Thứ hai, 28/9/2020 | 03:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 4/10/2018, 15:03 (GMT+7)

Tín dụng/GDP tăng lên 135%, WB lo ngại đòn bẩy vốn tăng cao

thuynt Thứ năm, 4/10/2018, 15:03 (GMT+7)

Báo cáo về Triển vọng kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố mới đây tiếp tục đưa tăng trưởng tín dụng quá mức ở lĩnh vực rủi ro như bất động sản, tiêu dùng cá nhân là vấn đề cần được ngăn ngừa bằng các biện pháp vĩ mô cẩn trọng.

Theo ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam hiện là 135%.

"Tăng trưởng tín dụng là vấn đề lâu dài ở Việt Nam. Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam hiện có quy mô tương đối lớn với mức tăng trưởng cao ngoài phần dư nợ tín dụng đã lớn như hiện nay", vị chuyên gia của WB nêu.

Điều này theo ông sẽ làm tăng tỷ lệ dùng đòn bẩy vốn. Việc chấp nhận rủi ro quá mức có khả năng dẫn đến chất lượng tín dụng hay các tài sản đảm bảo có thể xấu đi.

Tăng trưởng tín dụng nhìn về dài hạn có thể sẽ trên mức tiềm năng, trong khi tín dụng cần dựa vào yếu tố căn cơ của nền kinh tế, cần đảm bảo phản ánh được các chỉ tiêu đã đề ra, đảm bảo nhu cầu đầu tư hay hành vi người đi vay.

"Tăng trưởng tín dụng cần đưa về mức phù hợp với các yếu tố căn bản của nền kinh tế".

Việc tăng vốn của các ngân hàng theo ông Sebastian Eckardt đặc biệt cần thiết. Bởi không chỉ giúp các ngân hàng đẩy mạnh hơn vùng đệm vốn để chống chịu tốt hơn với các bất ổn kinh tế mà còn phục vụ cho tăng trưởng. Khi hệ thống hoạt động tốt hơn, việc phân phối nguồn lực cho xã hội từ đó tạo ra tăng trưởng nền kinh tế.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Báo cáo của WB cũng đưa ra khuyến nghị với NHNN nên điều chỉnh chính sách tiền tệ sao cho thanh khoản trong khu vực ngân hàng kéo lãi suất trên thị trương liên ngân hàng sát với lãi suất chính sách.

Hiện Việt Nam đang áp dụng mức lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn ở mức 4,25% và 6,25%. Theo chuyên gia của WB, thời gian qua, lãi suất đã tăng lên sát hơn với lãi suất chính sách. Theo lý thuyết, lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động trong khoảng giữa lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn. Việc chênh lệch được duy trì suốt thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa của chính sách.

WB đánh giá NHNN đã điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm của NHNN, từ đó tạo ra hàng rào bảo vệ, hấp thụ cú sốc bên ngoài. Nền kinh tế từ đó được "cách ly các xáo trộn của thị trường bên ngoài".

Chuyên gia của WB cũng lưu ý ngoài việc tiếp tục duy trì linh hoạt, NHNN cũng cần tránh việc tiền đồng so với các quốc gia có giao dịch thương mại lớn với Việt Nam, đảm bảo tỷ giá gắn với yếu tố căn bản, tránh sự chệch hướng, không ăn khớp

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo