Thứ tư, 3/3/2021 | 22:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 2/6/2018, 17:42 (GMT+7)

UBKTTW kết luận ông Trần Bắc Hà đã vi phạm 'rất nghiêm trọng'

thuynt Thứ bảy, 2/6/2018, 17:42 (GMT+7)

Theo thông cáo kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ 28-30/5 do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì, nhiều vi phạm của tổ chức, cá nhân trong Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được phát hiện sau khi Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm "rất nghiêm trọng"

UBKT xác định "BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động".

Việc này xảy ra do Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát.

Riêng cá nhân ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy.

"Ông Trần Bắc Hà vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV", UBKT chỉ ra.

Ngoài ra, ông còn vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là "rất nghiêm trọng" - thông cáo từ UBKT cho hay.

Ông Trần Bắc Hà đã có 35 làm việc tại BIDV, 25 năm ngồi ghế nhân sự cấp cao và 8 năm 8 tháng đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Năm 2012, BIDV đã thực hiện cho vay VNCB 4.700 tỷ đồng dựa trên tài sản đảm bảo là 6 lô đất tại SVĐ Chi Lăng, Đà Nẵng cùng số tiền bảo lãnh của VNCB. Khi khoản vay có vấn đề, BIDV thu hồi nợ trên số tiền VNCB bảo lãnh, từ đó thiệt hại của VNCB là 2.551 tỷ đồng.

Vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng giai đoạn 2 hiện đang trong quá trình điều tra bổ sung theo yêu cầu của HĐXX Tòa án Nhân dân TP HCM.

Theo thông cáo của UBKT, phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB chỉ là một trong một số quyết định cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ mà ông Trần Bắc Hà vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền.

[Infographic] Toàn cảnh đại án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2

UBKT đề nghị "xem xét, xử lý kỷ luật" với 3 lãnh đạo cấp cao cùng Ban thường vụ Đảng ủy

Ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc và ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang được đánh giá là "nghiêm trọng", làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và BIDV, gây bức xúc trong xã hội.

UBKT đề nghị "xem xét, xử lý kỷ luật" với các đối tượng này. Các thành viên khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Ngoài ra, UBKT cũng xác định "có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước" khi xảy ra vi phạm, khuyết điểm của BIDV. Ban cán sự Đảng NHNN do đó phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Ngọc Linh ghi

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo