Thứ năm, 24/9/2020 | 20:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 31/1/2018, 22:03 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo NHNN phụ trách các đơn vị nhiều sai phạm

thuynt Thứ tư, 31/1/2018, 22:03 (GMT+7)

Các tồn tại, yếu kém của hệ thống ngân hàng đã được phát hiện và xử lý

Trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh bằng văn bản về việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của các tổ chức tín dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định giai đoạn 2011-2015, các tồn tại, yếu kém của hệ thống được tích tụ từ trước đã được phát hiện và xử lý. Điều này dựa trên chỉ đạo Chính phủ yêu cầu tới NHNN đẩy mạnh tái cơ cấu, tăng cường thanh tra, giám sát theo mục tiêu của Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015”.

Một số tổ chức tín dụng (TCTD) đã được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt sau thanh tra, giám sát và quá trình thực hiện tái cơ cấu; đồng thời phải xây dựng phương án để tự chấn chỉnh, củng cố và khôi phục hoạt động.

"Tuy nhiên, có một số TCTD do vi phạm quy định pháp luật, thực trạng tài chính quá yếu kém không thể tự khôi phục mà cần phải có các biện pháp can thiệp của Nhà nước", văn bản của Thủ tướng cho hay. Các biện pháp được đưa ra sau đó là nhằm xử lý dứt điểm yếu kém, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, giảm thiểu nguy cơ lây lan, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng.

Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước báo cáo về thực trạng, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm, yếu kém để làm cơ sở xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án xử lý. Bên cạnh nguyên nhân trước hết thuộc về người đứng đầu tổ chức, đơn vị nơi xảy ra vụ việc sai phạm, Thủ tướng cũng chỉ ra một số cán bộ NHNN khi thực thi nhiệm vụ không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm.

"Để xảy ra các sai phạm, vụ việc nổi cộm trong ngành ngân hàng trước hết thuộc về các cá nhân, tập thể sai phạm, người đứng đầu tổ chức, đơn vị nơi xảy ra vụ việc sai phạm; đặc biệt là các cổ đông, nhóm cổ đông cố tình lách quy định về giới hạn sở hữu cổ phần để thao túng, chi phối ngân hàng. Các cá nhân này đã bị Tòa án đưa ra xét xử và tuyên án với các mức án nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật" Thủ tướng cho hay.

Tại các báo cáo tới Bộ Chính trị, Chính phủ, NHNN đã thẳng thắn thừa nhận công tác quản lý, thanh tra, giám sát còn những tồn tại, hạn chế. Nguyên nhân do khuôn khổ pháp lý, cơ chế về thanh tra, giám sát và chính sách an toàn hoạt động ngân hàng chậm được đổi mới; năng lực, chất lượng, hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giám sát chưa cao, một số trường hợp chưa kịp thời phát hiện các rủi ro trọng yếu, vi phạm hoạt động của một số ngân hàng. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, còn có một số cán bộ đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm, để xảy ra một số vi phạm.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, thanh tra, giám sát.

Làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo NHNN phụ trách các đơn vị nhiều sai phạm

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ 1411/KL-TTCP ngày 5/6/2017 về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của NHNN, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu NHNN phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước được giao phụ trách các đơn vị để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm qua kết quả kiểm toán, kiểm tra, kết luận thanh tra và các vụ án đã xét xử; tổ chức thực hiện và chỉ đạo thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận này.

Thủ tướng cho biết đã yêu cầu NHNN khẩn trương và nghiêm túc chỉ đạo tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, sai phạm nêu tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ, tiến hành kiểm điểm, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm. Trên cơ sở đó đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân có sai phạm, khuyết điểm.

Theo người đứng đầu Chính phủ, NHNN cũng thường xuyên được chỉ đạo tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả và hiệu lực công tác thanh tra, giám sát cả về mô hình tổ chức và hoạt động, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính - tiền tệ, góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngọc Linh/ Theo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo