Thứ sáu, 18/9/2020 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 3/10/2018, 09:10 (GMT+7)

Tín dụng thắt chặt nhưng 2018 vẫn sẽ là 'năm tăng trưởng đặc biệt' của nhóm ngân hàng

thuynt Thứ tư, 3/10/2018, 09:10 (GMT+7)

GDP tăng trưởng tốt tạo điều kiện NHNN thắt tín dụng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98% so với cùng kỳ. Công ty Chứng khoán TP HCM trong một bản báo cáo phân tích mới đây ước tính GDP quý IV chỉ cần tăng khoảng 6,1% so với cùng kỳ, mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ hoàn thành. Đây là mức tăng trưởng có thể dễ dàng đạt được khi tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của quý IV trong 5 năm gần đây là 6,87%.

Cũng chính từ sự hỗ trợ của GDP, theo HSC, nhiều khả năng NHNN sẽ tự tin để tiếp tục chính sách thắt chặt tăng trưởng tín dụng ít nhất là cho đến cuối năm.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, NHNN đã ban hành Chỉ thị 04 nói không với việc nới thêm room tín dụng, NHNN đã gửi công văn đến các ngân hàng yêu cầu các ngân hàng tránh tăng cho vay đối với lĩnh vực có rủi ro cao hơn như BĐS, tiêu dùng và chứng khoán. Động thái lựa chọn một số ngân hàng dựa trên chất lượng tài sản để cho phép tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Dù có những lo ngại về việc thắt chặt sẽ ảnh hưởng tiêu cực GDP quý III, chính sách tiền tệ thắt chặt nói chung sẽ phải mất vài quý mới thể hiện ra trên số liệu tăng trưởng GDP (giảm tốc tăng trưởng GDP). Thêm vào đó, cho vay DNNVV và cho vay các doanh nghiệp sản xuất khu vực FDI cũng như cho vay khu vực nông, lâm thủy sản vẫn cao, trực tiếp giúp nền kinh tế tăng trưởng. Hiệu quả cho vay hiện cao hơn nhờ các biện pháp định tính được sử dụng nhiều hơn trong quyết định cho vay.

Mục tiêu chính của thắt chặt tăng trưởng tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát, quyết tâm giữ lạm phát dưới 4% và giữ tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, lạm phát thường tăng tốc trong những tháng cuối năm bởi yếu tố mùa vụ là lý do NHNN vẫn đang rất thận trọng.

Năm 2018 vẫn sẽ là “năm tăng trưởng đặc biệt” của ngành ngân hàng

Chính sách thắt chặt hơn với tín dụng có ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng nhưng chỉ “một chút” – theo nhận định của HSC. Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết được dự báo sẽ tăng trưởng 45,2% trong năm 2018.

Dù tăng trưởng tín dụng ở một số ngân hàng sẽ thấp hơn kế hoạch, ảnh hưởng một phần đến thu nhập lãi thuần nhưng tỷ lệ NIM và thu nhập ngoài lãi đang tăng lên. Trong khi đó chi phí dự phòng trích lập tăng chậm lại. Các ngân hàng còn có thể hạch toán lợi nhuận không thường xuyên đáng kể từ: bán tài sản đảm bảo, thu hồi nợ xấu, bán các khoản đầu tư.

“Năm 2018 sẽ là một năm tăng trưởng đặc biệt của lợi nhuận ngành ngân hàng”, báo cáo của HSC cho hay. Xu hướng tăng trưởng tín dụng chậm lại sẽ tiếp diễn trong những tháng còn lại của năm thì điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của các ngân hàng, đồng thời giúp nền so sánh của năm 2019 thấp bớt xuống.

HSC hiện dự báo lợi nhuận các ngân hàng trong năm 2019 sẽ tăng trưởng 19,8% nhờ ngành vẫn tăng trưởng cho dù trong điều kiện tăng trưởng tín dụng được thắt chặt lại một chút.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo