Chủ nhật, 17/11/2019 | 19:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 7/12/2012, 09:07 (GMT+7)

Trần lãi suất sẽ sớm bị dỡ bỏ

Thứ sáu, 7/12/2012, 09:07 (GMT+7)

Vẫn là dự đoán?

Ghi nhận mức lãi suất cho vay trên thị trường đang được nhiều NHTM điều chỉnh giảm, nhóm phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) cho hay, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa và công nghiệp hỗ trợ đang có mức phổ biến 10-13%/năm trong lúc lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác cũng có mức lãi suất cho vay phổ biến 12-15%/năm. Song nhìn vào con số dư nợ đối với nền kinh tế (bao gồm cả đầu tư trái phiếu DN và ủy thác) chỉ đạt mức tăng 4,15% so với cuối năm 2011, BSC cho rằng, kế hoạch hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) tỏ ra khó khả thi trong thời gian còn lại của năm 2012.

Nhìn vào xu thế và biễn biến thị trường, BSC đưa ra dự kiến tăng trưởng tín dụng cả năm ước sẽ chỉ tăng khoảng 5,4-5,6%, tương đương mức tăng 1,2-1,3% trong tháng 12. Cũng theo nguồn tin của đơn vị này, nhiều khả năng trong tháng này, NHNN cũng có phương án cụ thể về điều hành lãi suất. Nhóm phân tích cho rằng, phương án bỏ trần lãi suất huy động theo như các dự đoán trước đó của BSC cũng sẽ khả thi. “Lãi suất điều tiết theo thị trường sẽ có cơ sở để lãi suất cho vay hạ nhiệt, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế” – BSC nhận định.

Thừa và thiếu

Ngoài yếu tố lợi suất trái phiếu chính phủ có xu hướng giảm và lạm phát có thể giảm dưới 8%, tín dụng tăng thấp trái ngược với nguồn tiền gửi tăng mạnh có thể giảm bớt nhu cầu vốn tại các nhà băng. Sự dịch chuyển vốn từ cho vay sang đầu tư trái phiếu của các nhà băng cho thấy, nguồn vốn đang thực sự dư thừa và các nhà băng đang tìm giải pháp an toàn nhằm cải thiện nguồn lãi, cân bằng chi phí. Trong khi ở kênh cho vay, nguyên nhân chủ yếu của việc tín dụng tăng trưởng thấp theo nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), là do NH hạn chế giải ngân mới do lo ngại nợ xấu và nhu cầu vay của DN cũng không cải thiện do lượng hàng tồn kho còn lớn. Không đưa ra mức dự báo cao như BSC, nhóm phân tích VCBS cho rằng, tín dụng sẽ chỉ tăng nhẹ trong tháng cuối năm và có thể đạt 5% so với cuối năm trước.

Lãi suất liên ngân hàng hiện đang ở mức thấp nhất từ tháng 7.2012 đến nay và trạng thái dư thừa vốn của các nhà băng là những dấu hiệu rõ rệt cho thấy khả năng lãi suất có thể giảm thêm. Ước tính trong hai tuần cuối của tháng 11, theo số liệu của BSC, lãi suất cho vay tiền đồng giữa các NH mất thêm 50 đến 100 điểm phần trăm so với tuần đầu tháng. Lãi suất qua đêm đến 1 tuần theo đó ở mức 1,5%/năm và là mức thấp nhất kể từ trong vòng 5 tháng gần đây. Sự dư thừa vốn còn thể hiện ở động thái NHNN liên tục giữ đà hút ròng khá mạnh tiền đồng trên thị trường mở với con số 22.351 tỉ đồng trong tháng 11 nhằm điều hòa dòng vốn trên hệ thống.

Sự dư thừa thanh khoản tiền đồng của các NHTM khi lượng tiền gửi tăng còn tín dụng hầu như không cải thiện lý giải cho các diễn biến trên. Ở khía cạnh khác theo BSC, hiện tượng “nóng” lên của thị trường trái phiếu cuối tháng 11 cũng cho thấy, trái phiếu là sự lựa chọn an toàn của các NHTM để cải thiện nguồn lãi và cân bằng chi phí vốn trước thời điểm quyết toán năm 2012. Chính trong bối cảnh dư thừa này, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất xuống 8% hay để lãi suất điều tiết theo thị trường sẽ không tác động nhiều đến nguồn tiền gửi của các nhà băng. Đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư vàng, bất động sản hay chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn, khó có khả năng sinh lời và thậm chí lỗ vốn.

Theo đánh giá của VCBS, thanh khoản của nhiều ngân hàng dồi dào trong khi mức tăng trưởng tín dụng không cao như mong đợi, đặc biệt là các kỳ hạn ngắn sẽ đáo hạn vào dịp Tết NGUYÊN đán nên các NH vẫn đáp ứng được nhu cầu thanh khoản, khiến tín phiếu NHNN trở nên hấp dẫn. Tiền đồng hiện đang dư thừa ngắn hạn và khả năng thanh khoản của hệ thống NH vào dịp Tết dương lịch theo đó sẽ tiếp tục được ổn định.

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo