Thứ bảy, 16/10/2021 | 16:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 14/12/2012, 15:27 (GMT+7)

“Triển vọng ngân hàng Việt Nam năm 2013 ổn định”

Thứ sáu, 14/12/2012, 15:27 (GMT+7)

Theo Fitch, xếp hạng của các ngân hàng Việt nam phản ánh môi trường hoạt động khó khăn và các vấn đề về cấu trúc đặc trưng ở các thị trường mới nổi thu nhập thấp. Cùng với triển vọng quốc gia ở mức “Ổn định”, triển vọng của ngành ngân hàng hiện cũng “Ổn định”.
 

 

Nhận định mới nhất này của Fitch khá tương đồng với bản báo cáo mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 10 tuy nhiên đã có một số điều chỉnh liên quan đến một vài chỉ số chính. Về yếu tố vĩ mô, triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm tới được Fitch dự báo ở mức 5,5%, giảm 0,2 điểm % so với dự báo trước.

Theo Fitch, các nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc hạ lãi suất cả huy động lẫn cho vay chưa có tác động đáng kể tới tâm lý nhà đầu tư giữa lúc những bất ổn kinh tế toàn cầu và tỷ lệ vay nợ vốn đã cao tiếp tục là trở ngại đối với kinh tế trong nước.

Trong bối cảnh đó, Fitch nhận định sự giảm tốc của nền kinh tế sẽ khiến nợ xấu của ngành ngân hàng tăng trong ngắn và trung hạn. Hãng xếp hạng tín nhiệm này ước tính, tỷ lệ nợ xấu ròng mới (trước xóa nợ và theo chuẩn kế toán Việt Nam) của các ngân hàng lớn vào thời điểm cuối quý 3 đã tăng lên 2,5% tổng dư nợ. Dù vậy con số này đã thấp hơn mức ước tính 3% của cuối quý 2 mà Fitch từng đưa ra.

Ngoài ra Fitch cũng bày tỏ sự hoài nghi về con số nợ xấu được báo cáo do sự không nhất quán của các ngân hàng trong việc phân loại nợ theo điều 7 hay điều 6 của quyết định 493/2005/QD-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ.

Về lợi nhuận của ngành ngân hàng, cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho rằng chi phí tín dụng trung bình của các nhà băng sẽ tăng cao hơn mức khoảng 1,8% tổng dư nợ vào cuối tháng 9. Và việc này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của các ngân hàng bên cạnh việc tăng trưởng thu nhập phi lãi thấp và tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) không còn cao như trước.

Một trong những yếu tố nữa tác động tới sự sụt giảm về lợi nhuận có thể kể đến là quy định mới về quản lý thị trường vàng. Theo Fitch, việc phải chấm dứt huy động vàng đã làm giảm lợi nhuận của một vài nhà băng trong quý 3 vừa qua. Dù vậy thì “các khoản lỗ liên quan đến vàng chỉ xảy ra một lần và có thể kiểm soát được trước thời hạn chót phải tuân thủ vừa được gia hạn tới tháng 6/20123”, bản báo cáo viết.

Về tình hình vốn của hệ thống ngân hàng, báo cáo của Fitch nhận định đã có cải thiện nhờ nguồn lợi nhuận giữ lại, tăng trưởng tín dụng thấp cũng như hoạt động tăng vốn mới. Tuy nhiên tác giả bản báo cáo vẫn cho rằng “trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn và thiếu rõ ràng trong công bố nợ xấu, nguồn vốn của các ngân hàng còn yếu và dễ bị suy giảm”.

Cơ quan này dự báo các ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn về vốn do các đặc điểm mang tính cấu trúc, bao gồm cả sự cạnh tranh tiền gửi và việc người dân chọn các kênh đầu tư thay thế như vàng. Điều này có thể khiến tỷ lệ dư nợ cho vay/huy động gần sát hoặc vượt 100% ở hầu hết các ngân hàng lớn.

Về hoạt động tái cơ cấu hệ thống, Fitch bảo lưu quan điểm từng đưa ra trong bản báo cáo ngày 24/10, theo đó vẫn chưa có tiến triển đáng kế nào được ghi nhận. Các biện pháp cụ thể chưa rõ ràng, trong đó có việc củng cố hệ thống ngân hàng và thành lập công ty quản lý nợ quốc gia để mua lại nợ xấu. Hoạt động tái cơ cấu một số doanh nghiệp quốc doanh cũng được đề cập nhiều nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Theo Thanh Tùng - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo