Thứ tư, 18/9/2019 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 5/7/2010, 09:40 (GMT+7)

Thu hẹp bảo lãnh tín dụng để giảm thiểu rủi ro

Thứ hai, 5/7/2010, 09:40 (GMT+7)

Theo ông Dương Đức Minh, Trưởng phòng Định chế tài chính (Vụ Tài chính - Ngân hàng, Bộ Tài chính), việc xây dựng một quy chế BLTD mới trong thời điểm này là cần thiết, bởi Quy chế BLTD hiện tại (ban hành theo Quyết định 14/2009/QĐ-TTg) ra đời trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với sự suy giảm, nên cần phải có những quy định đặc thù nhằm thực hiện chính sách tín dụng mở rộng, kích cầu đầu tư. Khi nền kinh tế đã phục hồi, khó khăn của SME cũng đã giảm bớt đáng kể, trong khi nguy cơ lạm phát tăng trở lại thì cần phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trụ sở Bộ Tài chính

Trong khi đó, theo ông Đinh Quang Hưng, Phó trưởng ban BLTD (Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB), quy chế mới sẽ tạo điều kiện để VDB thực hiện BLTD lâu dài, ổn định và đây cũng là cơ sở để Chính phủ bổ sung nhiệm vụ cho VDB khi sửa đổi, bổ sung Nghị định 151/2006/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Theo Dự thảo Quy chế BLTD, VDB bảo lãnh cho các khoản vay vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn bằng VND của SME để thực hiện dự án hoặc phương án sản xuất - kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; xây dựng; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, xe có động cơ khác và vận tải kho bãi.

“VDB có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay và các chi phí khác có liên quan đến khoản vay của doanh nghiệp (theo tiêu chí xếp loại SME được quy định tại Nghị định 56/2009/NĐ-CP) tại ngân hàng thương mại. Việc cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của SME đối với ngân hàng thương mại do các bên thoả thuận trên cơ sở kết quả thẩm định dự án, phương án sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng tài chính của các bên”, ông Hưng cho biết.

Như vậy, thay vì thực hiện BLTD cho tất cả các doanh nghiệp (kể cả các hợp tác xã) có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng hoặc sử dụng tối đa 1.000 lao động hoạt động trong tất cả các lĩnh vực (trừ tư vấn, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, dịch vụ; vay vốn để thanh toán nợ vay của các hợp đồng tín dụng khác), VDB chỉ bảo lãnh cho doanh nghiệp có quy mô đến 100 tỷ đồng và sử dụng tối đa 300 lao động (lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản và công nghiệp - xây dựng) và doanh nghiệp có quy mô đến 50 tỷ đồng và sử dụng tối đa 100 lao động (lĩnh vực thương mại - dịch vụ).

Khi nền kinh tế đã phát triển ổn định trở lại, việc thu hẹp đối tượng BLTD, theo ông Hưng là cần thiết, tuy nhiên, do nền kinh tế vừa ra khỏi suy giảm, hiện còn nhiều SME gặp khó khăn về nguồn vốn, song khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nếu không có sự bảo lãnh của Nhà nước thông qua VDB, nên cần có lộ trình thu hẹp đối tượng được BLTD, thay vì thu hẹp ngay vào thời gian này.

Ngoài việc thu hẹp đối tượng BLTD, quy chế mới còn nâng điều kiện bảo lãnh, đồng thời tăng phí bảo lãnh. Cụ thể, để được nhận bảo lãnh, gặp khó khăn về nguồn vốn, phải có thời gian hoạt động liên tục từ 1 năm trở lên; có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn vay đã được ngân hàng thương mại thẩm định, chấp thuận cho vay và phải có tối thiểu 15% vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất - kinh doanh.

Theo Mạnh Bôn - báo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo