Chủ nhật, 5/7/2020 | 02:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 25/3/2014, 13:33 (GMT+7)

TP.HCM: Dư nợ bằng ngoại tệ quý I/2014 ước tăng 3,8%

Thứ ba, 25/3/2014, 13:33 (GMT+7)
Xét về góc độ tăng trưởng, huy động vốn và cho vay trong quý I/2014 của hệ thống Ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn ở mức thấp và chậm. Tăng trưởng tín dụng 03 tháng đầu năm ước đạt 0,12%. Tuy nhiên, đây là diễn biến bình thường, xuất phát từ đặc điểm của quý đầu năm, gắn liền với tính thời vụ và trực tiếp tác động bởi yếu tố lễ hội của dịp Tết cổ truyền âm lịch. Phân tích sâu, tín dụng lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt lĩnh vực xuất khẩu, tín dụng vẫn tăng và tăng trưởng khá. Theo đó, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ tháng 01/2014 tăng 1,6%; tháng 02/2014 tăng 1,3% và dự ước 03 tháng đầu năm tăng 3,8%; tín dụng đối với 05 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 133.081 tỷ, tăng 3,84% so với cuối năm 2013. Điều này chứng tỏ dòng vốn tiếp tục điều chỉnh theo cơ cấu tích cực và phù hợp với diễn biến tích cực của kinh tế vĩ mô.

Cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển
Đánh giá tổng quan, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong quý I/2014 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã và đang là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh. Điều này, phản ánh trên một số phương diện.
Thứ nhất, lãi suất ổn định và trong xu hướng giảm. Vừa qua, NHNN Việt nam đã ban hành Thông tư 07 quy định lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại TCTD, Thông tư 08 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế và các quyết định về trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (loại kỳ hạn dưới 6 tháng), trần lãi suất cho vay đối với 05 nhóm lĩnh vực ưu tiên.
Theo đó, hiện nay lãi suất cho vay 05 nhóm lĩnh vực ưu tiên, áp dụng ở mức không quá 8%/năm đối với khoản vay ngắn hạn bằng VNĐ. Tuy nhiên, thực tế đối tượng vay của các lĩnh vực này đã và đang được tiếp cận lãi suất vay thấp hơn; có doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp truyền thống, hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp thuộc các chương trình bình ổn… được vay với lãi suất chỉ ở mức 6%/năm. Đây tiếp tục là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tính toán, xem xét mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.
Thứ hai, nguồn vốn của hệ thống ngân hàng đã ổn định hơn và quy mô nguồn vốn giá rẻ ngày càng có xu hướng mở rộng. Hiện nay, tổng huy động trên địa bàn đạt 1.175.000 tỷ, tăng 0,36% so với cuối năm 2013. Trong đó, bộ phận tiền gửi tiết kiệm dân cư chiếm tới 56,4%. Tỷ lệ này năm 2013 là 54%; năm 2012 là 50,6%. Diễn biến nguồn vốn đã và đang theo xu hướng tích cực: khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài hơn; lãi suất tiền gửi tiết kiệm ổn định và ở mức hợp lý. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế.
Thứ ba, các giải pháp thực hiện cơ chế chính sách của NHTW về hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định thị trường tiếp tục được tăng cường thực hiện. Hoạt động kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo và tiếp tục thực hiện với quy mô lớn hơn trong năm 2014. Đặc biệt, việc thực hiện đồng bộ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, chương trình tín dụng liên kết, kết nối 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, khách hàng trong quá trình phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh;
Thứ tư, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, xuất hiện nhiều yếu tố tích cực phản ánh sự phục hồi bền vững: lạm phát thấp, vốn đầu tư tăng trưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh có chuyển biến và đặc biệt niềm tin thị trường đang trở lại. Những chuyển biến tích cực từ thị trường chứng khoán, từ một số phân khúc của thị trường bất động sản… đã và đang phản ánh những cơ hội cho doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và phát triển;
Tuy nhiên, những điều kiện thuận lợi trên đây chỉ là môi trường (kinh tế, xã hội, pháp lý…) để doanh nghiệp phát triển. Những vấn đề của chính doanh nghiệp, về cạnh tranh, đổi mới công nghệ, quản trị, cơ cấu lại hoạt động và hội nhập để phát triển và vươn lên trong điều kiện khó khăn, mới chính là yếu tố nền tảng, là cơ hội để doanh nghiệp phát triển trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Thu Hà - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo