Chủ nhật, 17/10/2021 | 02:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 28/7/2021, 14:49 (GMT+7)

Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Lựa chọn cổ phiếu ngân hàng ra sao?

Lê Hải Thứ tư, 28/7/2021, 14:49 (GMT+7)

Ngày 28/7, Chứng khoán SSI tổ chức số thứ ba trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI với chủ đề Ngành ngân hàng – Điểm sáng từ câu chuyện tăng vốn.

Đề cập đến tương quan giữa Việt Nam so với các nước trong khu vực, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research chia sẻ tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của các nhà băng trong nước hiện nay khoảng 15%, một số đơn vị có thể vượt 20%, trong khi ở Thái Lan, Philippines… chỉ 10-11%. Mặt khác, ngân hàng Việt còn nhiều dư địa để tăng trưởng phí, nguồn thu khác do dịch vụ ngân hàng mới tiếp cận khoảng 30% dân số, các sản phẩm thanh toán, thẻ tín dụng… còn có thể mở rộng thị trường. 

Trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận phần lớn các ngân hàng tăng 50-70%. Theo bà Phương, điều này đến từ cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Với nguyên nhân khách quan, nửa đầu năm 2020, dịch bệnh bắt đầu bùng phát, lợi nhuận doanh nghiệp và ngân hàng đều bị ảnh hưởng, do đó nền so sánh thấp sẽ thấp hơn. Nguyên nhân khách quan thứ hai là lãi suất huy động giảm và ở mức thấp trong thời gian dài, điều này tạo thuận lợi cho ngành ngân hàng. 

Ba chuyên gia tham dự buổi Livestream ngày 28/7.

Ba chuyên gia tham dự buổi Livestream ngày 28/7. Ảnh: SSI.

Về nguyên nhân chủ quan, Giám đốc SSI Research cho rằng khả năng quản trị rủi ro của ngân hàng đã tốt hơn trước, phương pháp quản trị hiệu quả hơn. Chi phí hoạt động thấp hơn và đã giảm liên tục 4 năm qua, chủ yếu liên quan đến bán lẻ. Cuối cùng, các ngân hàng đang xây dựng các sản phẩm tài chính, bảo hiểm nhân thọ, thẻ thanh toán, giúp nguồn thu của ngân hàng đa dạng hơn. 

Chuyên gia cho rằng trong nửa cuối năm 2021, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ sẽ chậm hơn so với 6 tháng đầu năm. Các yếu tố thuận lợi không nhiều như đầu năm. SSI Research ước tính lợi nhuận tăng trưởng nửa cuối năm toàn ngành khoảng 13%. Tuy nhiên, đến năm 2022, con số này sẽ nâng lên 21%, mức này vẫn cao hơn so với các công ty niêm yết được ước tính. 

“Diễn biến cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ phân hóa. Nhà đầu tư có thể tìm cổ phiếu các ngân hàng duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và có câu chuyện riêng như tăng vốn để tạo động lực cho dài hạn”, bà Phương chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSI AM) nhận định, phần lớn nhà đầu tư đang nhìn nhận quý II là đỉnh tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng. Điều này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu nhóm này trên thị trường. Diễn biến nửa cuối năm sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và hoạt động của mỗi ngân hàng. 

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank (HoSE: TPB) cũng chia sẻ dịch bệnh sẽ tác động ít nhiều đến ngành ngân hàng nửa cuối năm. Tuy nhiên, với riêng TPBank chưa có ý định điều chỉnh kế hoạch năm. Ban lãnh đạo đã lường trước được các ảnh hưởng của Covid-19 và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, có kế hoạch bù đắp lợi nhuận từ nhiều nguồn. 

Giữa bối cảnh dịch bệnh, việc tiếp xúc với khách hàng sẽ hạn chế. Nhưng ngân hàng cũng sẽ tiết kiệm chi phí, trong khi gần như vẫn duy trì hoạt động bình thường trên nền tảng online. Nghiệp vụ chính sinh lời, kênh đầu tư trên thị trường tài chính tiền tệ vẫn có cơ hội tốt. Ngân hàng có thể tiết kiệm chi phí rất lớn khi giao dịch trên nền tảng điện tử so với chi phí truyền thống và còn người. 

Tăng vốn tạo nền tảng phát triển dài hạn

Giám đốc SSI Research đề cập tăng vốn là yếu tố thách thức với các nhà băng Việt Nam so với các nước khác, vì tốc độ nâng vốn điều lệ chưa theo kịp tốc độ tăng của tài sản rủi ro. Phần lớn các ngân hàng trong khu vực đã đạt chuẩn Basel III, trong khi Việt Nam mới phổ biến ở Basel II.

Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank. Ảnh: Chụp màn hình.

Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank. Ảnh: Chụp màn hình.

Ông Nguyễn Hưng đề cập hiện nay các ngân hàng tuân thủ Basel II và một số quy định của Ngân hàng Nhà nước sẽ được ưu tiên phân bổ tín dụng mỗi năm. Phần lớn các ngân hàng Việt Nam hiện nay có hệ số an toàn vốn (CAR) khoảng 9%, một số ngân hàng có vốn Nhà nước còn thấp hơn, trong khi yêu cầu tối thiểu là 8%. Như vậy, dư địa để các ngân hàng mở rộng các hoạt động hạn chế. Đơn cử, nếu ngân hàng muốn tham gia vào hoạt động trái phiếu, danh mục rủi ro hoặc đẩy mạnh tín dụng, sẽ phải tăng lượng vốn tự có lên tương ứng để đảm bảo CAR duy trì trên 8%. 

Theo chuẩn của NHNN, một ngân hàng muốn được xếp hạng A cần duy trì CAR trên 10% cho vốn cấp 1 và vốn cấp 2 là trên 12%. Nếu tiến tới Basel III, theo ông Hưng hệ số này sẽ tiếp tục nâng lên thêm 2,5% so với trước. Vốn cấp 1 tự có phải cao hơn. Ngân hàng luôn trong nhu cầu cần tăng vốn thì mới có cơ hội để tăng tín dụng và tăng trưởng tài sản. Theo ông Hưng, nhà băng phải có quy mô lớn, tài sản lớn thì mới có năng lực chống cự rủi ro tốt hơn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo