Chủ nhật, 27/11/2022 | 22:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 8/4/2020, 11:21 (GMT+7)

Tín dụng tăng chậm ở nhóm ngân hàng quốc doanh, bùng nổ ở nhóm tư nhân

Lê Hải (SSI Research) Thứ tư, 8/4/2020, 11:21 (GMT+7)

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng. Báo cáo đề cập tăng trưởng tín dụng chậm lại trong quý I một phần bị ảnh hưởng bởi dịch virus Covid-19. Cụ thể, mức tăng tín dụng ghi nhận mức tăng khá khiêm tốn là 0,68% tính đến ngày 20/3 -thấp nhất khi so sánh với giai đoạn 2015-2019 (dao động từ 1,25% tới 2,81%). 

Tăng trưởng tín dụng chậm được ghi nhận tại 3 ngân hàng thương mại quốc doanh và các ngân hàng thương mại như MB và ACB. Điều này có thể xuất phát từ việc những ngân hàng này thận trọng hơn khi giải ngân mới nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai. 

Trong khi đó, VPBank, HDBank và TPBank đã phá bỏ khuôn mẫu và bùng nổ với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao, khoảng 4,8% tính đến hết tháng 2 đối với VPBank, 5% tính đến hết tháng 2 với HDBank và 9%  đến hết tháng 3 đối với TPBank. SSI Research nhận thấy rằng VPBank và TPBank đặc biệt tích cực trong việc mua trái phiếu doanh nghiệp. Đối với HDBank, mức tăng trưởng tín dụng khá cao là nhờ các thỏa thuận cho vay với một số khách hàng doanh nghiệp đã được ký trước đó vào cuối năm 2019.

Các ngân hàng tiếp tục mở rộng gói cho vay ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp. Sau khi ban hành Thông tư 01 ngày 13/3, mỗi ngân hàng đã công bố gói vay tín dụng hỗ trợ riêng cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch virus Covid-19. Gần đây, trong cuộc họp của Chính phủ với đại diện của 20 ngân hàng, các nhà băng sẽ mở rộng gói vay tín dụng hỗ trợ bổ sung để hỗ trợ khách hàng vì tính chất cấp thiết đối với tình hình hiện tại.

Chính phủ đã cung cấp cho các ngân hàng các hình thức hỗ trợ khác nhau, bao gồm cắt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động ngắn hạn , giảm 50% phí giao dịch liên ngân hàng (Thông tư 04) và gia hạn thời gian nộp thuế (dự thảo sửa đổi Nghị định được đang đề xuất). Các ngân hàng cũng đã được yêu cầu không chi trả cổ tức bằng tiền mặt, một yêu cầu cho các ngân hàng quốc doanh nhằm giữ lại thu nhập từ năm trước để hỗ trợ nền kinh tế.

Chương trình tín dụng tại các ngân hàng. Nguồn: SSI Research

Chương trình tín dụng tại các ngân hàng. Nguồn: SSI Research.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết đến hết 31/3, tín dụng tăng 1,1%. Trước đó, 2 tháng đầu năm, mức chỉ tăng 0,06%, thấp kỷ lục 6 năm bởi dịch Covid-19. Hết quý I/2019, tín dụng tăng 2,28%. “Tín dụng bắt đầu hồi phục, nền kinh tế tiếp cận tốt hơn, tích cực hơn so với 2 tháng đầu năm, đến 6/4 có thể mức tăng tín dụng còn cao hơn”, ông nói.

Thời gian qua, các ngân hàng có các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, nhiều doanh nghiệp được tiếp nhận. Vụ trưởng Tín dụng chia sẻ các nhà băng đưa ra các chương trình này cho thấy hệ thống đang sẵn sàng vốn, cung ứng cho nền kinh tế. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào. “Ngân hàng đủ vốn để đáp ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp, nền kinh tế và các chương trình cho vay vẫn kéo dài khi hết dịch”, theo lời ông.

Tuy nhiên, việc sử dụng và cung ứng vốn cũng cần đảm bảo hiệu quả và kiểm soát rủi ro. Các doanh nghiệp có nhu cầu muốn được nhận vốn vay ưu đãi cần chứng minh được dòng tiền kinh doanh, đầu vào đầu ra sản phẩm, có tài sản đảm bảo. “Các doanh nghiệp thuộc ngành vẫn hoạt động bất chấp dịch Covid-19 như điện, hàng tiêu dùng… sẽ cho vay để duy trì kinh doanh nhưng những ngành như dệt may, vận tải, du lịch… bị ảnh hưởng thì phải xem xét trong bối cảnh hiện nay”.

Với khoản vay cũ, ngân hàng sẽ cân nhắc để giãn thời gian trả nợ, cơ cấu nợ, hoặc miễn giảm lãi. Theo ông Hùng, những trường hợp này cũng cần chọn lọc và khảo sát chi tiết, “không thể để trường hợp doanh nghiệp vẫn có dòng tiền ghi nhận doanh thu mà vẫn xin các ưu đãi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo