Thứ năm, 22/10/2020 | 13:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 4/3/2019, 10:25 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu mở rộng tín dụng, lịch họp ĐHĐCĐ rục rịch công bố

thuynt Thứ hai, 4/3/2019, 10:25 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu mở rộng tín dụng, giảm lãi suất ngay từ đầu tháng 3

Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm 1/3, Thủ tướng đã đề ra nhiệm vụ với các Bộ, ngành để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên ngay trong tháng 3 và quý 1/2019. Trước đó, từ đầu năm, các ông lớn ngân hàng có vốn nhà nước đã tuyên bố giảm thêm 0,5% lãi suất đối với lĩnh vực ưu tiên.

Thông tin về tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm hiện chưa được công bố. Theo mục tiêu đề ra từ đầu năm, tăng trưởng tín dụng năm 2019 sẽ tiếp tục chỉ ở mức 14%, tương đương mức tăng của năm ngoái nhưng đã "hạ nhiệt" nhiều so với giai đoạn trước.

Ngoài kênh vốn ngân hàng, Thủ tướng còn giao Bộ Tài chính tập trung tìm các giải pháp phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, dịch vụ tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp huy động trực tiếp nguồn vốn với chi phí thấp.

Moody's cảnh báo cạnh tranh huy động vốn

Đầu tuần, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã công bố báo cáo về ngành ngân hàng Việt Nam. Theo nhận định của hãng, sức khỏe tài chính của các ngân hàng đã được cải thiện. Các ngân hàng mà Moody's theo dõi có tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản cao hơn trong hai năm gần đây, từ mức 0,9% năm 2017 lên 1,1% năm 2018. Thu nhập ròng của các nhà băng này tăng 35% lên 70.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD) năm 2018.

Tuy nhiên, đa số các ngân hàng vẫn chưa đủ nguồn vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II sẽ áp dụng với toàn bộ các ngân hàng từ năm 2020. Việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài, sẽ là trọng tâm của các ngân hàng năm nay. Sự cạnh tranh gay gắt để thu hút các khoản đầu tư tư nhân sẽ khiến các ngân hàng khó khăn hơn trong việc tăng vốn năm 2019.

MBBank mua xong cổ phiếu quỹ, tỷ lệ hoàn thành 43%

Ngân hàng TMCP Quân đôi (MBBank, HoSE: MBB) đã kết thúc đợt mua cổ phiếu quỹ hôm 27/2 với xấp xỉ 46,81 triệu cổ phiếu trên tổng số hơn 108 triệu cổ phiếu đăng ký mua, tương đương hoàn thành 43% kế hoạch. MBBank chưa công bố thông tin liên quan kết quả mua cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, ước tính số tiền mà MBBank đã chi để mua cổ phiếu quỹ khoảng 1.000 tỷ đồng do mức giá trần mua vào được giữ ở mức 22.000 đồng. So với thời điểm công bố kế hoạch mua (19/1), giá cổ phiếu MBB đã tăng gần 16%.

HDBank được mở mới 23 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank, HoSE: HDB) đã được NHNN phê chuẩn kế hoạch mở mới 23 chi nhánh, phòng giao dịch trong năm 2019. Tổng số chi nhánh và phòng giao dịch trên cả nước dự kiến sẽ tăng lên 308 sau khi HDBank hoàn thành kế hoạch trên.

Kết thúc năm 2018, HDBank đã mở mới 45 điểm giao dịch ngân hàng trên cả nước, nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ và SME. Câu chuyện sáp nhập vởi PGBank dang dở trong năm cũ 2018 cũng sẽ hỗ trợ HDBank mở rộng mạng lưới nếu hoàn thành năm nay.

2 ngân hàng công bố báo cáo kiểm toán

Theo yêu cầu về công bố thông tin tại Nghị định 155, công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán nhưng không vượt quá 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Dù đến 30/3 mới là hạn cuối công bố, nhưng MBBank và VIB cùng một số doanh nghiệp niêm yết hiện đã công bố báo cáo. Kết quả kinh doanh của hai nhà băng không thay đổi so với báo cáo tự lập trước đó.

Đa số ngân hàng hoàn tất lên lịch cho kỳ họp ĐHĐCĐ

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 10 ngân hàng công bố lịch họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Thậm chí, một số nhà băng đã chốt xong danh sách cổ đông tham dự. NamABank là ngân hàng đầu tiên tổ chức, dự kiến vào ngày 23/3.

Chưa có ngân hàng nào công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, theo chương trình họp được công bố, một số ngân hàng sẽ bàn về công tác nhân sự như VietinBank, MBBank... do sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới từ năm 2019. Tăng vốn là nội dung được Vietcombank, LienVietPostBank... trình các cổ đông. LienVietPostBank dự kiến trình phương án chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE trong năm nay.

Dòng cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh mạnh

Sau Tết Âm lịch, nhóm cổ phiếu VIC cùng dòng cổ phiếu ngân hàng là lực đỡ chính hỗ trợ các chỉ số tăng điểm. Tuy nhiên, thị trường chung cũng như dòng cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận tuần điều chỉnh mạnh. Đa phần giá các cổ phiếu ngân hàng đều giảm sau khi lên mức khá cao hồi cuối tuần trước đầu tuần này. Hôm 25/2, một số cổ phiếu lập đỉnh 3 tháng (VCB), 2 tháng (CTG), 1 tháng (ACB, VPB)... Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu đã hồi phục trở lại hôm thứ 6 vừa qua.


Diễn biến giá cổ phiếu một số ngân hàng từ đầu năm đến nay

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo