Thứ tư, 8/2/2023 | 23:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 8/9/2021, 09:12 (GMT+7)

Tín dụng chững lại vì giãn cách

Lê Hải Thứ tư, 8/9/2021, 09:12 (GMT+7)

Khác với những tháng trước, anh T, nhân viên tín dụng của ngân hàng trong top 10 tổng tài sản, gần như không còn những hợp đồng vay vốn trong 2 tuần gần đây khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chị thị 16. Anh chia sẻ công việc chủ yếu hiện tại là thu nợ và nhắc khách hàng trả nợ, “khách hàng quá hạn nhiều hơn trước”. Giải ngân tín dụng gần như không có, một phần vì khách hàng không vay, phần vì giãn cách. Trong những tháng này, anh đẩy mạnh việc tìm khách mở tài khoản thanh toán qua ứng dụng ngân hàng. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, tính riêng tháng 8, dư nợ vẫn tăng 1% so với tháng trước, nhưng thấp hơn con số 1,2% của tháng 7.  Diễn biến này kém tích cực hơn tại TP HCM. Số liệu tín dụng tháng 8 chưa được công bố. Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục thống kê TP HCM, tín dụng riêng tháng 7 tăng 0,2% so với tháng trước, lên hơn 2,68 triệu tỷ đồng. Trong 2 tháng từ khi giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16, dư nợ tăng 1,1%, trong khi 5 tháng đầu năm lũy kế gần 5%, bình quân mỗi tháng tăng 1%. 

Một vị lãnh đạo ngân hàng khác chia sẻ các khu vực trong nam với các khoản vay thế chấp, việc giải ngân sẽ bị chậm lại do giãn cách xã hội ảnh hưởng đến nhiều khâu. Tuy nhiên, các khoản vay tín chấp qua lương, ứng dụng công nghệ chưa bị tác động nhiều. 

Khách hàng không vay, việc giải ngân cũng chững lại vì giãn cách. Ảnh: B.L.

Khách hàng không vay, việc giải ngân cũng chững lại vì giãn cách. Ảnh: B.L.

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 8, tín dụng tăng khoảng 7,4% so với đầu năm. Dòng vốn vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và hỗ trợ một số ngành thiết yếu như lúa gạo và các khu vực quan trọng như Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Người đứng đầu vụ tín dụng chia sẻ tăng trưởng tín dụng tháng 8 có chậm lại và dự kiến tháng 9 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và thực hiện hiện giãn cách xã hội. NHNN dự kiến kịch bản tín dụng sẽ hồi phục từ tháng 10 và hai tháng cuối năm. 

Đầu năm, NHNN đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021. Ở kịch bản 1, việc tiêm chủng vắc xin đại trà và dịch Covid-19 được khống chế, tín dụng sẽ tăng 12-13%, có thể đạt 14%. Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện, thời gian tiêm vắc xin kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10-12%. Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng khoảng 7 - 8%. 

Theo số liệu báo cáo của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV, đến cuối năm 2020, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng 12,17%. Con số này thấp hơn bình quân giai đoạn 2016-2020 là 15,2% nhưng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh còn phức tạp, lực cầu nền kinh tế còn yếu, nhóm chuyên gia cho rằng, khả năng tín dụng cả năm nay tăng khoảng 10-11%.

Hạn mức tín dụng: "Cây gậy và củ cà rốt" của NHNN

Đầu tháng 7, NHNN đã nới chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM). Trong văn bản điều chỉnh "room' tín dụng, bên cạnh yêu cầu không được tăng trưởng vượt hạn mức, NHNN chỉ đạo nhà băng thực hiện các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ. 

Các ngân hàng cần tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiền gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.... giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt cho vay ngoại tệ...

Trong lần đầu nâng hạn mức tín dụng của năm nay, những yêu cầu của NHNN nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, hạn chế và kiểm soát dòng vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Theo một lãnh đạo một ngân hàng được cấp tín dụng ở mức cao trong ngành, bên cạnh chất lượng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn, để xếp hạng các TCTD, một trong những yếu tố để có “room” tín dụng cởi mở hơn là cơ cấu dư nợ tốt. 

NHNN sử dụng việc cấp hạn mức tín dụng như "cây gậy và củ cà rốt". Ảnh: B.L

NHNN sử dụng việc cấp hạn mức tín dụng như "cây gậy và củ cà rốt" để điều hướng hệ thống. Ảnh: B.L

Vừa qua, NHNN tiếp tục dùng hạn mức tín dụng như một điều kiện để các NHTM thực hiện theo định hướng chung của ngành. Cơ quan này đã có công văn yêu cầu hệ thống TCTD thực hiện giảm lãi suất và miễn phí dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trên cơ sở kết quả giám sát việc triển khai giảm lãi, phí, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022. NHNN sử dụng việc cấp hạn mức tín dụng như "cây gậy và củ cà rốt" để điều hướng hệ thống.

Sự chỉ đạo và kêu gọi của NHNN đã mang tới làn sóng hạ lãi suất cho vay trên toàn hệ thống với biên độ 0,5-3%. Việc giảm lãi suất một mặt giúp khách hàng trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, đồng thời cũng là cách kích cầu tín dụng sau khi Covid-19 được kiểm soát. Những ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng cao hơn sẽ có cơ hội bứt phá tốt hơn trong năm tới. Một lãnh đạo NHNN cho biết với những ngân hàng có sự hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, người dân, giúp sức quá trình hồi phục nền kinh tế, cơ quan Nhà nước sẽ có hỗ trợ ngược lại TCTD để khuyến khích các đóng góp.

Tại hội thảo trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) vừa qua, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đã giao các Vụ, Cục NHNN nghiên cứu, hướng dẫn, xử lý các kiến nghị của các tổ chức tín dụng về các vấn đề, trong đó có tăng hạn mức tín dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành lúa, gạo... Tới đây, NHNN dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực trồng cà phê, cây ăn quả và có thể cả thủy sản. 

Với những điều hướng của NHNN, dòng vốn từ tín dụng được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hiệu quả vào những tháng cuối năm, đảm bảo an toàn hệ thống và hỗ trợ nền kinh tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo