Thứ ba, 18/5/2021 | 12:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 21/4/2015, 11:26 (GMT+7)

[Trực tiếp ĐHCĐ 2015] Sacombank: 'Sáp nhập Southernbank cổ đông phải chấp nhận cả được và mất'

Thứ ba, 21/4/2015, 11:26 (GMT+7)

Sáng 21/4, NHTMCP Sài Gòn thương tín - Sacombank tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2015.

Năm 2015, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.000 tỷ đồng. Tùy tình hình kinh tế vĩ mô thuận lợi hay bất lợi mà chỉ tiêu này có thể được điều chỉnh tăng/giảm 10%.

Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức không quá 2,5%; cổ tức phân phối là 8 – 10% vốn cổ phần.

Huy động vốn sẽ tăng 14% lên 191.200 tỷ; tín dụng tăng trưởng 11% đạt 144.900 tỷ đồng.

HĐQT cũng trình đại hội đồng cổ đông tờ trình tái xác nhận chủ trương tiếp nhận sáp nhập NHTMCP Phương Nam - Southernbank. Sau khi đề án được các cơ quan quản lý chấp thuận nguyên tắc, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét quyết định. Dự kiến thời gian thực hiện trong năm 2015.

Tính đến thời điểm tiến hành đại hội (8h30) có 84,80% cổ đông có quyền biểu quyết có mặt. Đại hội đồng cổ đông Sacombank đủ điều kiện tiến hành

9h

Thay mặt HĐQT, ông Nguyễn Miên Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT đọc báo cáo hoạt động của HĐQT trong năm 2014. Đánh giá năm 2014 khả quan nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ 2014 vẫn còn hạn chế. Cụ thể, chưa hoàn thành tăng vốn điều lệ, chia cổ tức bằng cổ phiếu, chia cổ phiếu thường. Các nội dung này vẫn đợi NHNN cho phép. Chưa chuyển đổi chi nhánh tại Lào thành ngân hàng con. Đến ngày 26/3, NHNN đã chấp thuận cho Sacombank chuyển đổi và ngân hàng đang triển khai công tác để sớm khai trương.

Đối với nhiệm vụ sáp nhập Southernbank đã được ĐHCĐ 2014 thông qua, ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch HĐQT cho biết chủ trương đã được NHNN chấp thuận. Sacombank và Southernbank đã trình đề án chi tiết lên NHNN. Khi nào cơ quan quản lý chấp thuận mới trình ĐHĐCĐ xem xét.

9h30

Ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc báo cáo hoạt động ban điều hành. Theo đó, LNTT 2.85 tỷ đồng, bằng 95% kế hoạch tăng 0,5% so với 2013. Nếu loại trừ ảnh hưởng từ bán nợ cho VAMC, LNTT 3.455 tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch. Cụ thể, Sacombank đã bán 4.984 tỷ đồng dư nợ gốc cho VAMC chuyển đổi thành 4.349 tỷ đồng trái phiếu.

Theo ông Khang, năm 2014, Sacombank có chuyển biến tích cực khi thu nhập ngoài lãi tăng nhanh từ 7,4% của năm 2012 lên 22,1% trong năm 2014.

10h15

Thay mặt HĐQT, ông Nguyễn Miên Tuấn báo cáo tờ trình đại hội cổ đông thành lập công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Theo đó, công ty tài chính nhằm thúc đẩy hoạt động bán lẻ cũng như đón đầu quy định cho vay tiêu dùng sắp được NHNN ban hành trong thời gian tới. Có 2 phương án là thành lập công ty TNHH cho thuê tài chính hoặc chuyển đổi công ty Sacombank leasing thành công ty tài chính có mô hình hoạt động tổng hợp.

Với thành lập công ty bảo hiểm, Sacombank đánh giá thị trường bảo hiểm nhiều tiềm năng phát triển, do đó HĐQT trình ĐHCĐ chủ trương thành lập liên doanh với đối tác nước ngoài thành lập Công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Với bảo hiểm phi nhân thọ, Sacombank mua lại hoặc thành lập mới với vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

Đại hội chuyển sang phần thảo luận:

Cổ đông hỏi: Ngân hàng Phương Nam có tỷ lệ nợ xấu 5%. Sacombank có cách xử lý gì với nợ xấu ở đây?

Cổ đông hỏi: Tôi sở hữu hơn 400 ngàn cổ phiếu. Ngân hàng liên tục chia thưởng cổ phiếu mà không chia tiền mặt.

Cổ đông hỏi: Kết quả kinh doanh tốt. Vì sao chia cổ tức chậm như vậy? Nên chia cố tức bằng tiền cho cổ đông.

Cổ đông hỏi: Tỷ lệ 0,75: 1 có đúng không? Kế hoạch tăng vốn lên 14.000 nghìn tỷ đã tính đến sáp nhập Southernbank? Thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như thế nào? Tại sao lại thành lập công ty kinh doanh không phải thế mạnh thì có bền vững không?

Cổ đông hỏi: Kết quả kinh doanh 2014 nếu không bán cho VAMC thì LNTT tăng? Cụ thể là như thế nào. 2015 dự kiến bán bao nhiêu tỷ đồng? Dự kiến trích dự phòng 2015 là bao nhiêu?

Cổ đông hỏi: Thù lao trích 2% có nhiều không?

Cổ đông hỏi: Ngân hàng Phương Nam giá OTC chỉ hơn 5.000 đồng/cổ phiếu. Không chia cổ tức nhiều năm do nợ xấu. Nếu sáp nhập thì cổ đông Sacombank bị thua thiệt do cổ phiếu Southernbank khi lên sàn niêm yết chắc chắn sẽ bán ra

Đại diện Sacombank trả lời

Ông Trầm Bê - Phó chủ tịch HĐQT:

Với Phương Nam sáp nhập sẽ khiến cổ đông Sacombank lo lắng, nhưng nói CBNV từ từ rời khỏi là chưa chính xác. Người mới vào Sacombank không quá 20 người so với 12.000 người cũ của Sacombank.

Theo cá nhân cũng muốn chia cổ tức sớm cho cổ đông, tuy nhiên trong điều kiện hiện tại do NHNN quyết định.

Khi HĐQT mới tiếp nhận Sacombank để ổn định nội bộ đã thực hiện giữ nguyên 100% nhân sự cũ, đồng thời để đảm bảo hiệu quả hoạt động tất cả cán bộ 3 năm qua đều không tăng lương.

Việc sáp nhập Southernbank vào Sacombank vừa được vừa mất. Cổ đông cũng phải chấp nhận điều này.

Thực tế, HĐQT Sacobank mới hoạt động được 2 năm và tình hình ngân hàng thời kỳ trước rất khó khăn do ảnh hưởng thị trường bất động sản nên dù cố gắng cũng không thể nhanh chóng vực dậy ngân hàng.

Đối với việc sáp nhập với Southernbank, Sacombank được 141 chi nhánh, PGD và 4.000 nhân viên không đào tạo. Đây là cái được lớn nhất. Thậm chí cho dù Sacombank tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng cũng không nhận được điều này. Đương nhiên khi đó Southernbank cũng sẽ được lợi.

Ông Kiều Hữu Dũng- Chủ tịch HĐQT:

Ngành ngân hàng vừa trải qua thời kỳ khó khăn khó có thể so sánh với thời kỳ thăng hoa 2007 - 2008. Trong 3-4 năm qua các ngân hàng đều rất khó khăn.

NHNN siết rất chặt việc chia cổ tức là ý nguyện của cơ quan quản lý giúp ngân hàng ổn định, tăng cường sức mạnh tài chính. HĐQT và ban điều hành đang làm mọi việc để giải trình và hy vọng thời gian ngắn nữa sẽ nhận được phản hồi của NHNN.

Việc sáp nhập Southernbank thực hiện chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng tầm vị thế của ngân hàng. Do đó, trước mắt Sacombank phải chấp nhận mất mát để được cái lớn hơn.

Tỷ lệ sáp nhập chưa thể công bố vì đề án đang trình NHNN, chưa phải số cuối cùng

Về tờ trình xin thành lập công ty bảo hiểm, theo nghiên cứu có tác động tích cực tới chiến lược bán lẻ của Sacombank. Đây là khuynh hướng chung.

Việc thiết lập mức thù lao theo ý kiến của cổ đông là cao nhưng thực tế trong môi trường cạnh tranh hiện tại có cán bộ cấp cao của Sacombank vẫn được tổ chức khác trả lương gấp 150%. Vì vậy, để đảm bảo giữ chân người có trình độ, HĐQT trình mức chi trả thù lao như tờ trình.

11h30

Đại hội chuyển sang phần bỏ phiếu thông qua các tờ trình

Thanh Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo