đối với khách hàng vay mua bất động sản, cá nhân kinh doanh. Từ tháng thứ 4, lãi suất sẽ điều chỉnh theo thị trường. NH này còn công khai niêm yết trần lãi suất cho vay đối với từng dòng sản phẩm giúp khách hàng chủ động kế hoạch trả nợ.

NH TMCP Phương Đông (OCB) cũng bắt đầu chương trình ưu đãi giảm 3% lãi suất đối với khách hàng vay mua nhà, căn hộ. Mức lãi suất sau khi giảm còn khoảng 13%-13,5%/năm, thời gian vay 15 năm và hạn mức cho vay lên đến 1,5 tỉ đồng. NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục kéo dài chương trình ưu đãi lãi suất cho vay khách hàng cá nhân có nhu cầu mua, xây hoặc sửa chữa nhà để ở, hộ kinh doanh bổ sung vốn với mức lãi suất từ 12%/năm...

Dù mức lãi suất khá hấp dẫn và giảm rất mạnh so với cùng thời điểm cuối năm ngoái (vay tiêu dùng, mua nhà khoảng 25%-27%/năm) nhưng tín dụng cá nhân tại các NH tăng trưởng không mấy khả quan. Gần hết năm 2012, mảng tín dụng cá nhân tại một số NH thương mại tăng trưởng khá èo uột, chỉ khoảng 2,5%-3%, NH nào khá hơn thì mức tăng 5%-6%. Ước tính cả năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ khoảng 5% nên mảng tín dụng cá nhân khó khởi sắc là tất yếu.

Chờ giảm thêm

Hiện nhiều NH tung gói tín dụng lãi suất dưới 10%/năm nhưng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu. Lý giải điều này, lãnh đạo một NH cho biết nguồn vốn huy động của các NH đa số là ngắn hạn, trong khi vay mua nhà thời hạn lên tới 10-15 năm nên khó cố định lãi suất. Do đó nhiều khách hàng có nhu cầu vay mua nhà vẫn do dự.
 
Chị Phượng Mai, nhà ở quận Thủ Đức - TPHCM, cho biết có ý định mua căn hộ đã lâu nhưng trước đây lãi suất quá cao không dám vay. “Giờ lãi suất hạ nhiều, giá căn hộ cũng giảm mạnh nhưng vẫn muốn chờ thêm thời gian nữa mới quyết định” - chị Phượng Mai nói. Đây là tâm lý chung của nhiều người có nhu cầu vay tiền mua nhà để ở nhưng vẫn ngại đến NH.

Phó Tổng Giám đốc OCB Trương Đình Long cho biết tình hình kinh tế khó khăn nên ngay từ đầu năm, NH đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thận trọng. Hiện OCB chỉ cho vay mua nhà đối với người có nhu cầu thật sự để ở là công nhân viên chức, gia đình trẻ thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng, căn hộ dưới 1,5 tỉ đồng… Chưa kể, tâm lý sợ lãi suất tăng cao sau 3 tháng đầu cực thấp cũng hạn chế quyết định mua nhà của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Vũ, Giám đốc tín dụng cá nhân, Eximbank, khảo sát của NH cho thấy với một khoản vay lãi suất 10%/năm, ưu đãi trong 3 tháng đầu và một khoản vay lãi suất cố định 14,5%/năm trong suốt thời gian vay, khách hàng đa phần chọn vay lãi suất cố định vì sợ rủi ro. “Khách hàng vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe… đa số trả bằng tiền lương, nguồn thu ổn định nên họ rất sợ lãi suất biến động” - ông Vũ nhận xét.

Ông Phương Tiến Minh, Giám đốc cấp cao quản lý chiến lược khách hàng - NH HSBC Việt Nam, còn lưu ý: Quan trọng là tâm lý khách hàng khi họ nhận định giá nhà còn tiếp tục giảm, nguồn cung bất động sản lại nhiều hơn nhu cầu khiến phân khúc cho vay mua nhà chưa khởi sắc. Đồng thời, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ theo kỳ vọng ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát tốt và GDP tăng trưởng cao hơn năm nay nên khách hàng chưa muốn vay tiền mua nhà lúc này...

Theo Thái Phương - Người Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo