Thứ sáu, 25/9/2020 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 8/5/2018, 10:31 (GMT+7)

Tín dụng 4 tháng tăng 5%, NHNN chưa có kế hoạch điều chỉnh mục tiêu

thuynt Thứ ba, 8/5/2018, 10:31 (GMT+7)

Chia sẻ tại Phiên hội đàm Tổng quan về chính sách tiền tệ tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng “Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững” tổ chức sáng ngày 8/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ Chính sách tiền tệ cho biết tín dụng đã tăng 5% trong 4 tháng đầu năm, tương đương so với cùng kỳ năm trước. Cùng đó, tốc độ tăng trưởng của tín dụng cũng đồng đều với tốc độ tăng trưởng huy động vốn, thanh khoản ổn định.

Đặc điểm của tăng trưởng tín dụng trong hai năm trở lại đây là tăng đều từ đầu năm. Theo ông Hà, điều này khác với trước đây và phản ánh diễn biến của nền kinh tế.

Thực tế, tình hình hấp thụ vốn của nền kinh tế quý vừa qua có nhiều tín hiệu tốt. Tuy nhiên, phía đại diện NHNN cho biết chỉ tiêu tín dụng hiện nay vẫn đang phù hợp.

“NHNN tiếp tục theo dõi và chưa thấy có yếu tố nào để điều chỉnh chỉ tiêu này”, ông Hà cho hay.

Một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ đều được các diễn giả đồng tình là quan điểm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

“Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu định hướng không phải bắt buộc. Mục tiêu cuối cùng của NHNN là ổn định giá trị đồng tiền, chỉ tiêu tín dụng là chỉ tiêu trung gian mà không phải pháp lệnh”, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UBKT của Quốc Hội nhận định.

TS Phan Minh Ngọc cũng cho rằng thời gian qua định hướng của chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mà không đặt nặng vào tăng trưởng kinh tế như trước cũng như không buộc thi hành chính sách nới lỏng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - GĐ chương trình Fulbright, áp lực với chính sách tiền tệ thực ra là gánh nặng cách đây đúng một năm của ngành ngân hàng khi bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp trong khi dư địa của chính sách tài khóa. Thời điểm hiện nay, tăng trưởng quý I đã tốt nhờ cầu trong nước và xuất khẩu, song cần tránh tăng quá nóng đặc biệt là thị trường tài sản.

Ông Thành cho rằng chính sách hiện nay không nên là nới lỏng, hỗ trợ.

Về tăng trưởng tín dụng Ts. Cấn Văn Lực cũng đồng quan điểm trên và cho rằng không tạo ra sức ép quá lớn cho hệ thống tín dụng khi tỷ lệ tín dụng/GDP hiện khá cao (130%).

"Chúng ta vẫn mong muốn tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhưng lưu ý chỉ là một phần vì còn yếu tố nhân lực, năng suất,..", ông nói. Đặc biệt, IMF cũng đã đưa ra kiến nghị yêu cầu thận trọng hơn trong tăng trưởng tín dụng nhất là khi hoạt động tăng vốn của các ngân hàng vẫn còn hạn chế.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo