Thứ sáu, 22/11/2019 | 00:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 26/12/2012, 20:15 (GMT+7)

Trần lãi suất giảm, huy động vốn vẫn tăng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 26/12/2012, 20:15 (GMT+7)

Dù trần lãi suất xuống 8%/năm, nhưng dong tiền tiết kiệm vào các TCTD vẫn ổn định


Tiết kiệm VND tăng mạnh

Trong hai ngày qua, các nhà băng đã nhanh chóng tháo trần lãi suất huy động 9%/năm, thay vào đó là mức trần mới 8%/năm theo quy định của NHNN vừa được ban hành. Mức lãi suất huy động tiền đồng được các nhà băng áp dụng 8%/năm cho kỳ hạn dưới 1 năm và 10,5 - 11%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Trần lãi suất đầu vào giảm thêm khiến lãi suất tiết kiệm dần kém hấp dẫn, nhưng các nhà băng cho biết, dòng vốn huy động vẫn ổn định, không có dấu hiệu dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Theo ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, việc giảm trần lãi suất huy động là bức thiết trong bối cảnh hiện nay để các ngân hàng cắt giảm chi phí vốn, là tiền đề để giảm lãi suất cho vay. Ông Khang cho rằng, hiện thanh khoản của các ngân hàng đang dôi dư, hoạt động cho vay không như mọi năm nên việc giảm lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến cân đối nguồn vốn huy động - cho vay. Tăng trưởng huy động vốn 11 tháng đầu năm của Ngân hàng ước đạt gần 30%, trong đó, huy động bằng VND tăng trên 27% so với cuối năm 2011.

Tương tự Sacombank, huy động vốn của OCB vẫn ổn định từ sau khi giảm trần lãi suất huy động. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho hay, nguồn vốn huy động trong năm 2012 vẫn ổn định và tăng trưởng khá tốt. 11 tháng đầu năm nay, tăng trưởng huy động vốn của OCB đạt trên 20%, trong khi tăng trưởng dư nợ khó đạt kỳ vọng, do ảnh hưởng chung của thị trường.

Thống kê của NHNN Chi nhánh TP. HCM cho thấy, tổng huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn trong năm 2012 ước đạt 973.900 tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2011. Trong đó, huy động vốn bằng VND tăng 13,9%, còn ngoại tệ giảm 6,7%. Riêng nguồn vốn huy động từ khối dân cư tăng đến 24%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP. HCM lý giải, sở dĩ tiết kiệm tiền đồng tăng mạnh là do chênh lệch lãi suất giữa VND và ngoại tệ vẫn ở mức hấp dẫn, cùng với tỷ giá ổn định và kênh tiền gửi tại ngân hàng an toàn, hiệu quả.

Tiết kiệm tiền đồng vẫn được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, đối với các khách hàng cá nhân đang có một phần vốn và nuôi ý định mua nhà, căn hộ kỳ vọng lãi suất còn giảm thêm nên tiền nhàn rỗi tiếp tục gửi ngân hàng. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với mọi ngân hàng. Thực tế cho thấy, thực trạng “xé” trần lãi suất huy động tiền đồng vẫn luôn tồn tại trong hệ thống ngân hàng, nhất là ở kỳ hạn ngắn (1 - 3 tháng) và xuất hiện nhiều hơn ở những nhà băng quy mô nhỏ và yếu kém với mức lãi suất thỏa thuận 12 -  14%/năm.

Trần 8%/năm là phù hợp?

Theo đánh giá của NHNN TP. HCM, sau khi bỏ trần đối với lãi suất huy động tiền gửi trên 1 năm, bước đầu đường cong lãi suất đã được hình thành trở lại, nhưng hiện chưa rõ nét và thiếu sự linh hoạt.

Ông Trịnh Văn Tuấn cho rằng, trần lãi suất 8%/năm hiện nay là hợp lý đối với huy động tiết kiệm bằng tiền đồng trước bối cảnh lạm phát được kiểm soát ở mức kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu tiếp tục giảm thêm trần lãi suất xuống dưới 8%/năm, sẽ gây khó khăn nhất định cho hoạt động huy động tiền gửi của các ngân hàng. Lý do là khi lãi suất tiết kiệm VND giảm sâu sẽ rút ngắn khoảng cách giữa lãi suất tiền gửi ngoại tệ và tiền đồng, khiến tiết kiệm VND giảm sức hấp dẫn.

Theo dự báo của một lãnh đạo nhà băng, lãi suất cho vay danh nghĩa sắp tới giảm xuống khoảng 12 - 13%/năm. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế Việt Nam, trần lãi suất cho vay phải được điều chỉnh hàng quý và có thể đến tháng 6/2013, lãi suất cho vay xoay quanh mức 10,5 - 11%/năm, khi đó trần lãi suất huy động phải giảm xuống 7,5%/năm. “Rất có thể, khi đó, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Nhưng đó là điều tốt, vì một nền kinh tế không thể tăng trưởng, phát triển nếu như dòng vốn của cả DN và dân cư đều đi vào tài khoản tiết kiệm, mà vốn đó phải được đầu tư cho hoạt động sản xuất - kinh doanh mới tạo ra sự tăng trưởng của nền kinh tế”, vị lãnh đạo trên nói.

Mức lãi suất 8%/năm áp dụng đối với các khoản tiền gửi VND tuy không còn cao đối với khách hàng gửi tiết kiệm, nhưng theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, đây là mức lãi suất phù hợp trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát về mức thấp. Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, gửi tiền đồng lúc này vẫn có lợi hơn, bởi trần lãi suất huy động USD cao nhất chỉ có 2%/năm và dự báo tỷ giá khó đột biến. Các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản cần có thêm thời gian khi tín dụng được nới lỏng hơn và lãi suất cho vay giảm thêm.

Thực tế thị trường cho thấy, một khi trần lãi suất huy động giảm thêm, các ngân hàng phải cạnh tranh khá gay gắt trong huy động tiết kiệm. Đáng chú ý là ở ngân hàng nhỏ, để có thể thu hút được khách gửi những món tiền lớn, ngân hàng luôn phải cộng thêm lãi suất 1 - 3%/năm ngoài con số lãi suất trên sổ tiết kiệm.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo