Thứ hai, 3/10/2022 | 11:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 3/1/2020, 09:01 (GMT+7)

Thủ tướng: Không ngờ Ngân hàng Nhà nước kiếm ra tiền lớn như thế

Thảo Anh Thứ sáu, 3/1/2020, 09:01 (GMT+7)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 mới diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vị thế của ngân hàng trong phát triển kinh tế xã hội. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện tốt cung vốn tín dụng với mặt bằng lãi suất giảm, chất lượng tín dụng tăng và kiểm soát lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua.

Riêng trong năm 2019, NHNN mua vào lượng dự trữ ngoại hối cao kỷ lục 20 tỷ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối lên xấp xỉ 80 tỷ USD. “Con số này nhiều người không ngờ đến”, Thủ tướng nói. So với các nước trong khu vực, trên thế giới, dự trữ ngoại hối của chúng ta tăng gấp 2,5 lần đầu nhiệm kỳ và gần 6 lần so với 2011. Bên cạnh đó, NHNN còn dùng ngoại hối gửi tín dụng quốc tế thu lãi, riêng lãi đạt 20.000 tỷ đồng. Thủ tướng biểu dương: "Không ngờ Ngân hàng Nhà nước kiếm được tiền lớn như thế, rất thành công".

Cũng theo Thủ tướng, kiên trì điều hành theo định hướng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối là những điểm sáng của NHNN suốt từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt trong bối cảnh năm 2019 nhiều biến động. 500.000 tỷ đồng mua 20 tỷ USD, cung tiền ra lớn mà lạm phát gần như không đổi, đó là khéo léo.

Về tăng trưởng tín dụng, người đứng đầu Chính phủ đánh giá mức tăng trưởng 13,5-13,7% của năm 2019 thấp hơn nhiều so với những năm trước, trong khi tăng trưởng GDP cao. Trước đây, có giai đoạn tăng trưởng tín dụng lên đến 30-40%. Vì vậy, theo Thủ tướng, không thể nói dùng tín dụng để tăng trưởng nền kinh tế mà đây rõ ràng là hiệu quả, chất lượng nền kinh tế.

thu-tuong-1195-1578016857.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện quan trọng của ngành ngân hàng 2020. Ảnh: T.Anh. 

Trong năm 2019, lãi suất tiếp tục xu hướng giảm, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp vay vốn với chi phí hợp lý. Khi lãi suất cao, Thủ tướng bàn bạc với các ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank giảm lãi suất, kéo theo các ngân hàng thương mại cổ phần giảm theo, tạo điều kiện cho nền kinh tế.

Tỷ lệ nợ xấu giảm, nợ xấu nội bảng 1,89%. Nhiều ngân hàng thương mại nhà nước giảm nợ xấu tốt, ngân hàng tư nhân tái cơ cấu mạnh mẽ cũng giảm nợ xấu đang kể. Ngoài ra, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực ngành ngân hàng khi đã có 18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II.

Bên cạnh ghi nhận những điểm sáng của ngành ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thanh tra, kiểm soát chủ động hơn và xử lý nghiêm hành vi trong nội bộ, không buông lỏng thanh tra các ngân hàng, không để trình trạng ngân hàng rơi vào rủi ro nợ xấu cao.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý rằng, ngành ngân hàng không phải siết chặt tín dụng lĩnh vực BT, BOT mà phải thảo luận để 2 bên cùng có lợi, phát triển, không để tình trạng xấu nhất giữa ngân hàng và nhà làm BT, BOT. Hai bên phải cùng mở ra, hai bên cũng thắng mới là quan trọng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo