Thứ năm, 17/6/2021 | 13:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 1/1/2019, 21:33 (GMT+7)

Thủ tướng giao giảm nợ xấu nội bảng về 2%, kiểm soát tín dụng lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

thuynt Thứ ba, 1/1/2019, 21:33 (GMT+7)

Ngày 1/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngành ngân hàng.

Thủ tướng giao tỷ lệ nợ xấu nội bảng hết năm 2019 về 2%

Cụ thể, trong lĩnh vực ngân hàng, Thủ tướng đề ra mục tiêu thực hiện quyết liệt hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng được Thủ tướng giao phấn đấu đưa xuống dưới 2% và tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu (gồm nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC hiện chưa xử lý được và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu) dưới 5%.

Mục tiêu mà Chính phủ đã trình Quốc hội trước đây đến năm 2020 là giảm được tỷ lệ nợ xấu thực chất xuống dưới 3%. Thay vì chỉ đạo chung về xử lý nợ xấu như nghị quyết năm trước, việc đưa ra một con số mục tiêu cụ thể cho năm 2019 sẽ lượng hóa rõ nhiệm vụ cần làm của ngành ngân hàng năm tới để tiến gần hơn mục tiêu năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu hoạt động tăng trưởng tín dụng cần đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, các ngân hàng cũng cần có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; kiểm soát chặt chẽ tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và việc huy động, cho vay bằng ngoại tệ.

2019 hứa hẹn thay đổi từ áp dụng chuẩn Basel II, công nghệ mới

Nghị quyết 01 cũng yêu cầu ngành ngân hàng cần tạo chuyển biến căn bản về quản trị, hiệu quả và an toàn hoạt động. Năm 2019 sẽ là năm tập trung xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thị trường tiền tệ.

Thủ tướng cũng yêu cầu có giải pháp để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại nhà nước chiếm cổ phần chi phối. Ngành ngân hàng cần thúc đẩy áp dụng Chuẩn mực an toàn Basel II.

Cùng đó, Nghị quyết cũng giao đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện thí điểm các mô hình thanh toán mới, các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech), nghiên cứu việc nạp tiền vào ví điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng và áp dụng công nghệ mới, giải pháp đổi mới sáng tạo vào lĩnh vực ngân hàng.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng

Năm 2018 có thể được xem là một năm thành công trong điều hành chính sách tiền tệ. Giao nhiệm vụ cho năm mới, Thủ tướng yêu cầu hoạt động điều hành chính sách tiền tệ cần chủ động, linh hoạt và thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. Mục tiêu xuyên suốt nhất quán là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng giao tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và yêu cầu quản lý; giữ ổn định thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, củng cố dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tại Nghị quyết 01, người đứng đầu Chính phủ đặt ra mục tiêu GDP năm 2019 tăng khoảng 6,8%, kiểm soát tốc độ tăng CPI dưới 4%.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo